DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Bộ Y tế "trải nghiệm" làm người bệnh tại Trung tâm y tế tuyến thành phố
Thái Bình - 18:20 08/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng ngày 8/7, trong chuyến công tác tại Ninh Bình, khi đến làm việc tại Trung tâm y tế TP Tam Điệp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã "trải nghiệm" làm người bệnh khi đến bấm số chờ khám tự động tại Khoa Khám bệnh của Trung tâm

Ngày 8/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc về công tác y tế trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác, về phía tỉnh Ninh Bình có bà Nguyễn Thị Thanh- Bí thư tỉnh uỷ Ninh Bình, ông Đinh Văn Điến- Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cùng các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Ninh Bình

Báo cáo của tỉnh Ninh Bình cho biết, trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 không có dịch bệnh lớn xảy ra, đa số các bệnh truyền nhiễm (22/28) bệnh không ghi nhận hoặc có số trường hợp mắc bệnh giảm so với năm 2017 và cùng kỳ năm 2018. Về công tác tiêm chủng mở rộng, trên địa bàn toàn tỉnh đã triển khai thực hiện tốt công tác tiêm chủng, với tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 đạt trên 98%, đảm bảo an toàn, không để xảy ra tai biến nặng sau tiêm chủng. Tỉnh đã triển khai thực hiện báo cáo trên phần mềm hệ thống quản lý tiêm chủng quốc gia từ tuyến xã.

Về công tác dân số kế hoạch hoá gia đình, năm 2018, tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 54%, trong 6 tháng đầu năm 2019 đã sàng lọc sơ sinh cho gần 4.000 trẻ sơ sinh, đạt hơn 87%. Đối với các dự án, hoạt động khác thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số được triển khai theo kế hoạch, kết quả thực hiện đều đạt và vượt các chỉ tiêu đề ta trong 6 tháng đầu năm 2019.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh Ninh Bình cho sự phát triển của hệ thống y tế trong tỉnh, góp phần làm cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trên địa bàn ngày càng được nâng lên.

Bộ trưởng cũng cho biết, qua kiểm tra thực tế và lắng nghe ý kiến của người dân tại các cơ sở y tế từ tuyến xã, tuyến thành phố và tuyến tỉnh đều cho thấy cơ bản người dân đánh giá cao sự phát triển của y tế các tuyến và đa số đều bày tỏ hài lòng khi đến thăm khám, chữa bệnh.

Trước đó, sáng ngày 7/8, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Đoàn công tác đã đến thăm, kiểm tra và làm việc về công tác y tế cơ sở tại trạm y tế xã Yên Sơn và Trung tâm y tế Tam Điệp của TP Ninh Bình.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trò chuyện với người bệnh chờ khám tại Trạm y tế xã Yên Sơn

Tại Trạm y tế xã Yên Sơn – nơi mỗi ngày khám khoảng 30-40 bệnh nhân. Hiện nơi đây đã quản lý được 4 bệnh lý mãn tính không lây nhiễm: Tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu, ung thư. Trong đó có 70 bệnh nhân tăng huyết áp được quản lý. Với bệnh đái tháo đường, trạm y tế đã thực hiện test mẫu máu xét nghiệm, tư vấn cho những người có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Từ tháng 2/2017, Trung tâm Y tế TP Tam Điệp đã điều động một bác sĩ Đông y về làm việc luân phiên tại trạm y tế xã Yên Sơn, giúp hoàn thiện vườn thuốc Nam, lồng ghép khám chữa bệnh y học cổ truyền.

Đều đặn từ 3 tháng nay, vào ngày 25-26 hàng tháng, Trạm Y tế xã Yên Sơn lại có bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương về hỗ trợ theo dự án đào tạo chăm sóc sức khoẻ ban đầu nhi khoa. Cũng tại trạm y tế cách Trung tâm TP Tam Điệp khoảng 8km này, đã lập hồ sơ quản lý sức khoẻ cá nhân cho 100% các cụ từ 80 tuổi trở lên. Ngoài ra, Trạm cũng quản lý 100% những người khuyết tật tại cộng đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến “trải nghiệm” làm người bệnh tại Trung tâm y tế TP Tam Điệp

Bộ trưởng đã trực tiếp hỏi thăm người dân đang chờ khám tại trạm. Chia sẻ với Bộ trưởng, bà Bùi Thị Nhung- 56 tuổi, bệnh nhân bị ung thư vú đang chờ khám sức khoẻ ở trạm cho biết, các nhân viên y tế của trạm rất thân thiện, quan tâm bệnh nhân. Tuy nhiên, bà Nhung cho biết một số thuốc đơn cử như thuốc huyết áp hiện chưa được BHYT thanh toán đối với trạm y tế xã này, do đó bà đề xuất với Bộ trưởng làm sao để trạm y tế được cấp phát thuốc BHYT thanh toán nhiều hơn, như vậy người dân sẽ đỡ vất vả khi phải lên tuyến trên lấy thuốc như hiện nay.

Một bệnh nhân khác bày tỏ mong muốn có thêm nhiều bác sĩ nhiều chuyên khoa khác nhau được cử về Trạm Y tế để người dân có điều kiện được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn. Ghi nhận những tâm tư, mong muốn chính đáng của người dân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thời gian tới sẽ tăng cường điều động, cử các bác sĩ tuyến trên về tuyến dưới nhiều hơn, để người dân dễ dàng tiếp cận y tế chất lượng cao, phát hiện sớm các bệnh tật để tăng hiệu quả điều trị, tiết kiệm chi phí cho người dân.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, Bộ trưởng chỉ ra bất cập của trạm là hiện đang dành 4 phòng liên qua đến sinh đẻ, kế hoạch hoá gia đình, trong khi từ đầu năm đến nay chỉ có 12-13 ca vừa sinh đẻ vừa thực hiện kế hoạch hoá gia đình. Như vậy rất lãng phí trong khi phòng khám bệnh rất đông người bệnh nhưng chật chội, chỉ có một phòng. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu trạm y tế sắp xếp lại khoa phòng khoa học hơn.

Bộ trưởng Bộ Y tế động viên sản phụ vừa sinh tại Trung tâm y tế TP Tam Điệp

 Tiếp đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tới thăm, kiểm tra Trung tâm Y tế TP Tam Điệp, Ninh Bình. Tại đây, Bộ trưởng đã tới thăm khoa Khám bệnh, khoa Cấp cứu – Nhi – Chống độc và khoa Thận nhân tạo, động viên sản phụ vừa sinh tại phòng hậu phẫu.

Tại Khoa Khám bệnh, Bộ trưởng đích thân "đóng vai" người bệnh tới khám và được tổ đón tiếp, hướng dẫn cách lấy số thứ tự điện tử (bằng cách bấm số), nghe gọi tên mời vào khám theo ô đã được thông báo. Bộ trưởng đánh giá cao việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh; cải tiến thủ tục hành chính trong đón tiếp người bệnh, với bàn đón tiếp, tổ hướng dẫn người bệnh; Triển khai phần mềm quản lý bệnh viện; Thực hành tốt 5S, báo cáo sự cố y khoa… của Trung tâm Y tế TP Tam Điệp.

Tuy nhiên, Bộ trưởng vẫn cho rằng, cơ sở vật chất tại khu khám bệnh chưa hợp lý, còn mái tôn rất nóng khiến người bệnh chưa thoải mái trong khi chờ đợi, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Do đó, Bộ trưởng đề nghị Trung tâm y tế TP Tam Điệp cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu đầu tư nguồn lực, cải tiến khu Khám bệnh, đáp ứng sự hài lòng của bệnh nhân.

Cũng trong sáng nay, trực tiếp tới khu Khám bệnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, Bộ trưởng ghi nhận không ít phản ánh của bệnh nhân về việc phải chờ đợi lâu khi đi khám. Một số phòng khám chưa khoa học trong việc hướng dẫn, sắp xếp thời gian cho bệnh nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trò chuyện với người dân đang chờ khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

BS Phạm Văn Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho hay, dù đã phát triển nhiều kỹ thuật nhưng bệnh viện chưa thu hút được lượng bệnh nhân là người có điều kiện kinh tế đến điều trị. Về điều này, Bộ trưởng đặt ngược lại câu hỏi, liệu bệnh viện tuyến tỉnh có "tham bát bỏ mâm" hay không, khi chỉ mới tập trung khám chữa bệnh BHYT thông thường mà chưa thật sự tập trung phát triển chuyên môn sâu, cao, khiến bệnh nhân vượt tuyến lên Trung ương khám, thậm chí ra nước ngoài.

"Phải phát triển chuyên môn cao, đặc biệt các bệnh về tim mạch, ung thư, chấn thương chỉnh hình…, lúc đó mới thu hút, níu chân bệnh nhân ở lại Ninh Bình, thậm chí các tỉnh khác, đến khám, điều trị" – Bộ trưởng nói. Ngoài ra, Bộ trưởng gợi ý Ninh Bình về phát triển nhân lực chất lượng cao theo mô hình của TP Hà Nội là đào tạo bác sĩ nội trú theo địa chỉ cụ thể.

Thái Bình

Tin liên quan
Khai phá tiềm năng y tế cơ sở trong dự phòng, chăm sóc sức khoẻ ban đầu toàn dân
SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định với mạng lưới y tế cơ sở phát triển rộng khắp, 11.739 trạm y tế (kể cả trạm y tế ngành), 91,8% thôn bản có nhân viên y tế, 684 bệnh viện huyện, 295 phòng khám đa khoa khu vực, Việt Nam hoàn toàn có thể bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân theo nguyên lý bác sĩ gia đình.
Thực hiện tốt Nghị quyết 20-NQ/TW: Đẩy mạnh đào tạo nhân lực y tế cơ sở
SKĐS - Cho đến nay, y tế cơ sở có những đóng góp lớn trong việc nâng cao sức khỏe người dân. Tuy nhiên y tế cơ sở vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu người dân, chất lượng hiệu quả hoạt động chưa cao. Yêu cầu cấp bách hiện nay là cần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ tuyến cơ sở.
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra thực tế tại trạm y tế điểm: Vui mừng vì người dân tin tưởng y tế cơ sở
SKĐS - “Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân xã Tân Hội được tốt hơn, thuận lợi hơn, người dân không phải vất vả đi xa, cán bộ y tế được nâng cao trình độ... Những yếu tố này làm nâng tầm của trạm y tế (TYT) hơn vì hút được người dân đến khám chữa bệnh, qua đây chứng tỏ người dân đã tin tưởng y tế cơ sở...” - đây là những thông tin được đồng chí Nguyễn Tất Thắng - Bí thư huyện ủy Đan Phượng, TP. Hà Nội đưa ra tại buổi kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện mô hình TYT điểm trên địa bàn huyện Đan Phượng của đoàn công tác Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn ngày 4/4.
Phát biểu tại WHO: Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh Việt Nam ưu tiên phát triển y tế cơ sở
SKĐS - Phát biểu tại Kỳ họp lần thứ 72 Đại hội đồng Y tế thế giới, Bộ trưởng Y tế Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh Việt Nam đã ưu tiên trong việc tăng cường hệ thống y tế cơ sở để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt hơn cho người dân.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm