BVĐK tỉnh Phú Thọ đón nhận giải thưởng Bạch kim của Hội Đột quỵ

29-04-2021 4:20 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tổ chức Đột quỵ thế giới (WSO) đã trao tặng "Giải thưởng Bạch kim (Platinum Status)" trong tổ chức cấp cứu và điều trị đột quỵ cho BVĐK tỉnh Phú Thọ.

GS. TS Nguyễn Văn Thông và PGS. TS Nguyễn Huy Thắng (Hội Đột quỵ Việt Nam) trao tặng Giải thưởng cho BVĐK tỉnh Phú Thọ

Đây là một giải thưởng danh giá của Hội Đột quỵ thế giới dành cho các Đơn vị Đột quỵ và Trung tâm Đột quỵ đạt các tiêu chí khắt khe, bao gồm khả năng huấn luyện con người, thiết bị chẩn đoán, điều trị đột quỵ cấp và hợp tác với các nhân viên chăm sóc đột quỵ khác.

Quy trình này được xem xét bởi một cơ quan kiểm định quốc gia và 2 cơ quan kiểm định quốc tế. Ủy ban về Đơn vị Đột quỵ sẽ ra quyết định cuối cùng.

Ngày 15/9/2018, Trung tâm Đột quỵ - BVĐK tỉnh Phú Thọ chính thức được thành lập với cơ sở vật chất khang trang, trang bị đồng bộ, hiện đại, đội ngũ nhân lực có trình độ, chuyên môn, nhiệt huyết, tận tâm được đào tạo bởi các chuyên gia trong nước và quốc tế.

TS. BS Nguyễn Huy Ngọc thay mặt Sở Y tế Phú Thọ tặng hoa chúc mừng BVĐK tỉnh Phú Thọ

Những năm gần đây, bệnh lý đột quỵ tại Việt Nam có chiều hướng tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa. Do vậy, yêu cầu cấp thiết phải xây dựng một địa chỉ chuyên sâu giúp cải thiện tỷ lệ tử vong, tăng cơ hội hồi phục tốt cho người bệnh đột quỵ trong khu vực được Sở Y tế Phú Thọ và Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ ưu tiên hàng đầu.

Mỗi năm, Trung tâm Đột quỵ - BVĐK tỉnh Phú Thọ, tiếp nhận điều trị gần 5000 người bệnh đột quỵ, thực hiện tiêu sợi huyết gần 700 trường hợp và can thiệp mạch não gần 200 trường hợp.

Trung tâm Đột quỵ đã triển khai được hầu hết các phương pháp cấp cứu, điều trị đột quỵ và nhiều kỹ thuật chuyên sâu đang được thực hiện tại Việt Nam cũng như trên thế giới như: can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học; can thiệp nút túi phình động mạch não và dị dạng động, tĩnh mạch não; đặt stent động mạch não, đặt stent động mạch cảnh, điều trị hẹp động mạch cảnh; đặt stent dảo dòng chảy trong điều trị phình động mạch não;.....

Và đặc biệt, người bệnh đột quỵ sau điều trị được phục hồi chức năng ngay tại Trung tâm tạo nên một quy trình khép kín và hoàn chỉnh (cấp cứu - điều trị - phục hồi) đầu tiên trong cả nước.

Trung tâm Đột quỵ - BVĐK tỉnh Phú Thọ là địa chỉ tin cậy cập cứu, điều trị người bệnh đột quỵ ở Phú Thọ và các tỉnh lân cận

Tại lễ vinh danh, TTND, GS. TS Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam cho biết: Giải thưởng này đòi hỏi các bệnh viện phải tổ chức hệ thống cấp cứu, điều trị đột quỵ đạt được các tiêu chí khắt khe do WSO đề ra.

Hai tiêu chí quan trọng nhất cũng là khó đạt nhất đối với giải thưởng Bạch kim là: Tỷ lệ bệnh nhân có thời gian từ khi vào viện tới khi được lấy huyết khối cơ học dưới 120 phút đạt trên 75%; tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ được điều trị tái thông trên tổng số bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não tới viện đạt trên 15%.

TS.BS. Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ, nói: Mặc dù Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mới đi vào hoạt động từ tháng 9/2018 nhưng đã sớm đạt được chứng nhận Vàng trong điều trị đột quỵ của Tổ chức Đột quỵ Thế giới.

Bệnh viện đã không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đến đẩu năm 2021, Bệnh viện đã được Tổ chức Đột quỵ Thế giới trao tặng Giải thưởng Bạch kim cho những nỗ lực trong tổ chức cấp cứu, điều trị bệnh nhân đột quỵ


Huy Quang (BVĐK tỉnh Phú Thọ)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH