Hà Nội

Chia sẻ của vợ nhạc sĩ Trần Lập

11-05-2016 6:20 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - "Tôi vẫn ân hận vì sao mình là người trong ngành Y, vậy mà khi chồng có những triệu chứng đau đớn đầu tiên đã không kiên quyết thuyết phục anh đi khám ngay…” – chị Mai Hoa, người vợ trẻ của nhạc sĩ Trần Lập vừa chia sẻ đầy xúc động tại Diễn đàn Diễn đàn SẺ CHIA VỊ NGỌT - TRI ÂN CỘNG ĐỒNG do Joy FM - kênh phát thanh chuyên biệt về sức khỏe - đơn vị trực thuộc Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y Dược lần thứ 23 (VIETNAM MEDI-PHARM 2016) tại Cung văn hoá Hữu Nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội (11-14/5/2016).

Trước những lời chia sẻ trên, chị Mai Hoa cho biết: “Anh Lập có biểu hiện đau bụng và những triệu chứng liên quan đến tiêu hóa từ lâu. Tôi thường xuyên giục đi khám, anh vẫn chủ quan cho đó là rối loạn tiêu hóa thông thường. Bạn bè biết chuyện thường mua thuốc tiêu hóa ở nước ngoài về cho anh uống, đỡ được một thời gian rồi những cơn đau lại quay lại. Tới khi đau quá không chịu được nữa, anh đi khám thì ung thư đã tiến triển đến giai đoạn cuối".


Chị Mai Hoa (bên trái) và bác Nguyễn Văn Tuyên (sinh năm 1938) - bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến đã được chữa khỏi tại Khoa ung bướu bệnh viện Bạch Mai- trên sân khấu giao lưu của Diễn đàn SẺ CHIA VỊ NGỌT - TRI ÂN CỘNG ĐỒNG chiều ngày 11/5/2016

Trên trang Facebook, Trần Lập từng chia sẻ rằng : May mắn đã tìm thấy hướng điều trị bệnh ung thư của anh là phẫu thuật. Nhớ lại điều này, chị Mai Hoa chia sẻ : “Lúc đó tôi không nghĩ được gì, chỉ lập tức gọi điện cho bạn ở bệnh viện Việt Đức, liên hệ nhờ bác sĩ Sơn mổ ngay. 
Ảnh cưới của vợ chồng nhạc sĩ Trần Lập

Người vợ trẻ của nhạc sĩ Trần Lập trong cơn xúc động mạnh bởi nhắc lại những kỷ niệm về người chồng mới đi xa gần 2 tháng, khó khăn mới nói được một vài câu trên sân khấu giao lưu chiều nay của Diễn đàn SẺ CHIA VỊ NGỌT - TRI ÂN CỘNG ĐỒNG. Bây giờ chị cho phép mình được khóc, bởi chồng sẽ không thể nhìn thấy những giọt nước mắt yếu mềm của vợ. Chị nói : Khi ở bên anh, tôi đã không dám khóc. Chỉ khóc sau lưng anh mà thôi. Người bị ung thư cần bản lĩnh để chịu đựng những cơn đau khủng khiếp. Người thân và bạn bè đã luôn ở bên vợ chồng tôi, đầy yêu thương chia sẻ. Anh lâm bệnh nặng, bản thân chúng tôi cũng không dư dả gì. Căn nhà vợ chồng tôi đang sống cũng là mượn của mẹ để ở. Anh  cả đời làm nghề, sống với nghề. Có tiền anh đầu tư cho âm nhạc, mua đàn, mua xe phân khối lớn … chứ không nghĩ đến việc tích cóp, làm giàu. Đến lúc chúng tôi không còn tiền nữa thì đã được mọi người hỗ trợ rất nhiều. Khi chăm anh tôi không phải lo về kinh tế. Đó cũng là một điều hạnh phúc hơn rất nhiều những người không may có người thân bị ung thư khác”.

Cũng tại Diễn đàn này, TS.BS Phạm Cẩm Phương, Khoa ung bướu bệnh viện Bạch Mai đã cho biết hiện nay ở  Việt Nam việc điều trị bệnh ung thư đã có những bước tiến dài, với những hình thức như điều trị cá thể hóa, điều trị đích, sử dụng liệu pháp miễn dịch trong điều trị bằng cách kích thích tế bào miễn dịch trong cơ thể. Do đó vai trò của tinh thần trong điều trị bệnh ung thư là rất đáng lưu tâm, sự lạc quan vui vẻ sẽ góp phần quan trọng để người bệnh thêm nghị lực chịu đựng và có thể may mắn vượt qua bệnh hiểm nghèo.

Chúng ta, những người còn đang được sống khỏe mạnh cũng cần lưu tâm rằng, tỉ lệ ung thư tại Việt Nam đang gia tăng và đáng lo ngại hơn nữa là sự trẻ hóa bệnh nhân ung thư cũng đang gia tăng. Tuy vậy, nhiều bệnh nhân ung thư sẽ được cứu sống nếu như phát hiện bệnh sớm. Đáng tiếc điều này chưa thành phản xạ của đa số bệnh nhân Việt Nam. Thông thường người ta đến viện trong tình trạng bệnh đã di căn, ở giai đoạn cuối.


Võ Hồng Thu
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH