Đau vùng góc hàm, nam thanh niên 26 tuổi tưởng mọc răng khôn nhưng hóa ra bị nang răng sinh sừng

06-06-2019 9:33 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bị đau và hơi sưng ở chân răng số 7, nam thanh niên 26 tuổi ở Hà Nội nghĩ rằng mình mọc "răng khôn". Tuy nhiên, kết quả đánh giá chuyên sâu các bác sĩ phát hiện thanh niên này bị nang răng sừng hoá.

Chưa từng khám răng miệng lần nào nên đau góc hàm nghĩ ngay mọc "răng khôn"

BSCKI Nguyễn Thanh Thái, Trưởng Khoa Phẫu thuật hàm mặt, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba (Hà Nội) cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật điều trị bệnh nang sừng hoá (còn gọi là bệnh nang răng sinh sừng) cho một nam bệnh nhân 26 tuổi ở Hà Nội.

Khai thác bệnh sử cho biết, nam bệnh nhân trước khi phát hiện bệnh, chưa từng đi khám răng miệng. Thời gian gần đây anh này thấy đau vùng góc hàm bên phải nên nghĩ rằng mình mọc “răng khôn”. Cơn đau tăng dần đến khi không chịu được, anh mới đi thăm khám.

Hình ảnh phim chụp nang răng sinh sừng của bệnh nhân

Tuy nhiên, qua thăm khám trên lâm sàng không phát hiện bất thường nên bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân chụp X-quang. Sau khi chụp X- quang, nhận thấy khối nang lạ nằm ở vị trí góc hàm kích thước rất lớn, trải dài từ vị trí răng số 7 đi qua cành ngang và cành cao xương hàm dưới, phát triển ra cả hai bản xương trong và ngoài, lên tận hõm sigma.

BS Nguyễn Trung Nghĩa, Khoa Phẫu thuật hàm mặt- người trực tiếp điều trị bệnh nhân cho biết sinh thiết 2 lần tại 2 cơ sở y tế đều cho kết quả bệnh nhân bị nang răng sừng hoá.

Ngày 4/6 vừa qua, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối nang có kích thước hơn 5 cm. Các bác sĩ cho biết, đây là bệnh lý gặp nhiều ở người trưởng thành nhưng dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý khác về răng miệng, nhất là lầm tưởng về tình trạng mọc răng khôn.

Trước đó, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam- Cu Ba cũng đã điều trị cho một nữ bệnh nhân 22 tuổi bị nang sừng hoá ở 4 góc hàm. Sau một thời gian phẫu thuật, điều trị, tình trạng bệnh đã ổn định, nang năng không tái phát.

Cơ sở y tế đầu tiên ứng dụng phẫu thuật vét nang răng, sau đó đặt thuốc đặc trị để phá toàn bộ xương nang răng

BS Nguyễn Thành Thái cho biết, trước đây khi mắc bệnh lý này bệnh nhân thường sẽ phải phẫu thuật nhiều lần, bệnh tái đi tái lại sau mỗi lần phẫu thuật nạo các tổ chức u vì việc can thiệp chỉ có thể lấy được chân chứ không thể tiêu diệt mầm bệnh tận gốc. Điều này có thể khiến bệnh nhân cảm thấy nản, thậm chí bỏ điều trị.

BSCK 2 Nguyễn Thành Thái trao đổi với bệnh nhân về điều trị sau khi phẫu thuật nang răng sinh sừng

Để điều trị cho bệnh nhân này bác sĩ sẽ phẫu thuật vét nang răng sau đó đặt thuốc đặc trị để phá toàn bộ xương nang răng. “Qua theo dõi 5 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này tại Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba, tình tình trạng tái phát hoàn toàn không có”- BS Thái cho hay.

Theo BS Thái khó khăn lớn nhất là do loại thuốc này nhập khẩu khá khó khăn bởi nhu cầu sử dụng không nhiều. Hiện tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba là cơ sở đầu tiên ở Hà Nội ứng dụng phương thức điều trị này cho bệnh nhân bị nang sừng hoá.

Để phòng ngừa các bệnh về răng miệng, các bác sĩ khuyến cáo người dân  nên đi khám răng miệng thường xuyên 6 tháng/ lần.

Nếu có bất thường kể cả xuất hiện răng khôn, bác sĩ sẽ cho chỉ định chụp X-quang để biết được răng khôn mình mọc như thế nào (răng mọc nhiều chân, hướng mọc, trục của răng...) hoặc có thể phát hiện ra những khối nang mới hình thành từ giai đoạn sớm. Bởi đầu tiên bệnh nhân thường không đau, không có triệu chứng, nhưng đến khi nang phát triển to, kích thước lớn, bội nhiễm gây đau thì mới đến bệnh viện để thăm khám.

Các bác sĩ cũng nhấn mạnh, bệnh về răng miệng thường diễn biến trong một thời gian dài mà không có triệu chứng rõ rệt, rất khó phát hiện. Thông thường khi người bệnh đến khám thì nang đã phát triển rộng xương, răng bị khối nang phá hủy, gây ra biến dạng khuôn mặt... Chỉ một số trường hợp do tình cờ người bệnh đi kiểm tra, chụp phim X- quang về răng mới phát hiện ra bệnh.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo khi nghi ngờ có u răng do sừng hóa cần đến cơ sở y tế điều trị bảo tồn bằng phẫu thuật lấy nang để bảo tồn răng...


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH