Cục Quản lý Khám chữa bệnh: Xác minh phản ánh "Bệnh nhân bị tai biến nặng sau thủ thuật cắt bao quy đầu"

07-09-2022 8:25 PM | Y tế

SKĐS - Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế qua phản ánh của thông tin báo chí và báo cáo qua đường đây nóng của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết tại Bệnh viện này đã xảy ra sự cố y khoa "Bệnh nhân bị tai biến nặng sau thủ thuật cắt bao quy đầu"

Liên quan đến sự cố y khoa "Bệnh nhân bị tai biến nặng sau thủ thuật cắt bao quy đầu", ngày 7/9, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên về việc báo cáo và xử lý sự cố y khoa liên quan đến Bệnh viện này.

Trong công văn do Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa ký ban hành cho biết qua phản ánh của thông tin báo chí và báo cáo qua đường đây nóng của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên với Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, ngày 23/8/2022 tại Bệnh viện này đã xảy ra sự cố y khoa "Bệnh nhân bị tai biến nặng sau thủ thuật cắt bao quy đầu";

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên khẩn trương xác minh nội dung thông tin này. Tổ chức họp Hội đồng chuyên môn, Ban An toàn người bệnh về sự cố y khoa theo đúng quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và Thông tư 43/2018/TT-BYT ngày 26/12/2018 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh: Xác minh phản ánh "Bệnh nhân bị tai biến nặng sau thủ thuật cắt bao quy đầu" - Ảnh 1.

Hình ảnh bệnh nhân phải chuyến đến Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật lại sau cắt bao quy đầu. Ảnh: GĐCC.

Đồng thời chỉ định một đầu mối phát ngôn của bệnh viện để cung cấp thông tin kết luận của Hội đồng, kết quả xử lý, giải pháp khắc phục đến gia đình nạn nhân và cho cơ quan báo chí, truyền thông.

Cùng đó Bệnh viện phải rà soát các quy trình chuyên môn kỹ thuật, quy trình chăm sóc. Tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn phẫu thuật theo quy định tại Quyết định 7482/QĐ-BYT ngày 18/12/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Bộ tiêu chí chất lượng đánh giá mức độ an toàn phẫu thuật và các giải pháp cải tiến chất lượng, nâng cao tinh thần thái độ, giao tiếp ứng xử của nhân viên y tế.

Quan tâm chăm sóc, thăm hỏi và bảo đảm quyền lợi cho người bệnh và người hành nghề theo các quy định hiện hành.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh, đề nghị Bệnh viện trung ương Thái Nguyên khẩn trương triển khai thực hiện và báo cáo kết quả chi tiết về Bộ Y tế (Cục quản lý Khám chữa bệnh) trước ngày 12/9/2022.

Trước đó vào sáng cùng ngày, truyền thông và mạng xã hội (tài khoản Face book của chị T.H) phản ánh về việc cháu chị T.H mới 14 tuổi ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên được đưa đến Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên để cắt bao quy đầu.

Chị H.T. cho biết bác sĩ tư vấn cho bố mẹ cháu mua con dao mổ 2,5 triệu đồng để cắt cho nhanh liền và đỡ chảy máu, bố mẹ bệnh nhân đã đồng ý ngay. Tổng chi phí cắt bao quy đầu xong hết 9,9 triệu đồng. Nhưng sau khi cắt 7 ngày, cháu vẫn bị sưng nề và chảy máu, phải chuyển đến Bệnh viện Việt Đức để phẫu thuật lại...

Xúc động hành trình 'em muốn giữ con' của người mẹ ung thưXúc động hành trình "em muốn giữ con" của người mẹ ung thư

SKĐS - Sau tếng khóc của bé trai nặng 1.600 gram chào đời ở tuần thai 31 vang lên ngay trong căn phòng phẫu thuật của Bệnh viện K với kip mổ liên viện của Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản TW... là một hành trình xúc động "em muốn giữ con" của người mẹ ung thư

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH