Chị T. đã đặt vòng tránh thai trên 10 năm, từ khi đó chưa đi kiểm tra lại. Tại TTYT huyện Phù Ninh, Phú Thọ sau khi thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết, kết quả siêu âm và chụp CT-Scanner cho thấy hình ảnh vòng tránh thai chữ T. nằm "lạc" trong ổ bụng.
Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn chuyên khoa và chẩn đoán vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng và quyết định tiến hành phẫu thuật nội soi để loại bỏ dụng cụ này cho người bệnh.

Hình ảnh vòng tránh thai “đi lạc” trong ổ bụng và sau khi được lấy ra ngoài an toàn.
Sau gần 1 giờ đồng hồ, ê kip phẫu thuật đã thực hiện lấy vòng tránh thai ra khỏi cơ thể bệnh nhân an toàn. Sức khỏe của chị T. sau phẫu thuật đã ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.
Theo BSCKI. Hoàng Văn Thành – Phó Giám đốc TTYT huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ thông thường, vòng tránh thai được đặt vào tử cung có thời hạn (tùy từng loại) và cần được lấy ra sau một thời gian. Nếu để lâu vòng tránh thai có thể đi "lạc" chỗ trong ổ bụng và gây ra những hậu quả nghiêm trọng như: thủng ruột, viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.
Việc đặt vòng tránh thai cần được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín và người bệnh cần tuân thủ việc kiểm tra định kỳ theo lịch hẹn để đảm bảo an toàn, tránh viêm nhiễm và nguy cơ vòng tránh thai đi "lạc".