Cần biết: Chuyên gia Bộ Y tế giải đáp về đăng ký online tiêm vắc xin COVID-19

12-07-2021 08:48 | Thời sự

SKĐS - Người dân từ 18 tuổi trở lên có thể đăng ký tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho cá nhân qua Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 Toàn bộ quy trình, từ đăng ký tiêm vắc xin online cũng như việc tra cứu lịch sử, kết quả tiêm chủng đều có thể thao tác qua ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử"

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19, chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử đã được chính thức phát động. Chiến dịch kéo dài từ tháng 7/2021- tháng 4/2022. Một trong những điểm mới của chiến dịch tiêm chủng lần này nhiều lần được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề cập là đẩy mạnh ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong cả quy trình tiêm chủng.

tiem chung online

Theo đó, từ đăng ký tiêm chủng, khám sàng lọc, đến tổ chức triển khai tại các điểm tiêm chủng. “Bằng giải pháp công nghệ thông tin, chúng ta theo dõi thực bao nhiêu người đăng ký tiêm chủng; từng liều vắc xin được chuyển đến các điểm tiêm; tiêm cho bao nhiêu người, còn lại bao nhiêu người chưa tiêm, bao nhiêu liều vắc xin còn lại…”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Vậy người dân có thể đăng ký tiêm vắc xin COVID-19 online (trực tuyến) như thế nào? ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết:

2 bước để đăng ký tiêm chủng vắc xin COVID-19 online

Theo ông Nguyễn Trường Nam, Việt Nam đã chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên toàn quốc từ ngày 10/7. Như vậy, từ thời điểm này, mọi người dân có thể đăng ký tiêm chủng vắc xin COVID-19 online qua 2 bước:

Thứ nhất: Truy cập Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 ở đường dẫn:  https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/register-person để đăng ký trực tiếp trên website.

Thứ hai: Đăng ký tiêm vắc xin COVID-19 bằng cách truy cập đường dẫn  https://hssk.kcb.vn/#/sskdt để tải ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" cho điện thoại dùng hệ điều hành Android và iOS. Khi tải về sẽ có phần đăng ký, đăng nhập với số điện thoại. Sau khi xác thực thông tin trên phần mềm, người dân sẽ thấy thông tin về hướng dẫn đăng ký tiêm vắc xin.

Để đăng ký tiêm, người dân phải cung cấp thông tin cá nhân, kê khai trên bảng đăng ký. Các thông tin được chuyển đến các điểm tiêm chủng mà người dân đã đăng ký. Các điểm tiêm sẽ sàng lọc, đánh giá tính chính xác của thông tin, lên danh sách. Khi có vắc-xin sẽ báo cho người dân, hẹn thời gian đến khám sàng lọc và thông báo lịch tiêm cụ thể.

Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin của Bộ Y tế nhấn mạnh: Không phải cứ đăng ký trước là được tiêm trước. Việc đăng ký tiêm qua mạng chỉ là hình thức giúp người dân không phải đến cơ sở tiêm chủng, các thông tin khai báo được tiếp nhận nhanh nhất, tránh thất lạc, trùng lặp thông tin. Trên hệ thống sẽ không thể hiện việc đăng ký trước sẽ được tiêm trước.

"Tiêm chủng vắc xin COVID-19 là hình thức tiêm tự nguyện và theo lịch tiêm. Cơ sở tiêm chủng trên địa bàn căn cứ vào thông tin này sẽ xác nhận lịch tiêm chủng cho người dân trong cùng thời điểm đó"- ông Nguyễn Trường Nam nói và cho biết: Trên hệ thống sẽ chia theo các nhóm đối tượng ưu tiên theo quy định. Khi cung cấp thông tin người dân sẽ cung cấp theo nhóm đối tượng trên hệ thống, dựa vào đó hệ thống sẽ phân loại để sắp xếp lịch tiêm phù hợp.

Minh bạch thông tin tiêm chủng

Trả lời câu hỏi thông tin trên Sổ sức khoẻ điện tử này sẽ thể hiện như thế nào với các trường hợp chưa tiêm, đã tiêm 1 mũi vắc xin hoặc tiêm đủ 2 mũi vắc xin, ông Nguyễn Trường Nam cho biết: Sau khi đăng ký thông tin cá nhân trên Sổ sức khoẻ điện tử, trên hệ thống sẽ sinh ra mã QR Code, mã này có màu đen và trắng, nhưng khi cá nhân người đó đã tiêm 1 mũi vắc xin mã này sẽ chuyển sang màu vàng và tiêm đủ 2 mũi sẽ chuyển sang màu xanh. Như vậy, từ bảng màu của mã QR Code sẽ thể hiện tình trạng tiêm vắc xin của người đó như thế nào.

tiem chung tphcm 28

Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân tại TP Hồ Chí Minh

Với những người tiêm trước đó, cần tải Sổ sức khoẻ điện tử, khi thông tin cá nhân trùng khớp với thông tin điểm tiêm chủng nhập lên hệ thống thi mã QR Code cũng sẽ thể hiện màu tương tự với tình trạng tiêm chủng của họ.

Việc nhập các dữ liệu đang được tiến hành nên có thể một thời gian nữa những người đã tiêm vắc xin trước đó mới có thông tin trên hệ thống. Mã QR Code trên sổ chứng nhận điện tử cá nhân này sẽ thay thế cho các giấy chứng nhận trước đó rằng người này đã tiêm ngừa vắc xin COVID-19.

Cũng theo ông Nguyễn Trường Nam, trên cơ sở dữ liệu tiêm chủng có thông tin người đã được tiêm (số mũi vắc xin, chủng loại vắc xin), sau khi tiêm xong, dựa trên Sổ tiêm chủng điện tử khi di chuyển trong nước, qua các điểm kiểm dịch có thể quét QR Code để biết được tình trạng tiêm chủng của cá nhân đó. Mã QR Code chính là căn cứ để đảm bảo “hộ chiếu vắc xin” sau này.

Phó Cục trưởng Nguyễn Trường Nam thông tin thêm, hiện nhà cung cấp dịch vụ đã có phương án để bổ sung thêm năng lực xử lý của máy chủ cũng như băng thông đường truyền để giảm thiểu tối đa hiện tượng nghẽn mạng khi đăng ký tiêm chủng online.

"Tới đây chúng tôi sẽ tăng cường công tác truyền thông để người dân biết được kế hoạch phân bổ vắc xin COVID-19 sẽ được ưu tiên cho khu vực nào và nhóm đối tượng nào để người dân khu vực đó chủ động đăng ký cho phù hợp. Tất cả người dân trong đối tượng cần tiêm sẽ được tiêm nên người dân cũng không nên quá vội vàng, sốt ruột khi chưa đăng ký được ngay"- ông Nam nói

 


 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn