Nếu "đèn nhà ai nấy rạng" thì không thể phòng, chống bạo lực gia đình

31-05-2022 6:31 PM | Xã hội

SKĐS - Phát biểu tại phiên thảo luận tổ về Dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho rằng: "Nếu cứ "đèn nhà ai nấy rạng" thì không thể phòng, chống bạo lực gia đình".

Hoàn thiện thể chế về công tác phòng, chống bạo lực gia đìnhHoàn thiện thể chế về công tác phòng, chống bạo lực gia đình

SKĐS - Chiều 27/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Quốc hội nghe trình bày Tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Phòng là chính, phòng để chống

Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 3 – Quốc hội khóa XV, chiều 31/5, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về Dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Phát biểu về dự thảo Luật, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng (Đoàn Kon Tum) cho biết, trong gia đình có nhiều yếu tố chi phối, quản lý nhà nước về lĩnh vực gia đình đang giao thoa giữa nhiều Bộ ngành. Ví dụ như, trẻ em là của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, lao động sản xuất thì nằm ở các Bộ quản lý về kinh tế… Bộ VHTTDL chỉ quản lý về văn hóa gia đình.

Người đứng đầu Bộ VHTTDL cho rằng, khi tiếp cận và nhận nhiệm vụ xây dựng bộ luật này không đơn giản, bởi bộ luật này rộng, ai cũng nói được nhưng thể hiện, thể chế thành công cụ pháp luật thì không hề đơn giản. Bạo lực thể xác, kinh tế có thể nhận ra được, nhưng bạo lực tinh thần thì không hề đơn giản.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL: Nếu "đèn nhà ai nấy rạng" thì không thể phòng, chống bạo lực gia đình - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng (Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum) phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận.

Ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, khi xây dựng Luật phải dựa vào trục gia đình là chính; Trục thứ hai là dựa trên quan điểm, đường lối của Đảng về vấn đề xây dựng gia đình, coi gia đình là tế bào xã hội, là gốc để hình thành nhân cách, bồi dưỡng tâm hồn, đạo đức. Với quan điểm như trên, cơ quan soạn thảo đã lựa chọn ra 18 hành vi được quy vào bạo lực gia đình.

Bộ trưởng chia sẻ thêm: "Chúng ta cần hướng vào đối tượng yếu thế như trẻ em, người già, đồng bào dân tộc thiểu số. Tính đến yếu tố trách nhiệm của cộng đồng, con người. Nếu cứ "đèn nhà ai nấy rạng" thì không thể phòng chống bạo lực gia đình. Bên cạnh đó cần thiết kế thế nào để phát huy được vai trò xã hội hóa trong việc phòng, chống bạo lực gia đình".

Về các ý kiến băn khoăn việc giao trách nhiệm cho Công an xã, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu quan điểm, cơ quan soạn thảo đã trao đổi với Bộ Công an rất kỹ. Rất mừng là Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an rất ủng hộ việc này. Bởi, đây là biện pháp phòng ngừa xã hội của công an trong các biện pháp phòng chống các loại tội phạm. Việc gọi lên để giáo dục, xử lý đó là phòng ngừa xã hội.

Theo Bộ trưởng, nếu như Luật ra đời mà không phát huy được sức mạnh, không có sự phân công thì khó hiệu quả, lúng túng không biết thực hiện như thế nào. Vì vậy, bộ luật lần này có thiết kế rõ trách nhiệm của từng ngành, lượng hóa cụ thể các Bộ ngành cần phải làm gì.

Người đứng đầu Bộ VHTTDL nhấn mạnh:"Xuyên suốt tinh thần của bộ luật này là phòng là chính, phòng để chống. Ngược lại, có những trường hợp thì phải lấy chống để phòng, nghĩa là xử lý để việc phòng tốt hơn".

30 phụ nữ có 1 người bị bạo lực gia đình

Cùng góp ý vào Dự án Luật, ĐBQH Trình Lâm Sinh (Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang) cho rằng, mối quan hệ trong gia đình đã có sự thay đổi lớn, từ đó xuất hiện nhiều hành vi bạo lực gia đình ngày càng nghiêm trọng. Có những việc rất nghiêm trọng, xử lý lâu, mức xử phạt chưa đủ tính răn đe.

Đại biểu Trần Lâm Sinh nhấn mạnh: "Báo cáo của Chính phủ có đề cập số liệu về bạo lực gia đình đối với phụ nữ, cứ 30 phụ nữ thì có một người bị bạo lực thể xác, tình dục, trong số đó 90% là không dám, không muốn nhờ pháp luật xử lý. Số liệu như vậy rất đáng báo động, chúng ta cần nghiên cứu để có chế tài xử lý nghiêm minh hơn".

Từ đó, vị đại biểu đoàn An Giang đề nghị cần quy định rõ hơn về trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã về việc xử lý các vụ việc bạo lực gia đình. Xem xét bổ sung thêm hành vi bạo lực gia đình như hành vi bạo lực tinh thần. Đồng thời cần bổ sung thêm biện pháp lao động công ích đối với người có hành vi bạo lực gia đinh.  

Bộ trưởng Bộ VHTTDL: Nếu "đèn nhà ai nấy rạng" thì không thể phòng, chống bạo lực gia đình - Ảnh 3.

ĐBQH Lò Thị Luyến (Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên).

Còn ĐBQH Lò Thị Luyến (Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên) đề nghị cơ quan soạn thảo cần xem lại quy định yêu cầu đối tượng có hành vi bạo lực gia đình có mặt tại UBND xã trong vòng 6 tiếng, bởi đối với vùng núi thì việc thực hiện quy định này rất khó khăn. Ngoài ra, đối với quy định cấm tiếp xúc trong thời gian 3 ngày, việc này cũng phải cân nhắc tùy hành vi, ví dụ như các hành vi bạo lực làm ảnh hưởng đến sức khỏe thì cần nghiên cứu tăng thêm thời gian.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL: Nếu "đèn nhà ai nấy rạng" thì không thể phòng, chống bạo lực gia đình - Ảnh 4.

ĐBQH Nàng Xô Vi (Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum) đóng góp vào dự án Luật.

ĐBQH Nàng Xô Vi (Đoàn Kon Tum) cho biết, thời gian qua, bạo lực gia đình là một vấn nạn nhức nhối, nan giản tại Việt Nam, nhất là ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Do đó, việc sửa đổi bổ sung Luật Phòng, chống bạo lực gia đình lần này cần phải quy định cụ thể để phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hiệu quả tình trạng bạo lực gia đình ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Viêm gan bí ẩn - gần 700 ca mắc tại 31 quốc gia.


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH