Choáng với “thánh cô” bán thuốc trị... bách bệnh

26-07-2012 2:23 PM | Tin nóng y tế

Tại TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam xuất hiện những người phụ nữ đi thành từng nhóm nhỏ vai đeo túi, gặp người nào cũng mời chào mua thuốc và đòi được khám bệnh cho người mua…

(SKDS) -  Tại TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam xuất hiện những người phụ nữ đi thành từng nhóm nhỏ vai đeo túi, gặp người nào cũng mời chào mua thuốc và đòi được khám bệnh cho người mua…

Theo chân những “thánh cô”

Chúng tôi đã mục kích được những chiêu chữa bệnh lạ lùng dở khóc, dở cười của hai cô tự xưng là thánh cô. Thường là hai cô đi thành nhóm, mang trên vai những chiếc ba lô cũ, bên trong đó là lỉnh kỉnh những loại “thuốc” mà theo lời các cô thì đó là thuốc chữa bệnh.

Bất cứ nơi đâu từ vỉa hè, giữa chợ, hay trong quán nước... đều trở thành nơi chữa bệnh, bán thuốc của các cô. Anh bạn đi cùng tôi giả làm “con bệnh”. Một cô tự giới thiệu tên Xuân và phụ tá của cô tên Thạnh. Cô nói cô đi khắp nơi chữa bệnh, làm thuốc cứu người thôi, không tiền nong chi hết. Sau khi khám qua loa bằng cách vạch mí mắt, nhìn cổ họng, xem lòng bàn tay của anh bạn tôi, cô phán một câu xanh rờn: “Anh bị gan rồi! Uống rượu bia nhiều quá chứ gì? Chữa nhiều nơi rồi đúng không? Nhưng uống thuốc Tây không khỏi được đâu. Chỉ có thuốc của cô mới chữa được!”

 Cô Xuân đang mời chào bán thuốc.

Sau đó, cô tên Xuân lẩm bẩm vài câu như niệm chú, chắp tay lại kiểu cầu nguyện rồi bất thần dùng tay đập mạnh vào tay và lưng anh bạn tôi. Cô Xuân cho biết làm vậy để cầu nguyện sức khỏe cho người bệnh để được “ơn trên” che chở, sẽ không mắc bệnh gì nữa. Bệnh gan hiện tại sẽ không phát tác, nhưng nếu muốn hết hẳn bệnh thì phải mua thuốc của cô về uống, mỗi thang cô chỉ lấy “rẻ”... 20.000 đồng thôi. Khi chúng tôi chưa kịp nói, cô Xuân đã nói thêm: “Tuy nhiên, nếu chỉ uống thuốc theo từng thang một và ngắt quãng thì sẽ không bao giờ có hiệu quả. Muốn bệnh lành hẳn, người bệnh phải mua 27 thang, tổng số tiền là 540.000 đồng(?)”. Tôi và anh bạn suýt phì cười vì chiêu bán thuốc này của cô Xuân. Cầm gói thuốc lên, thấy tôi có vẻ phân vân, cô Xuân liền thuyết phục: “Không phải ai cũng gặp được cô đâu, đó là cái duyên đó. Anh cứ mua thuốc của cô đi, rồi anh sẽ lành bệnh ngay!”.

Cầm gói thuốc trên tay, tôi mở ra thì thấy trong đó chỉ là mấy thứ rễ cây hỗn hợp các loại, mà không biết là rễ của loại cây gì. Điều đáng nói là, mặc dù chỉ với một thang thuốc bao gồm nhiều thứ rễ cây hợp lại, nhưng các cô cam đoan là có thể chữa khỏi ít nhất 15 bệnh khác nhau. Cô Xuân khẳng định chắc nịch: “Các anh yên tâm. Đây là thuốc gia truyền của người Chăm, chỉ người Chăm mới làm được các loại thuốc như thế này thôi! Thuốc này đặc biệt lắm đấy!”

Theo lời cô Xuân, thang thuốc này gồm các loại thảo dược có nguồn gốc thuốc Nam gia truyền, chuyên trị các bệnh thần kinh tọa, dạ dày, gan, thận, phong thấp, kém ăn, mất ngủ, viêm xoang, huyết trắng... và nhiều bệnh khác nữa. Đặc biệt có những bệnh mà thuốc Tây không điều trị được.

 Thuốc của cô Xuân chỉ là những loại rễ thảo dược dễ kiếm không có tác dụng chữa bách bệnh.

Thận trọng với những loại thuốc bán dạo

 Sau khi mua được gói thuốc Nam từ cô Xuân, chúng tôi đến gặp ông Nguyễn Tiến Sỹ - Phó Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Quảng Nam để hỏi về các vị thuốc trên và được biết, các loại thảo dược này đều khá dễ kiếm và không có tác dụng gì đặc biệt. Ông Sỹ cho biết, số thuốc trong gói bao gồm các loại thảo mộc như: mộc thông, đỗ trọng, huỳnh kỳ, kỷ tử, lạc tiên, cát căn và huyền sâm. Trong số các loại thảo dược đã nêu, có 3 loại thuộc nhóm thuốc Bắc, còn lại là thuốc Nam. Cũng theo ông Sỹ, không có chuyện một bài thuốc như vậy mà có thể chữa trị 15 thứ bệnh khác nhau. Họ chỉ dụ dỗ những người dân nhẹ dạ mà thôi. Cơ quan chức năng cần khuyến cáo người dân cảnh giác với những thầy lang, các “cô” bán thuốc dạo, tránh để mất tiền oan, mang thêm bệnh tật với mớ thảo mộc được chế biến không rõ nguồn gốc này.

Với quan niệm ấu trĩ, lá rừng là dược liệu có thể trị bách bệnh, nhiều người dân cứ thấy đồng bào dân tộc bán lá rừng là tin tưởng và mua ngay. Điều đó dẫn tới nhiều hậu quả ảnh hưởng tới sức khỏe người uống thậm chí xảy ra các ca tử vong do ngộ độc. Thiết nghĩ, các cấp chính quyền nên tuyên truyền và có những biện pháp kịp thời giúp người dân nhận thức và đề phòng những tác hại của việc dùng lá và rễ cây chữa bệnh một cách thiếu khoa học, tránh những sự việc đau lòng có thể xảy ra. Hiện các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam đang tích cực tìm những người phụ nữ trên.    

 

   Bài, ảnh: Gia Ly
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH