Cảnh báo các hội thảo "tri ân" người già về tận nhà văn hóa thôn lừa đảo

12-05-2024 16:07 | Thời sự

SKĐS - Trên địa bàn Nghệ An xuất hiện một số tổ chức, cá nhân lợi dụng các tổ chức hội hoặc tự xưng là "học trò cũ thành đạt" về các nhà văn hóa thôn, xóm để tặng quà tri ân. Lợi dụng việc này, các đối tượng bán hàng với "giá trên trời".

Liên tục cảnh báo

Sở Công Thương Nghệ An cho biết, vừa phát cảnh báo dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận liên quan đến Công ty cổ phần Thương mại Trí tuệ tự nhiên - Trung tâm Khoa học Trí tuệ tự nhiên.

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương mại Trí tuệ tự nhiên - Trung tâm Khoa học Trí tuệ tự nhiên.

Cảnh báo các hội thảo "tri ân" người già về tận nhà văn hóa thôn lừa đảo- Ảnh 1.

Hình ảnh quảng bá của doanh nghiệp có dấu hiệu kinh doanh theo đa cấp không giấy phép. 

Theo các tài liệu thu thập được, có dấu hiệu cho thấy đơn vị này phát triển hệ thống kinh doanh theo mô hình đa cấp. Tính đến thời điểm hiện nay, cơ quan chức năng chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên Công ty Cổ phần Thương mại Trí tuệ tự nhiên - Trung tâm Khoa học Trí tuệ tự nhiên.

Theo Sở Công Thương Nghệ An, các tổ chức, cá nhân kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam (Điều 217a Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017).

Đồng thời, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nên tham gia vào các hoạt động có dấu hiệu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận nêu trên để hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại về vật chất và pháp lý. Phối hợp, cung cấp thông tin, tài liệu cho cơ quan chức năng để xác minh, xử lý theo quy định.

Cảnh báo các hội thảo "tri ân" người già về tận nhà văn hóa thôn lừa đảo- Ảnh 2.

Sự việc tri ân rồi bán hàng giá cao tại địa bàn xã Hùng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Không chỉ về kinh doanh đa cấp, thời gian gần đây trên địa bàn Nghệ An xuất hiện một số tổ chức, cá nhân lợi dụng các tổ chức hội hoặc tự xưng là "học trò cũ thành đạt" về các nhà văn hóa thôn, xóm để tặng quà tri ân. Lợi dụng việc này, các đối tượng bán thực phẩm chức năng với "giá trên trời".

Chiêu trò tri ân

Các hoạt động được mang tên và mục đích rất nhân văn kiểu "tặng quà tri ân" để tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm, để bán sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo về chất lượng, quảng cáo sai, thổi phồng công dụng sản phẩm gây bức xúc cho người dân và chính quyền địa phương. 

Đặc biệt, hoạt động này ngày càng tinh vi và xuất hiện nhiều ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Bởi vậy, người dân cần cảnh giác và báo ngay cho cơ quan chức năng khi thấy các dấu hiệu lừa đảo.

Ông Trần Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Hùng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, vừa ngăn chặn kịp thời sự việc một nhóm 3 người đàn ông ở Thanh Hóa đến địa bàn để bán hàng có dấu hiệu lừa đảo.

Thời điểm đó, một nhóm 3 người đàn ông đến một hộ dân trên địa bàn yêu cầu được dán biển quảng cáo bán hàng. Nếu đồng ý, nhóm này sẽ trả cho chủ hộ 500.000 - 600.000 đồng/1 tháng.

Sau khi hộ dân này đồng ý, nhóm người này hứa "trưa sẽ có quà tri ân và nhờ chủ hộ mời 10-15 người đến nhận quà". Đến trưa, khoảng 10 người dân đến được nhóm giới thiệu sản phẩm là thực phẩm chức năng với giá từ 200.000 đồng/sản phẩm.

Một số người dân mạnh dạn bỏ tiền mua vì nghĩ rẻ lại bổ cho cơ thể. Bất ngờ hơn, sau khi người dân mua hàng nhóm người này lại trả lại số tiền. 

Với chiêu bài tương tự, nhóm này tiếp tục bán các sản phẩm thuốc tốt hơn với giá 400.000 đồng, rồi 700.000 đồng. Mua xong, nhóm này lại trả tiền lại cho người dân.

Cảnh báo các hội thảo "tri ân" người già về tận nhà văn hóa thôn lừa đảo- Ảnh 3.

Các hàng hóa bị thu giữ.

Chủ tịch UBND xã Hùng Thành nhấn mạnh, thủ đoạn của nhóm người này không mới và được các cơ quan chức năng tuyên truyền thường xuyên nhưng người dân vẫn chủ quan.

Chính quyền xã tuyên truyền, nêu ra các trường hợp cụ thể bị lừa đảo xảy ra ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vào cuối năm 2023 với thủ đoạn tương tự để người dân cảnh giác nhưng họ vẫn bị lừa.

Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Sở Công Thương phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương nắm bắt, tiếp nhận thông tin, kiểm tra các hoạt động hội nghị, hội thảo lợi dụng hình thức khuyến mại, "tặng quà tri ân" có dấu hiệu vi phạm. Chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động thương mại, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, địa điểm cho thuê hội trường... có dấu hiệu vi phạm.

Chỉ đạo chính quyền cấp xã thông báo cho khối, xóm, bản tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối... để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Vụ đẩy giá cao gấp 10 lần 'tri ân' người già: Thêm một đối tượng sa lướiVụ đẩy giá cao gấp 10 lần "tri ân" người già: Thêm một đối tượng sa lưới

SKĐS - Liên quan đến vụ án lừa dối khách hàng xảy ra tại Khách sạn Đại Phú Gia thuộc khối 4, thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ (Nghệ An), cơ quan chức năng đã bắt thêm 1 đối tượng.


Vũ Đồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn