DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cơ sở làm đẹp hoạt động trở lại: Cách nào để không lây nhiễm COVID-19?
Dương Hải - 17:02 19/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã gần như nới lỏng toàn bộ, thiết lập trạng thái "bình thường mới", các hoạt động kinh doanh dịch vụ được mở cửa trở lại (chỉ trừ vũ trường, karaoke). Các chuyên gia khuyến cáo, tất cả các lĩnh vực nên có quy trình dịch tễ phù hợp để phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, mặc dù đã nhiều ngày Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 do lây nhiễm trong cộng đồng, đây là một tín hiệu đáng mừng nhưng chúng ta tuyệt đối không thể chủ quan, tránh để dịch bùng phát lần 2.

Trong thời điểm hiện nay Chính phủ đặt ra mục tiêu phải đạt mục tiêu kép - vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, các hoạt động dịch vụ mang nhiều ý nghĩa cho cuộc sống nên phải làm như thế nào để phục vụ người dân được tốt hơn, ngay cả ở những cơ sở thẩm mỹ, spa, làm móng, tóc... Việc đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 tại những cơ sở này nói riêng và các dịch vụ khác nói chung phải đảm bảo an toàn cho khách hàng, cho người dân. Điều này là rất quan trọng, không thể để một cơ sở dù là dịch vụ gì có sự lây nhiễm từ nhân viên tới khách hàng, rồi từ khách hàng này lây sang khách hàng khác...”.

Các cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ tuy không phải là cơ sở y tế nhưng do đặc thù thường xuyên tiếp xúc gần với hàng nghìn học viên, khách hàng và nhân viên, nên cần phải đảm bảo yếu tố phòng, chống dịch COVID-19. Chính vì thế, PGS.TS Trần Đắc Phu đã tham gia cố vấn xây dựng quy trình dịch tễ đối với cơ sở thẩm mỹ dựa trên ba yếu tố chính: Khách hàng, nhân viên và cơ sở hạ tầng.

PGS.TS Trần Đắc Phu khảo sát cơ sở hạ tầng, các quy trình dịch vụ cũng như đánh giá công tác chống dịch COVID-19 tại cơ sở làm đẹp.

Cụ thể: Đối với khách hàng khi đi làm đẹp, PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo cơ sở kinh doanh phải phát khẩu trang, xịt sát khuẩn, đo thân nhiệt và đề nghị khách hàng khai báo y tế bắt buộc. Việc làm này giúp phát hiện ngay những người có thể mắc bệnh COVID-19 hoặc các bệnh truyền nhiễm khác ngay từ khi bắt đầu tới...

Đối với nhân viên tại các cơ sở chăm sóc sắc đẹp cũng phải được sử dụng đồ bảo hộ (đeo khẩu trang, sử dụng kính chắn giọt bắn...) trong suốt quá trình làm việc, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, súc miệng nước muối và giữ khoảng cách 2m với khách hàng cũng như các nhân viên khác....

Về cơ sở hạ tầng: Các cơ sở cần thực hiện các biện pháp lau chùi, vệ sinh phòng dịch bệnh. Cụ thể, nhân viên tạp vụ cần lau chùi bằng dung dịch sát khuẩn cồn 70% ít nhất 2 lần/giờ tại các khu vực: tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy, ghế ngồi, bồn cầu, vòi nước nhà vệ sinh.

Tương tự sàn nhà được lau thường xuyên bằng dung dịch xà phòng với tần suất ít nhất 4 lần/ngày (vào giờ làm, trước giờ nghỉ trưa, sau giờ nghỉ trưa và trước giờ ra về). Phòng điều trị được trang bị nước rửa sát khuẩn tay ngay cửa để khách hàng sử dụng mỗi lần khi ra vào…

Dương Hải

Tin liên quan
Đêm đấu trí giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 từ tay “tử thần”
SKĐS - 0h45’ ngày 8/4/2020, 8 bác sĩ, điều dưỡng thay nhau ép tim cho bệnh nhân COVID-19 số 19 (BN19) bất ngờ có biến chứng ngừng tuần hoàn. Liên tục duy trì 100 - 120 lần/phút, dù khỏe mạnh đến mấy, đôi tay ai nấy cũng đều rã rời nhưng tất cả đều cố gắng dùng 100% sức lực của mình với hi vọng tái lập tuần hoàn cứu người bệnh thoát khỏi cơn nguy kịch.
Cảnh giác với "đốm lửa" COVID-19 từ người nhập cảnh trái phép
SKĐS - Một vấn đề đặt ra hiện nay là rất khó kiểm soát triệt để việc người dân qua lại biên giới đường bộ thông qua đường mòn, lối mở nên luôn thường trực nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây nhiễm cho cộng đồng. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các nguyên tắc phòng dịch COVID-19, không để "đốm lửa nhỏ" bùng phát thành "đám cháy lớn".
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng còn tiềm ẩn, người dân không lơ là phòng bệnh
SKĐS - Mặc dù đã sang ngày thứ 33 Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc mới lây nhiễm trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng hiện nay rất thấp nhưng vẫn còn tiềm ẩn. Người dân cần thích nghi với trạng thái "bình thường mới", không lơ là các biện pháp phòng bệnh đã được ngành y tế khuyến cáo.
Tất cả người tiếp xúc, ở chung khu lưu trú với 2 tiếp viên hàng không mắc COVID-9 đều âm tính
SKĐS - Với 2 ca bệnh COVID-19 là tiếp viên hàng không được Bộ Y tế công bố tối qua (18/5) đã nâng tổng số bệnh nhân đang điều trị tại TP.HCM lên 5 trường hợp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1