Cất cánh với ‘Những bước đi đầu tiên’

17-01-2020 3:43 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Vào những ngày cuối năm vội vã của thời khắc chuyển giao giữa năm cũ - năm mới, hẳn nhiều người đang nghĩ đến những kế hoạch mới, những khởi đầu mới, những bước đi mới... "Những bước đi đầu tiên” - chủ đề truyền cảm hứng của chương trình Cất cánh - số khởi đầu của năm mới 2020 phát sóng vào lúc 20h10 ngày 19/1 trên VTV1 sẽ hòa vào không khí ấy.

Xuất hiện trên đường băng của Cất cánh là có nghệ sĩ piano Trang Trịnh, ông Trần Tuấn Việt, cô bé Mai Khuê.

Nghệ sĩ piano Trang Trịnh.


Nghệ sĩ piano Trang Trịnh - đồng tác giả sách Âm nhạc lớp 1 được bộ Giáo dục & Đào tạo phê duyệt trong danh mục sách giáo khoa đưa vào giảng dạy năm học 2020 - 2021. Với nghệ sĩ Trang Trịnh, âm nhạc là thứ ngôn ngữ xóa nhòa mọi khoảng cách về giới tính, tuổi tác, địa lý, là thứ quà để con người tận hưởng cuộc sống. Nghệ sĩ Piano Trang Trịnh cảm thấy vô cùng vinh dự khi được tham gia viết sách giáo khoa Âm nhạc lớp 1 trong bộ sách “Vì sự Bình đẳng và Dân chủ” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Với Trang Trịnh, đây là một thử thách thực sự của một nghệ sĩ còn trẻ tuổi để các bạn nhỏ có thể nhận ra rằng âm nhạc ở quanh ta, sáng tạo là không giới hạn.

Đến với chương trình Cất cánh, nghệ sĩ piano Trang Trịnh sẽ chia sẻ một câu chuyện đặc biệt “Chấn thương, Tảng đá và người bạn âm nhạc”: “Sau khi trở thành sinh viên may mắn được học ở Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh, và bắt đầu gặt hái được những thành công đầu tiên trong các cuộc thi quốc tế, tôi bất ngờ gặp một chấn thương vai. Trong suốt 7 tháng tôi đã không chơi được piano. Và đó là khoảng thời gian khiến tôi suy nghĩ rất nhiều. Tôi nhận ra, sau nhiều hoang mang, rằng hoá ra tình yêu đầu tiên của tôi không phải là âm nhạc. Tình yêu đầu tiên của tôi là với những gì mà âm nhạc phản chiếu lại - những gì đẹp đẽ và lung linh trong cuộc sống. Là tiếng mẹ ru, là vòng tay ấm áp của cha, là niềm vui của một ngày nắng đẹp, là niềm hạnh phúc, và cả những niềm đau. Âm nhạc có khả năng khiến cho tôi dừng lại, rung động, và nâng niu những khoảnh khắc kỳ diệu trong cuộc sống. Sau khi khỏi chấn thương, tôi tốt nghiệp và về Việt Nam với mong muốn được chia sẻ khoảnh khắc kỳ diệu ấy với các bạn nhỏ”.

Bùi Mai Khuê (10 tuổi) - gỉải đặc biệt Cuộc thi sáng tác truyện ngắn Đoá hoa đồng thoại năm 2019

Mai Khuê chụp ảnh với các bạn đạt giải Đóa hoa đồng thoại ở Nhật Bản


Tham gia của diễn giả nhỏ tuổi nhất của chương trình: Bé Ong – Bùi Mai Khuê (10 tuổi) - giải Xuất sắc nhất Cuộc thi sáng tác truyện cho trẻ em “Đoá hoa đồng thoại” năm 2019. Bé Ong chia sẻ: “Về tác phẩm Bướm lá, con lấy cảm hứng từ cây xà cừ trên phố Nguyễn Chí Thanh trên đường đi học về. Hôm đó, những chiếc lá rơi nhẹ nhàng như những cánh bướm bay. Thế là câu chuyện "Bướm lá" ra đời. Con viết về những chiếc lá sẽ bay đi đâu, làm việc gì tốt? Và sau những cuộc phiêu lưu, Bướm lá đã giúp một cái cây gầy guộc. Lúc gió ngừng thổi, những chiếc lá rơi xuống gốc cây.” Mai Khuê cũng thích vẽ tranh, chạy nhảy, sáng tác thơ và nhiều thứ khác nữa. Hiện tại, cô bé Mai Khuê đang vẽ tranh minh họa cho tập thơ mới của mẹ - Nhà báo Huỳnh Mai Liên - tác giả truyện tranh “Mẹ yêu ai nhất”, tập thơ "Biển là trẻ con", “Ngày xưa của con”. Mai Khuê cũng mong muốn một ngày nào đó có thể viết và vẽ được một cuốn truyện tranh còn hay hơn những cuốn sách của mẹ.

Cất cánh với chủ đề  Những bước chân đầu tiên" để khán giả cùng lắng nghe những câu chuyện về sự khởi đầu mới. Đừng sợ hãi với thử thách mới, đừng ngại ngần với những con người mới, những nguồn năng lượng mới; hãy tận hưởng những điều đó bởi nó sẽ chẳng xảy đến nhiều lần trong đời.


Hoa Quỳnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH