SKĐS - Những ngày này, hàng trăm hộ dân ở các huyện miền núi Nghệ An hối hả sản xuất đặc sản thịt bò, trâu gác bếp, còn gọi là ‘bò giàng’, đem bán dịp Tết.
Theo người dân huyện Quỳ Châu (Nghệ An), 'Giàng' trong tiếng Thái có nghĩa là thịt để gác bếp. Ngày xưa, trong các dịp lễ trọng đại, người ta thường mổ bò hoặc lợn để cúng tế và thiết đãi. Tuy nhiên, khi không ăn hết, họ sẽ cắt thịt thành từng miếng nhỏ, giàng lên gác bếp để bảo quản. Nhờ gặp khói củi và nhiệt độ từ lửa, thịt được bảo quản lâu mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Vào mùa mưa hoặc những khi thiếu lương thực, người dân thường lấy thịt bò giàng từ trên gác bếp xuống để ăn qua ngày.
Để tạo ra món bò giàng thơm ngon, người làm phải chọn phần thịt đùi tươi ngon nhất. Thịt được thái thành từng miếng dài từ 15 - 17cm, rộng 5 - 7cm, sau đó rửa sạch và ướp cùng các loại gia vị như gừng, tỏi, ớt cay, muối trắng...
SKĐS - Gần Tết Nguyên đán, những người làm hương trầm tại Hà Tĩnh lại tất bật chạy đua với thời gian để kịp giao đơn hàng cho khách, thu về hàng trăm triệu đồng.