DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cần tăng cường và nâng cao chất lượng xét nghiệm
17:22 09/01/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều bất cập trong hệ thống xét nghiệm y học lâm sàng đã được các đại biểu nêu ra tại hội thảo "Tăng cường chất lượng công tác quản lý và nâng cao chất lượng xét nghiệm y khoa" do Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức ngày 9/1.

Nhiều bất cập trong hệ thống xét nghiệm y học lâm sàng đã được các đại biểu nêu ra tại hội thảo "Tăng cường chất lượng công tác quản lý và nâng cao chất lượng xét nghiệm y khoa" do Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức ngày 9/1.


	Lấy mẫu máu để xét nghiệm tại BV Nội tiết TW. Ảnh Trần Minh

Lấy mẫu máu để xét nghiệm tại BV Nội tiết TW. Ảnh Trần Minh

Theo ThS Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, cho biết cả nước hiện có 38 bệnh viện tuyến Trung ương (trung bình có 3 khoa xét nghiệm/bệnh viện); 409 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa (trung bình có 3 khoa xét nghiệm/bệnh viện); 645 bệnh viện tuyến huyện (trung bình có 1 khoa xét nghiệm/bệnh viện) và trên 150 bệnh viện tư (mỗi bệnh viện có ít nhất 1 khoa xét nghiệm). Ngoài ra, cả nước hiện có ba trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm (hai trung tâm thuộc hai trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh; 1 trung tâm thuộc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh) phụ trách 3 khu vực bao gồm các tỉnh, thành phố tạo thành mạng lưới kiểm chuẩn xét nghiệm troàn quốc...Theo PGS.TS Hoàng Văn Sơn, Hội hành nghề y tư nhân Việt Nam cho biết hệ thống y học xét nghiệm lâm sàng ở Việt Nam hiện có đội ngũ cán bộ đông đảo, trang thiết bị kỹ thuật phát triển; có nhiều kỹ thuật và công nghệ hiện đại (kỹ thuật phân tử, tin-sinh học, công nghệ nano...). Các bệnh viện Trung ương và đa số bệnh viện tỉnh, thành phố đều có 4 khoa xét nghiệm (gồm hóa sinh, huyết học và truyền máu, vi sinh và ký sinh vật, giải phẫu bệnh lý); một số bệnh viện tuyến tỉnh, hầu hết bệnh viện huyện và tất cả các bệnh viện ngoài công lập đều có một khoa xét nghiệm y học hoặc khoa hóa nghiệm. Các khoa xét nghiệm thường do các bác sĩ, dược sĩ chuyên khoa phụ trách.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng hệ thống xét nghiệm lâm sàng ở nước ta còn nhiều bất cập, điển hình như người phụ trách phòng xét nghiệm y học chung ở tuyến tỉnh, huyện và các cơ sở tư nhân còn yếu về năng lực và trình độ; nhiều người chưa có chứng chỉ; quy trình kiểm tra phòng xét nghiệm còn nặng về hành chính, thủ tục, nhẹ về kỹ thuật và chưa thường xuyên... Đặc biệt trong công tác phục vụ bệnh nhân, hoạt động này còn tốn nhiều thời gian, nhiều bất tiện khi làm xét nghiệm; xét nghiệm nơi này không được nơi khác chấp nhận; lạm dụng xét nghiệm; chất lượng xét nghiệm của một số phòng xét nghiệm, nhất là ở tuyến tỉnh, huyện chưa được tin tưởng.

Do đó, các đại biểu đề xuất thời gian tới, ngành y tế cần thực hiện "xét nghiệm một cửa" tổ chức đào tạo bác sĩ xét nghiệm để quản lý các phòng xét nghiệm y học song song với việc đào tạo bác sĩ, dược sĩ chuyên khoa hóa sinh, huyết học và truyền máu, vi sinh, tế bào học; không sử dụng kỹ thuật viên không có bằng cấp đồng thời, đưa ra lộ trình tiến tới bắt buộc tất cả các phòng xét nghiệm y học phải thực hiện bảo đảm chất lượng và kiểm tra chất lượng, nội kiểm và ngoại kiểm; có lộ trình tiến tới công nhận kết quả của "phòng xét nghiệm đã được kiểm chuẩn."

Thái Bình

 

Tin liên quan
Nâng cao năng lực phòng xét nghiệm
SKĐS - Bộ Y tế vừa tổ chức khóa tập huấn về quản lý chất lượng xét nghiệm cho các cán bộ quản lý và nhân viên trực tiếp làm công các xét nghiệm ở 12 phòng xét nghiệm tại Việt Nam, hoàn thành xuất sắc chương trình đào tạo quản lý nghiêm ngặt và mang tính tương tác kéo dài một năm.
Không nên uống thuốc trước khi đi xét nghiệm
SKĐS - Nhiều người do không để ý nên trước khi đi làm xét nghiệm vẫn dùng thuốc theo thói quen mà không biết rằng việc dùng thuốc như thế có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm
Hoàn tất kết luận điều tra vụ án nhân bản kết quả xét nghiệm
Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án nhân bản kết quả xét nghiệm xảy ra tại BVĐK Hoài Đức (báo SK&ĐS đã có tin, bài thông tin về vấn đề này),
Nâng cao chất lượng xét nghiệm, kiểm tra chất lượng xét nghiệm hóa sinh lâm sàng
Trong hai ngày 5 - 6/9/2013, Hội Hóa sinh Y học Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập hội (1963-2013) và Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ 19.
Dự báo tự tử qua xét nghiệm máu
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trường đại học Indiana, Mỹ, hành vi tự tử ở thanh thiếu niên đang có xu hướng gia tăng.
Chấn chỉnh thực hiện các quy định quy chế chuyên môn về xét nghiệm
Ngày 21/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký công văn số 5160/BYT - KCB gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố; Giám đốc các BV, thủ trưởng y tế các Bộ, ngành về việc tăng cường rà soát, chấn chỉnh và báo cáo về việc thực hiện các quy định, quy chế chuyên môn về xét nghiệm.
Khởi tố 10 bị can trong vụ nhân bản xét nghiệm ở BVÐK Hoài Ðức
Trao đổi với phóng viên về mức khen thưởng đối với các cá nhân đã dũng cảm đấu tranh với tiêu cực ở BVĐK huyện Hoài Đức, Hà Nội, ông Phan Đăng Long - Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, với trách nhiệm Sở Y tế đã khen thưởng các cá nhân theo đúng quyền hạn Luật Thi đua khen thưởng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn