Diễn đàn "Chẩn đoán và điều trị ung thư: Vượt qua thách thức trong thời đại mới"

10-08-2022 12:52 PM | Y tế

Vào ngày 6 - 7 tháng 8, tại Đà Nẵng, Bệnh viện K và Công ty Roche Pharma Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình "Chẩn đoán và điều trị ung thư: Vượt qua thách thức trong thời đại mới".

Tại diễn đàn, hơn 200 chuyên gia và bác sĩ trong lĩnh vực ung bướu đã cùng cập nhật, chia sẻ các giải pháp giúp quản lý và điều trị đối với 3 loại ung thư phổ biến ở Việt Nam gồm ung thư vú, ung thư gan, ung thư phổi, qua đó giúp kéo dài thời gian sống và chất lượng sống cho người bệnh, giảm gánh nặng do ung thư gây ra.

Diễn đàn "Chẩn đoán và điều trị ung thư: Vượt qua thách thức trong thời đại mới" - Ảnh 1.

Hội nghị "Chẩn đoán và điều trị ung thư: Vượt qua thách thức trong thời đại mới" diễn ra tại Đà Nẵng vào ngày 6 và 7/8/2022

Tại Việt Nam, số ca mắc mới và tử vong do ung thư tăng nhanh gây nên áp lực xã hội. Theo các số liệu từ Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia và GLOBOCAN, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 182.563năm 2020. Năm 2020, 122.690 trường hợp tử vong vì ung thư, gấp 18 lần tổng số 6.700 ca tử vong vì tai nạn giao thông trong cùng năm, gấp 3 lần tổng số 43.094 ca tử vong vì dịch COVID -19 tính đến tháng 8 năm 2022.

Diễn đàn "Chẩn đoán và điều trị ung thư: Vượt qua thách thức trong thời đại mới" - Ảnh 2.

Tại diễn đàn, 200 chuyên gia về ung thư đã thảo luận về các giải pháp trong quản lý ung thư đối với 3 loại ung thư phổ biến: Ung thư vú, ung thư gan và ung thư phổi

Công tác phòng chống ung thư hiện nay vẫn là một thách thức lớn đối với nền y học trên thế giới, không những đòi hỏi kiến thức, kỹ thuật chuyên môn hiện đại, cập nhật của các y, bác sỹ, sự nỗ lực của bản thân người bệnh, gia đình mà còn cần sự hỗ trợ tích cực từ xã hội, cộng đồng. Người bệnh ung thư phải đương đầu với những khó khăn chồng chất. Nhiều người bệnh không thể tiếp cận các liệu pháp mang lại kết quả cao cũng như không đủ khả năng để theo đuổi các phương pháp điều trị tiên tiến nếu không có hỗ trợ tài chính kịp thời. Ung thư cũng tạo ra gánh nặng lớn cho gia đình người bệnh, bác sĩ và hệ thống y tế nói chung. Trong bối cảnh đại dịch COVID - 19 và nguy cơ cao của "đại dịch kép", các nguy cơ và áp lực với người bệnh ung thư và gia đình, hệ thống y tế càng trở nên nặng nề.

Trước bối cảnh đó, Bệnh viện K và Roche Pharma Việt Nam đã đồng tổ chức diễn đàn khoa học với chủ đề "Chẩn đoán và điều trị ung thư: Vượt qua thách thức trong thời đại mới". Sự kiện chào đón sự tham gia của các chuyên gia ung thư trong và ngoài nước đến từ Đại học Y Ulsan, Hàn Quốc, Trung tâm Ung thư Quốc gia Singapore, các bệnh viện về ung thư như bệnh viện K, Ung bướu TP.HCM, Đại học Y Dược TP.HCM, Bạch Mai, 108, Ung bướu Hà Nội, Ung bướu Đà Nẵng, bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện Phổi Trung Ương, Tâm Anh.

GS. TS. Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K phát biểu "Những tiến bộ kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng sống và thời gian sống thêm cho người bệnh ung thư. Các hội thảo khoa học với sự tham gia của các chuyên gia về ung thư là cơ hội quý giá để trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ những giải pháp cập nhật nhất, từ đó góp phần nâng cao kết quả chăm sóc, điều trị cho người bệnh cũng như giảm bớt gánh nặng cho người bệnh, gia đình người bệnh cũng như toàn xã hội".

Diễn đàn "Chẩn đoán và điều trị ung thư: Vượt qua thách thức trong thời đại mới" - Ảnh 3.

GS. TS. Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, chia sẻ trong Hôi nghị

Ông Lennor Carrillo, Tổng Giám đốc Công ty Roche Pharma Việt Nam chia sẻ: "Là tập đoàn lớn trên thế giới về chăm sóc sức khỏe, Roche luôn tích cực tham gia các chương trình hợp tác giúp cải thiện chất lượng chăm sóc, điều trị cho người bệnh với chi phí thấp hơn cho xã hội. Chúng tôi rất vinh dự được đồng hành cùng Bệnh viện K tổ chức hội thảo khoa học ý nghĩa này và tin tưởng rằng những kinh nghiệm quý báu, phương pháp điều trị mang lại kết quả tích cực được chia sẻ qua diễn đàn này sẽ góp phần đem lại nhiều kết quả có ích cho người bệnh".

Tại diễn đàn, 200 chuyên gia về ung thư đã thảo luận về các giải pháp trong quản lý ung thư đối với 3 loại ung thư phổ biến: Ung thư vú, ung thư gan và ung thư phổi. Các chủ đề chính được thảo luận bao gồm: Kỷ nguyên mới trong điều trị ung thư vú HER2 dương tính, tiếp cận đa mô thức để nâng cao kết quả điều trị cho người bệnh ung thư vú giai đoạn sớm có HER2 dương tính, lựa chọn đúng điều trị, đúng thời điểm cho người bệnh ung thư biểu mô tế bào gan quá chỉ định phẫu thuật, chiến lược cá thể hóa điều trị cho người bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ PD-L1 cao, quản lý người bệnh ung thư phổi - từ chẩn đoán tới điều trị.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH