Đề xuất miễn, giảm, hoàn thuế cho DN, hộ kinh doanh vùng bị bão lũ

03-12-2025 13:21 | Thời sự
google news

SKĐS - Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn ĐBQH TP.HCM) cho rằng thiệt hại do những cơn bão, đợt lũ vừa qua là "rất nặng nề, rất nghiêm trọng", vì vậy cần một gói hỗ trợ thật sự đồng bộ để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Sáng 3/12 Quốc hội thảo luận tại hội trường về báo cáo tổng hợp việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn.

Cần gói hỗ trợ đồng bộ giúp bà con vùng bão lũ

Tham gia thảo luận, đại biểu Trần Hoàng Ngân - Đoàn ĐBQH TP.HCM đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trên tất cả các lĩnh vực trong việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn.

Ông cũng bày tỏ sự đau xót trước cảnh đồng bào bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu khắc nghiệt và khó lường, với bão lũ chưa yên tại miền Trung và miền núi. Hiện tại những cơn bão trên Biển Đông vẫn chưa yên, những cơn mưa vẫn tiếp tục nặng hạt tại các tỉnh miền Trung, miền núi, trong khi nhà đã bị sập và hư hỏng nặng.

Đề xuất miễn, giảm, hoàn thuế cho DN, hộ kinh doanh vùng bị bão lũ - Ảnh 1.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân - Đoàn ĐBQH TP.HCM.

Đại biểu cũng bày tỏ sự cảm kích trước sự chỉ đạo kịp thời của Trung ương và Thủ tướng Chính phủ, nhất là chiến dịch "Quang Trung thần tốc táo bạo" nhằm giúp người dân có nhà trước Tết Nguyên đán và Nghị quyết 380/2025 về giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai.

Tuy nhiên, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng thiệt hại do những cơn bão, đợt lũ vừa qua là "rất nặng nề, rất nghiêm trọng", vì vậy cần một gói hỗ trợ thật sự đồng bộ để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Theo ông, gói này phải gồm ba trụ cột: bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ nhà ở cho những hộ mất nơi cư trú; khôi phục hạ tầng thiết yếu như y tế, giáo dục, giao thông; và đặc biệt là phục hồi sản xuất - kinh doanh nhằm ngăn đứt gãy nguồn cung.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân cũng đề xuất gói hỗ trợ phục hồi sản xuất cần tập trung vào khoanh nợ, xóa nợ, ân hạn nợ và cho vay tín dụng phục hồi sản xuất với lãi suất 0%; miễn, giảm, hoàn thuế đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại vùng bão lũ; bởi nhiều trường hợp đã nộp thuế trong năm nhưng nay thiên tai khiến mất trắng.

Chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới tiềm ẩn nguy cơ đầu cơ và thao túng thị trường

Góp ý về thị trường vàng, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng bày tỏ lo ngại chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới có giai đoạn tăng rất mạnh trở lại sẽ "tiềm ẩn nguy cơ đầu cơ và thao túng thị trường", dù rằng Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái rất quyết liệt.

Theo bà Nga, tại báo cáo nêu khá chi tiết các giải pháp đã làm, nhưng chưa phân tích đầy đủ nguyên nhân gốc rễ, chưa thể hiện rõ lộ trình sau khi sửa Nghị định 24 sẽ tổ chức lại thị trường vàng như thế nào để giảm độc quyền, tăng cạnh tranh lành mạnh; phòng chống tình trạng "làm giá" và không để biến động giá vàng gây bất ổn vĩ mô.

Đề xuất miễn, giảm, hoàn thuế cho DN, hộ kinh doanh vùng bị bão lũ - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng.

Nữ đại biểu cho rằng, yêu cầu của Nghị quyết 173 năm 2024 của Quốc hội về việc "ổn định thị trường vàng, không để ảnh hưởng tới ổn định tiền tệ, an toàn hệ thống" mới chỉ được đáp ứng một phần, độ bền vững chưa thực sự cao.

Từ thực trạng trên, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga đề nghị sau khi sửa đổi Nghị định 24, Ngân hàng Nhà nước cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết, công khai lộ trình tổ chức lại thị trường vàng, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, giảm độc quyền, tăng minh bạch.

Đồng thời, bà Nga cho rằng Ngân hàng Nhà nước cũng cần nghiên cứu, báo cáo Quốc hội về khả năng thiết lập sàn giao dịch vàng tập trung với cơ chế quản lý chặt chẽ, tiệm cận thông lệ quốc tế.

Xem thêm video được quan tâm:

Chính phủ yêu cầu ‘khẩn trương’ đánh thuế với nhà ở, bất động sản không sử dụng | SKĐS


Minh Ngọc
Ý kiến của bạn