Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kết thúc thành công chuyến thăm CH Áo và CH Séc

19-09-2012 8:38 PM | Quốc tế

Chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Séc từ ngày 13-15/9/2012 nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc trong lĩnh vực y tế, đặc biệt hợp tác cung cấp dịch vụ y tế, đào tạo cán bộ, chuyển giao công nghệ, dược phẩm và trang thiết bị y tế.

(SKDS) – Chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Séc từ ngày 13-15/9/2012 nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc trong lĩnh vực y tế, đặc biệt hợp tác cung cấp dịch vụ y tế, đào tạo cán bộ, chuyển giao công nghệ, dược phẩm và trang thiết bị y tế. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Trường đại học Motol. Đây là bệnh viện lớn nhất tại Praha với hơn 2.000 giường bệnh.
 
Bệnh viện Trường đại học Motol là một trong các bệnh viện hàng đầu tại Cộng hòa Séc với những thế mạnh trong các lĩnh vực ung thư nhi, ghép tạng, mổ tim... Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác đã trao đổi về các lĩnh vực chuyên môn mà bệnh viện hiện đang có thế mạnh cũng như thảo luận về các đề xuất nội dung hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới. 

Cũng trong chương trình làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi hội đàm với Thứ trưởng Bộ Y tế Cộng hòa Séc. Hai bên đánh giá cao về các hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực y tế trong thời gian qua như đào tạo cán bộ y tế, cung cấp trang thiết bị và hy vọng trong thời gian tới, Việt Nam và Cộng hòa Séc tiếp tục duy trì và mở rộng các quan hệ hợp tác trong lĩnh vực khám chữa bệnh, đào tạo điều dưỡng, tài chính y tế và bảo hiểm y tế.

 Việt Nam đánh giá cao sự giúp đỡ của Chính phủ Séc trong việc cải tạo, nâng cấp và hiện đại hóa BV hữu nghị Việt - Tiệp Hải Phòng.
Cùng ngày, ông Vojtech Filip, Chủ tịch đảng Đối lập Snemovna, phụ trách Ủy ban Kiểm tra ngân sách của Hạ viện cũng đã dành thời gian tiếp và làm việc với đoàn. Tại buổi tiếp, ông Vojtech đã giới thiệu tóm tắt cho đoàn cơ cấu tổ chức của Hạ viện và Thượng viện trong Quốc hội Cộng hòa Séc. Trong đó, Ủy ban Kiểm tra ngân sách của Hạ viện được thành lập với mục đích kiểm tra hoạt động Chính phủ tiêu tiền ngân sách nhà nước, tìm ra và sửa chữa những thiếu sót trong các hoạt đông chi tiêu trong ngân sách.
 
Cũng tại buổi tiếp, ông Vojtech cũng đề xuất thực hiện một dự án “Trường dạy nghề tại Việt Nam” tập trung vào việc đào tạo nguồn nhân lực y tế tại Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã cảm ơn sự quan tâm của ông Vojtech và hoàn toàn ủng hộ đề xuất này. Việt Nam hiện nay đã có nhiều trường đào tạo điều dưỡng và có nhiều chương trình đào tạo về điều dưỡng với các nước. Việc chuẩn bị xây dựng dự án này sẽ được bàn bạc cụ thể hơn giữa hai bên để có thể sớm trình phê duyệt.
 
Trong chuyến thăm, đoàn đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Cộng hòa Séc kiêm Chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ Séc - Việt Nam. Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Cộng hòa Séc nhấn mạnh, Việt Nam và Cộng hòa Séc là hai nước có quan hệ hợp tác truyền thống, đặc biệt, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp Hải Phòng là một trong những biểu tượng của quan hệ hợp tác Việt Nam - Séc. Cộng hòa Séc luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN) Séc và Việt Nam hợp tác làm ăn.
 
Tiềm năng hợp tác kinh tế, văn hóa giữa hai nước là rất lớn, tuy nhiên trên thực tế việc triển khai chưa thực sự tương xứng với tiềm năng này. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua và hy vọng sẽ tiếp tục phát triển hợp tác y tế giữa hai nước trong lĩnh vực dược phẩm, trang thiết bị y tế, công nghệ thông tin… Việt Nam luôn ủng hộ việc các DN Séc đầu tư xây dựng nhà máy dược phẩm, trang thiết bị y tế tại Việt Nam cũng như đầu tư xây dựng bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Séc, đoàn công tác đã đến thăm Bệnh viện Ostrov, một bệnh viện tỉnh hơn 300 giường gần sát biên giới với Đức. Bệnh viện được thành lập năm 1962 do Nhà nước thành lập, đến năm 1997 chuyển sang thành sở hữu tư nhân. Là bệnh viện tư nhân nhưng 90% thu nhập của bệnh viện vẫn là từ bảo hiểm, 10% là thu được từ dịch vụ. Nguồn thu của bệnh viện sau khi trừ đi các chi phí sẽ được tái đầu tư cơ sở hạ tầng. Tại đây, đoàn Việt Nam đã nghe giới thiệu về các cơ sở này, tìm hiểu và trao đổi về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là về các thế mạnh mà bệnh viện đang thực hiện.      

 

   TS. Trần Thị Giáng Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH