Cảnh báo nổ bình gas tại các nhà hàng

12-10-2009 16:02 | Thời sự
google news

Khoảng 11h55 phút ngày 6/10, nhà hàng"Hải sản ngon" ở 199A Yên Phụ, quận Tây Hồ đã xảy ra vụ nổ bình gas làm toàn bộ gian bếp rộng khoảng 10m2 của nhà hàng bị lửa thiêu cháy đen.

Khoảng 11h55 phút ngày 6/10, nhà hàng"Hải sản ngon" ở 199A Yên Phụ, quận Tây Hồ đã xảy ra vụ nổ bình gas làm toàn bộ gian bếp rộng khoảng 10m2 của nhà hàng bị lửa thiêu cháy đen. Cửa kính các phòng ăn kế bên cũng bị áp lực lửa làm vỡ, mảnh vụn bắn tứ tung, thực khách đang ăn trưa tại đây được phen hoảng loạn.

Những “quả bom” nổ chậm

        Theo thống kê của Cảnh sát PCCC, Công an TP. Hà Nội, 9 tháng đầu năm 2009, trên địa bàn TP. Hà Nội xảy ra 213 vụ cháy, làm 7 người chết, bị thương 26 người; tài sản thiệt hại ước tính 154 tỷ đồng. Trong đó, riêng các vụ cháy có nguyên nhân do sử dụng gas là 33 vụ, làm 1 người chết, 14 người bị thương, chiếm 15,5% tổng số vụ. So với năm 2008, tăng 22 vụ.

Trước đó, vào cuối tháng 9/2009, tại một nhà hàng trên đường Lê Đức Thọ, thuộc huyện Từ Liêm, Hà Nội cũng xảy ra vụ nổ bình gas lớn làm các nhân viên và hàng trăm thực khách bỏ chạy tán loạn. Được biết, nguyên nhân đám cháy ở đây là do nhân viên thay bình gas trong lúc đang nấu ăn. May mắn không có thiệt hại về người, nhưng toàn bộ khu bếp của nhà hàng bị hư hỏng nặng. Việc các nhà hàng liên tiếp xảy ra các vụ nổ bình gas đã khiến mọi người đều thấy hoang mang, không yên tâm mỗi khi đến làm khách tại các tiệm ăn...

Theo ông Lê Phi Hùng, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC, Công an TP. Hà Nội, vụ nổ bình gas tại nhà hàng"Hải sản ngon"ngày 6/10 vừa qua rất nghiêm trọng. Qua kiểm tra, Phòng Cảnh sát PCCC đã phát hiện, nhà hàng "Hải sản ngon" lắp đặt "trạm" đun nấu thức ăn cho nhà hàng, sử dụng lượng gas lớn, nhưng lại không có giấy phép hoạt động do cơ quan PCCC cấp. Bởi theo quy định, mỗi nhà hàng khi lắp đặt trạm đun nấu thức ăn đều phải được Cảnh sát PCCC đến kiểm tra, sau đó hướng dẫn quy trình lắp đặt bếp để đảm bảo độ an toàn. Điều này có thể thấy, lâu nay công tác đảm bảo an toàn trong việc sử dụng gas tại các nhà hàng, quán ăn và các hộ gia đình trên địa bàn Hà Nội bị thả nổi, để rồi những nguy hiểm vẫn luôn rình rập cả người nấu và các "thượng đế"!

Thực tế tại các nhà hàng, quán ăn lớn, để kịp thời phục vụ hàng trăm "thượng đế" một lúc, các chủ nhà hàng đều lắp đặt một hệ thống nấu ăn lớn, bao gồm nhiều bình gas công nghiệp cao bằng đầu người, mới đủ sức đun nấu. Với những người nấu ăn chưa qua tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật sử dụng bình gas lớn, hoặc chủ nhà hàng bất chấp các quy định chặt chẽ về sử dụng gas thì quả thật, 5-6 bình gas công nghiệp trong môi trường chật hẹp, ẩm ướt và nóng nực thì không khác gì như các quả bom nổ chậm, có thể nổ bất kỳ lúc nào.

Khu vực đun nấu phải ở nơi thoáng, không gian rộng phù hợp. Quan trọng hơn, các thiết bị sử dụng như bếp, bình, dây dẫn gas phải tuyệt đối an toàn, là đồ chuyên dụng, chất lượng cao. Trên thực tế, thời gian vừa qua, tại nhiều nhà hàng cũng như các hộ gia đình, lực lượng PCCC qua kiểm tra được biết hầu hết đều sử dụng các thiết bị không đảm bảo, kém chất lượng. Một phần là do ý thức chủ quan của người sử dụng là không nắm được tính chất nguy hiểm của chất gas, sử dụng gas trôi nổi, các thiết bị không đảm bảo nên đã xảy ra những vụ nổ đáng tiếc như vậy.

 Công tác phòng cháy chữa cháy tại nhà hang cần xiết chặt hơn nữa. Ảnh: AQ

Cần xiết chặt công tác phòng cháy chữa cháy

Liên quan đến những vụ nổ bình gas tại các nhà hàng ăn trên địa bàn TP. Hà Nội thời gian qua, có một nguyên nhân nữa được làm rõ là do sử dụng bếp và bình gas du lịch tái sử dụng. Vẫn biết sử dụng bình gas loại này là nguy hiểm, vì bình gas du lịch chỉ được phép sử dụng một lần, và phải qua khâu kiểm duyệt an toàn, nhưng các nhà hàng hầu hết đều tái sử dụng bằng cách nạp gas lậu vì giá thành rẻ. Chính bởi chủ quan, xem thường sự nguy hiểm của gas đã dẫn đến nhiều vụ nổ bình ngay trên mâm nhậu khiến các thực khách bị thương, như trường hợp đã từng xảy ra tại nhà hàng "Tre vàng" ở quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Trước những vụ nổ bình gas tại các nhà hàng xảy ra liên tiếp thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC, Công an TP. Hà Nội khuyến cáo, các nhà hàng khi lắp đặt trạm đun nấu nhất thiết phải qua sự kiểm tra an toàn và được lực lượng chức năng cấp phép hoạt động. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, người sử dụng nên chọn các thiết bị chính hãng, không dùng hàng trôi nổi. Khi đặt bếp, phải đặt ở vị trí thoáng, cân bằng, không được xê dịch, nếu không rất dễ xảy ra cháy nổ.

Được biết, vụ nổ bình gas ở nhà hàng "Hải sản ngon"đã được lãnh đạo Công an TP. Hà Nội chỉ đạo truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chủ cửa hàng và những người lắp đặt trạm đun nấu tại đây, bởi những cá nhân đó không thực hiện đúng quy định về phòng cháy chữa cháy.

Anh Quang


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn