Công nghệ phân loại rác bằng... bể nước?!

23-09-2010 8:06 AM | Thời sự

Đánh giá về "cách phân loại rác kỳ lạ này", ThS. Nguyễn Hoàng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh cho biết, công nghệ phân loại này mới chỉ áp dụng trong phòng thí nghiệm chứ chưa được thử nghiệm hay áp dụng thực tế tại Việt Nam.

Sau khi báo Sức khỏe & Đời sống phản ánh về việc UBND tỉnh Tây Ninh chấp thuận chủ trương xây dựng nhà máy xử lý rác tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm thượng nguồn sông Sài Gòn, chúng tôi đã nhận được thêm thông tin từ các cơ quan chức năng xác nhận công nghệ phân loại rác được áp dụng tại dự án này là bằng... bể nước.

Cụ thể, trong văn bản của Hội đồng thẩm định dự án đầu tư nhà máy xử lý rác đã nêu rõ: Nguyên lý hoạt động của công nghệ phân loại chất thải rắn sinh hoạt do Công ty cổ phần đầu tư thương mại Nhật Hoàng trình bày trong báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án dựa trên tính chất vật lý của các loại chất thải rắn sinh hoạt sẽ nổi lên, chìm xuống hoặc lơ lửng trong môi trường nước. Theo đặc điểm này, Công ty cổ phần đầu tư thương mại Nhật Hoàng dự định sẽ phân loại chất thải rắn sinh hoạt bằng bể nước.

 Lượng rác thải tại Tây Ninh khoảng 123 tấn/ngày với thành phần phức tạp dễ gây ô nhiễm môi trường.

Đánh giá về "cách phân loại rác kỳ lạ này", ThS. Nguyễn Hoàng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh cho biết, công nghệ phân loại này mới chỉ áp dụng trong phòng thí nghiệm chứ chưa được thử nghiệm hay áp dụng thực tế tại Việt Nam. Cách phân loại này sẽ làm phát sinh nước thải cần phải xử lý vừa tăng khả năng phát sinh mùi hôi trong khu vực.

Thông tin mới nhất liên quan đến Dự án nhà máy xử lý rác thải là các kết quả thử nghiệm về công nghệ phân loại rác bằng bể nước vẫn chưa được Công ty cổ phần đầu tư thương mại Nhật Hoàng gửi đến Hội đồng thẩm định dự án theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường.

Trước đó, trong buổi họp thẩm định dự án này được tổ chức tại Sở Tài nguyên và Môi trường ngày 9/7/2010, đại diện UBND xã Hưng Thuận, nơi được quy hoạch xây dựng nhà máy xử lý rác đã đặt vấn đề là vị trí nhà máy chỉ cách khu tái định cư cho 40 hộ dân bị thu hồi đất của Dự án đường Hồ Chí Minh là 200m; cách trụ sở UBND xã Hưng Thuận 500m; cách Dự án khu biệt thự vườn của Công ty cổ phần Long Bình là 500m, cách khu du lịch Thiên Phúc Lợi (có quy mô hơn 60ha) khoảng 1.000m. Vì vậy, cần xem xét nguy cơ ô nhiễm từ nhà máy xử lý rác có công suất 200 tấn/ngày, đến các dự án này, đặc biệt đây là nơi có mật độ dân cư cao.

Điều này cũng được ông Trần Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh nêu rõ trong Văn bản số 855/UBND ngày 6/9/2010 là: Hiện nay cử tri và UBND xã Hưng Thuận có sự lo ngại về tác động ô nhiễm môi trường của nhà máy xử lý rác đối với các khu vực xung quanh. UBND huyện Trảng Bàng chưa có cơ sở luận chứng khoa học để xác định vị trí xây dựng nhà máy này đảm bảo an toàn theo đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường.           

Thùy Trang


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH