Các công trình Việt Nam đoạt giải kiến trúc quốc tế trong năm

22-12-2014 9:21 PM | Quốc tế

Không gian "Nhà nguyện" màu sắc rực rỡ như chiếc đèn lồng của KTS Nguyễn Hòa Hiệp, ngôi nhà năm khối phủ cây xanh của KTS Võ Trọng Nghĩa... đã giúp kiến trúc Việt Nam giành các giải quốc tế ấn tượng năm 2014.

Vài năm trước, hầu như chỉ có KTS Võ Trọng Nghĩa cùng đồng sự quan tâm tới việc tham dự các giải quốc tế và giành được hàng chục giải thưởng. Gần đây, ngày càng nhiều kiến trúc sư giỏi của Việt Nam tạo được dấu ấn tại các giải quan trọng trên thế giới.

Thành công lớn nhất của Việt Nam trong năm 2014 là giải Công trình của năm tại Festival Kiến trúc Thế giới trao cho "Nhà nguyện" (The Chapel) của KTS Nguyễn Hòa Hiệp. Công trình này cũng giành giải nhất ở hạng mục Dân dụng và Cộng đồng. Ba công trình của KTS Võ Trọng Nghĩa chiến thắng tại các hạng mục liên quan ở festival.

Untitled-2-6529-1419232143.jpg

Công trình của KTS Nguyễn Hòa Hiệp vượt qua nhiều tên tuổi lớn để chiến thắng tại Festival Kiến trúc Thế giới. Ảnh: a21 studio.

Rất nhiều công ty danh tiếng đã góp mặt tại festival diễn ra tại Singapore vào tháng 10 như Zaha Hadid Architects, OMA, Foster Partners, BIG, Woods Bagot, KPF, Farrells... Vượt lên tất cả ứng viên nặng ký, KTS Nguyễn Hòa Hiệp cùng thiết kế không gian 140 m2 dành cho cộng đồng ở ngoại ô TP HCM giành giải quan trọng nhất.

Công trình được xây dựng bởi vật liệu tái chế, tận dụng từ những dự án trước của chủ nhà. Nhà được hoàn thiện mang vẻ đẹp thanh lịch với lớp rèm vải nhiều màu sắc tạo ra ánh sáng bảy sắc cầu vồng trên nền trần, tường trắng.

Ngay sau khi đoạt giải, "Nhà nguyện" (hiện là quán cà phê) gây nhiều tranh cãi trong nước bởi hạng mục đăng ký dự thi (Dân dụng và Cộng đồng) và độ bền vững của vật liệu tạo dựng.

Thiết kế tinh tế khác biệt hẳn so với các xu hướng hiện nay trong khoản kinh phí hạn chế cùng giải thưởng ấn tượng và các tranh cãi đã khiến "Nhà nguyện" trở thành hiện tượng của năm.

Untitled-3-2643-1419232144.jpg
Khu nhà trồng cây xanh 5 khối từng giành được nhiều giải thưởng uy tín. Ảnh: Hiroyuki Oki.

Làm nên tên tuổi từ các vật liệu tre, KTS Võ Trọng Nghĩa đã tạo được bước chuyển ấn tượng với các ngôi nhà cây xanh. Nhà 5 khối phủ cây xanh ở quận Tân Bình (TP HCM) giành hai giải thưởng lớn: Giải AR House Awards của tạp chí kiến trúc lâu đời Architectural Review (Anh) và Giải nhất hạng mục Nhà ở tại Festival Kiến trúc Thế giới.

Từ ý tưởng về những chậu cây xanh, ngôi nhà tư nhân làm trên diện tích 350 m2 được chia làm 5 lăng trụ trồng cây xanh trên mái. Nhìn từ trên cao, khu nhà đem lại cảm nhận thị giác hoàn toàn khác với màu xanh nổi bật giữa bạt ngàn mái nhà tôn, đổ bê tông.

Ngôi nhà do KTS Võ Trọng Nghĩa, Masaaki Iwamoto và Kosuke Nishijima thiết kế cho chủ nhà có cá tính đặc biệt nên có nhiều tranh cãi về sự tiện nghi khi sinh hoạt.

Untitled-4-7608-1419232145.jpg
Đại học FPT có kiến trúc độc đáo cùng màu xanh phủ mái và các ô cây xanh mặt tiền. Ảnh: Vo Trong Nghia Architects.

Dù chưa hoàn thành nhưng công trình 7 tầng với tổng diện tích sử dụng là 11.065 m2 đã giành được giải thưởng tại festival. Công trình ở Hà Nội được thực hiện bởi KTS chính: Võ Trọng Nghĩa, cộng tác: KTS Vũ Hải và nhóm thiết kế: Ngô Thùy Dương, Trần Mai Phương

Nhà có mặt tiền được thiết kế ô vuông đặc rỗng so le với cây xanh trồng xen kẽ đem tới môi trường thoáng mát cho các thầy cô giáo và sinh viên. Việc trồng cây tại các ô block sẽ bảo vệ tòa nhà không bị mặt trời chiếu trực tiếp mà vẫn đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên, không cần dùng đèn điện vào ban ngày.

Tòa nhà Đại học FPT nằm trong danh sách các công trình ở Việt Nam được CNN, National Geography lựa chọn ghi hình, phát sóng trong thời gian tới.

Untitled-5-5194-1419232146.jpg

Các KTS đã đưa ra những giải pháp về kết cấu và vật liệu hiệu quả để giảm thiểu chi phí xây dựng cho chủ đầu tư. Ảnh: Hiroyuki Oki.

Do Sơn La có địa hình hiểm trở lại cách xa Hà Nội, các KTS đã quyết định sử dụng nguyên vật liệu sẵn có trong vùng: đá xẻ, tre, luồng, vọt. Công trình thiết kế bởi do KTS chính: Võ Trọng Nghĩa, cộng tác: KTS Vũ Hải và nhóm thiết kế: Ngô Thùy Dương, Trần Mai Phương.

Vào mùa xuân, công trình sẽ trở nên lãng mạn khi được bao quanh bởi vườn đào. Để phù hợp với khí hậu cần thông thoáng vào mùa hè, nhưng kín gió, ấm áp vào mùa đông, công trình tổ hợp từ 8 khối cao thấp khác nhau tạo nên không gian chung thoáng đãng và không gian riêng tư ấm cúng với hướng nhìn mở ra khung cảnh thiên nhiên.

ba1-7343-1419232147.jpg
Nhà hàng Bamboo Wing mô phỏng đôi cánh được kết từ cây tre. Ảnh: Oki Hiroyuki.

Bamboo Dailai Complex gồm nhà hàng Bamboo Wing và nhà hội nghị nằm trong khu nghỉ mát tại Đại Lải (Vĩnh Phúc). Cấu trúc của hai công trình sử dụng hai loại tre khác nhau: tre và luồng, với phương pháp lắp ráp khác biệt.

Riêng trong năm 2014, công ty của KTS Võ Trọng Nghĩa đạt 11 giải thưởng quốc tế lớn. Tổ hợp nhà tre Đại Lải cũng giành hai giải: Công trình của năm do Hội Kiến trúc sư trao tặng và Green Good Design. Năm 2013, hai khu nhà này cũng giành được nhiều giải quan trọng khác.

Lý giải về việc gửi các công trình dự thi nhiều giải quốc tế, KTS Võ Trọng Nghĩa chia sẻ: "Chúng tôi tham dự không chỉ vì danh tiếng, giá trị giải thưởng mà còn bởi nhiều lợi ích khác. Đó là cơ hội giúp các kiến trúc sư trẻ được học hỏi từ các KTS nổi tiếng tham gia thi. Ngoài ra, khi công ty được biết tới nhiều, chúng tôi có thể tuyển thêm người giỏi. Hiện tại, văn phòng của chúng tôi có 30% nhân sự là người nước ngoài, tạo ra môi trường giao thoa văn hóa - kiến trúc và học hỏi lẫn nhau về phương pháp tư duy".


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH