BVĐK tỉnh Phú Thọ phát triển nhanh, mạnh kỹ thuật chuyên sâu

25-05-2021 10:02 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - BVĐK tỉnh Phú Thọ luôn tiên phong đi đầu trong ứng dụng kỹ thuật mới, khẳng định là đơn vị tuyến đầu, "cánh chim đầu đàn" của ngành y tế tỉnh Phú Thọ, điểm sáng y tế các tỉnh trung du miền núi phía Bắc.

BV đã sớm thành lập các trung tâm chuyên sâu, các chuyên ngành như: Đột quỵ, Ung bướu, Thận - Nhân tạo, Huyết học truyền máu, Tim mạch là "thương hiệu" khi nhắc tới BVĐK tỉnh Phú Thọ.

Là bệnh viện đa khoa hạng I theo mô hình bệnh viện đa khoa trung tâm chuyên sâu, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã thực hiện được 100% các dịch vụ phân tuyến hạng I, trên 46% các kỹ thuật thuộc hạng đặc biệt.

Nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu được triển khai như: phẫu thuật bắc cầu động mạch; điều trị ung thư đồng bộ 4 phương pháp, phẫu thuật sọ não trong chấn thương sọ não, đột quỵ não, u não; can thiệp mạch não, mạch gan, mạch vành; phẫu thuật mạch máu dưới kính hiển vi; ghép thận; phẫu thuật tim mở; thay khớp nhân tạo...

Ngoài ra, nhờ mạnh dạn triển khai mô hình xã hội hóa, bằng nguồn vốn vay ngân hàng và quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp, bệnh viện đầu tư nhiều trang thiết bị mới hiện đại phục vụ công tác khám chữa bệnh như: hệ thống siêu lọc, máy CT 128 dãy, hệ thống SPEC, máy CT 640 dãy, máy Cộng hưởng từ 3.0 Tesla...

Phẫu thuật cột sống dưới sự điều khiển của cánh tay robot tại BVĐK tỉnh Phú Thọ

Hiện nay, BVĐK tỉnh Phú Thọ là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện K Trung ương, Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Hàng ngày, Bệnh viện tiếp đón trung bình từ 600 - 800 lượt người đến khám bệnh, người bệnh nội trú trung bình 900 - 1.000 người.

Năm qua, bệnh viện triển khai được 27 kỹ thuật mới, trong đó, có 19 kỹ thuật  tại tuyến, 02 kỹ thuật tuyến đặc biệt đó là: Can thiệp động mạch chủ qua da và Định lượng SCC (Squamous Cell Carcinoma Antigen) xác định bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy.

Đặc biệt, Trung tâm Xét nghiệm - BVĐK tỉnh Phú Thọ đã được Bộ Y tế chính thức cho phép thực hiện xét nghiệm Real Time PCR chẩn đoán COVID-19.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc tăng năng lực xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 là một trong những hoạt động ưu tiên của ngành y tế tỉnh.

BVĐK tỉnh Phú Thọ chủ động thực hiện xét nghiệm chủng mới của vi rút corona sẽ giúp ngành Y tế tỉnh Phú Thọ chủ động xét nghiệm chẩn đoán sớm và tầm soát đối với người thuộc diện cách ly trên địa bàn tỉnh, đồng thời, giúp giảm tải cho công tác xét nghiệm của y tế tuyến trên.

Trung tâm Xét nghiệm của BVĐK tỉnh Phú Thọ đã thực hiện 16.325 mẫu xét nghiệm RT-PCR. Việc triển khai kỹ thuật tuyến đặc biệt (trước đây chỉ có tuyến Trung ương thực hiện), đã giúp người dân trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận được tiếp cận thuận lợi và công bằng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng cao, giảm áp lực quá tải cho tuyến trên, đồng thời tiết kiệm chi phí cho người bệnh, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Điển hình trong tập trung phát triển kỹ thuật chuyên môn sâu là việc thành lập Trung tâm Đột quỵ với trang thiết bị hiện đại, áp dụng phác đồ điều trị tiên tiến đã giúp người bệnh thay vì phải di chuyển xuống Hà Nội mất nhiều thời gian, người bệnh được cấp cứu ngay tại tỉnh, có được thời gian vàng trong điều trị, tỷ lệ người bệnh được cứu sống và giảm thương tật cao.

Phẫu thuật ghép thận của BVĐK tỉnh Phú Thọ

BVĐK tỉnh Phú Thọ cũng đã đưa Trí tuệ nhân tạo RaPid vào chẩn đoán và điều trị đột quỵ. Công nghệ này được rất nhiều chuyên gia đột quỵ Hoa Kỳ đánh giá là nền tảng chụp hình ảnh đột quỵ duy nhất hợp chuẩn trong các thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới.

Với công nghệ Rapid, “thời gian vàng” để cứu sống người bệnh đột quỵ có thể kéo dài lên đến 24 giờ, tức tăng hơn 18 giờ so với trước kia. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là một trong ba bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam triển khai phần mềm Rapid.

Để triển khai các kỹ thuật chuyên sâu, bệnh viện luôn coi công tác đào tạo và phát triển đội ngũ nhân lực trình độ cao là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Triển khai công tác này, bệnh viện đã áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp. Tính riêng năm 2020, đơn vị đã cử đi đào tạo 30 cán bộ đi học sau đại học, trong đó, có 4 bác sĩ CKII; 15 cao học y học; 9 BS CKI; 2 điều dưỡng đi học điều dưỡng chuyên khoa I; thu hút được 18 bác sĩ chính quy về công tác tại bệnh viện.

Thường xuyên mời các chuyên gia đầu ngành trong nước và nước ngoài về đào tạo tại chỗ và chuyển giao công nghệ mới. Tăng cường hợp tác quốc tế cũng được bệnh viện chú trọng để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh theo hướng hiện đại hóa, chuyên nghiệp hóa.

Trong những năm qua, bệnh viện đã thực hiện chương trình liên kết, hợp tác với các bệnh viện nước ngoài, định kỳ hàng năm cử hàng chục lượt cán bộ tham gia học tập chuyển giao kỹ thuật tại các nước tiên tiến như: Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, CHLB Đức, CH Pháp ...

Bệnh viện ký kết chương trình hợp tác chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật Tim mạch và triển khai thành công tư vấn, khám chữa bệnh từ xa với Bệnh viện Tim Hà Nội. Cùng với sự nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã và đang khẳng định uy tín và thương hiệu hàng đầu trong khu vực.

Với những nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức, từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã khám 78.832 lượt người bệnh, trong đó, số người bệnh điều trị nội trú là 21.583 lượt, tổng số phẫu thuật là 3.407 ca, trong đó phẫu thuật loại 1 và đặc biệt là 2.232 ca (chiếm 73%).

Tất cả những kết quả đã đạt được đó, phần nào nói lên sự tin tưởng của người dân dành cho Bệnh viện và khẳng định định hướng đúng đắn của Ngành, sự  quyết tâm của Bệnh viện. Tập trung triển khai các kỹ thuật chuyên sâu đã góp phần làm giảm khoảng cách chuyên môn giữa bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương, góp phần giảm chi phí cho người bệnh


Hồng Hà (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Thọ)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH