DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
'Đối cảnh Cự Đà' của họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng
Phạm Hoa - 16:47 12/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Triển lãm "Đối cảnh Cự Đà" với hơn 50 tác phẩm cùng chất liệu bột màu (trên giấy báo hoặc giấy bìa) vẽ phong cảnh, tĩnh vật, ký họa nơi họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng sinh sống, làm việc sẽ được trưng bày từ ngày 17/5.

Tốt nghiệp chuyên ngành đồ họa trường Mỹ thuật, Nguyễn Quốc Thắng từng được biết đến với mảng tranh khắc gỗ, anh cũng từng vẽ nhiều tranh sơn dầu; tuy nhiên ở lần ra mắt này, anh chọn chất liệu bột màu. Chất liệu mà theo anh “rất gần gũi, phổ thông” nhưng lại “bông xốp, trong trẻo”, cho phép thể hiện cảm xúc ào ạt về một nơi chốn bình dị, thân thuộc là làng.

 
Sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật, nhiều lần triển lãm nhóm, ngày 17/5 tới đây, họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng ra mắt triển lãm cá nhân đầu tiên của anh tại Mành Studio - ngôi nhà hơn 150 năm tuổi, với 5 gian ngói lợp còn giữ lại khá nguyên vẹn, thôn Cự Đà, xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội.

 

Tranh của Nguyễn Quốc Thắng


Với cách tiếp cận thông thường khi vẽ về làng cổ hay phố cổ, thường người họa sĩ hay bị ám ảnh bởi màu thời gian, hoài niệm với những di sản còn sót lại trong nhịp sống hiện đại. Nguyễn Quốc Thắng chọn một cách nhìn cởi mở và lãng mạn hơn, là hòa điệu được sự cổ kính của những cổng làng, nếp nhà, ngõ nhỏ với những gam màu tươi tắn, rực rỡ. Làng đi qua bốn mùa trong tranh vừa bảng lảng, nên thơ, ẩn chứa mơ ước “một sự tươi mới, hạnh phúc”.

 

 

Sự kết hợp giữa màu và giấy báo là một chủ ý của họa sĩ. Bản thân việc vẽ trên một tờ giấy có chữ đem lại cảm xúc rất khác với “vẽ trên một tờ giấy trắng tinh”. Nét thấp thoáng của chữ, sự nhấn nhá ở cổng làng, mái nhà, ngõ sâu, ô cửa, hàng chum, phên nứa gợi lên vẻ đẹp của hình họa và văn hóa. Con đường của cái đẹp, dưới con mắt của người nghệ sĩ, là từ những “đối cảnh”- giá trị vật thể, người ta thấy được, đọc được ở đó giá trị lớn về tinh thần.

Triển lãm sẽ mở cửa từ 17/5 đến hết 30/5.  Vào cửa tự do.

Phạm Hoa

Tin liên quan
Triển lãm ảnh lan tỏa tình yêu biển, đảo
SKĐS - Khi vấn đề chủ quyền biển đảo trở nên nóng bỏng trong dòng thời sự được cả nước quan tâm thì các cuộc triển lãm ảnh về đề tài này có tác động rất lớn đến công chúng.
Khi công nghệ 4.0 bước vào triển lãm
SKĐS - Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm là lĩnh vực nghệ thuật đề cao tính sáng tạo của cá nhân, cụ thể là các nghệ sĩ.
Triển lãm về môi trường - sân chơi để giới trẻ nhận thức đúng về môi trường
SKĐS - Với mong muốn được lan tỏa sâu sắc thông điệp bảo vệ môi trường, ngày 15/11 tới đây, CLB Hóa học trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên ( Đại Học Quốc Gia Hà Nội) sẽ tổ chức Hội chợ, triển lãm về chủ đề bảo vệ môi trường mang tên LiberVita 2019.
Triển lãm trực tuyến lên ngôi
SKĐS - Hình thức trực tuyến (online), được xem là nhịp cầu nối các nghệ sĩ với công chúng bất chấp dịch bệnh cản đường.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm