DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật tạo hình “3 trong 1” giúp bệnh nhân ung thư vú tự tin với cơ đẹp
Thái Bình - 14:44 18/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với kỹ thuật phẫu thuật tạo hình "3 trong 1", tuyến vú sau khi được cắt bỏ đã được tái tạo khá hoàn chỉnh làm cho bệnh nhân không phải trải nghiệm cảm giác khuyết thiếu một phần cơ thể. Bên tuyến vú đối diện cũng được cân chỉnh trở nên gọn gàng, cân đối, và phần bụng dưới đã trở nên thon gọn không ngờ sau khi lượng da, cơ mỡ được sử dụng để tái tạo tuyến vú

Các bác sĩ Khoa Ngoại vú - Bệnh viện K vừa thực hiện phẫu thuật tạo hình cao cấp “3 trong 1” cho bệnh nhân nữ 45 tuổi, chẩn đoán ung thư vú.

Bệnh nhân được cắt tuyến vú, sử dụng vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ và đồng thời nâng ngực bên đối diện để cải thiện tình trạng sa trễ. Ca phẫu thuật thành công, vừa đảm bảo về điều trị ung thư, vừa giữ gìn vẻ đẹp cân đối cho bệnh nhân.

Một ca phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư vú tại Bệnh viện K

Hoang mang vì suy nghĩ phẫu thuật ung thư vú là “bên còn, bên mất”

Chị X. 45 tuổi ở Hà Nội thực sự hoang mang khi biết mình bị căn bệnh ung thư vú. Tháng trước khi chị biết được thông tin về chương trình sàng lọc phát hiện ung thư sớm cho phụ nữ ngoài tuổi 40, thấy mình cũng thuộc lứa tuổi đó và cũng nghĩ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nên chị quyết định đi khám, kết quả chẩn đoán ung thư vú trái khiến chị bàng hoàng, lo sợ.

“Sau khi tìm hiểu và qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi cũng dần yên tâm hơn khi biết bệnh ung thư vú ở giai đoạn sớm như của tôi thì khả năng điều trị thành công là rất cao, nhưng thực sự là trong lòng tôi cũng có nỗi niềm lo âu thầm kín...”- Chị X chia sẻ.

Vốn là người phụ nữ vốn duyên dáng, vóc dáng cân đối, đang hạnh phúc với gia đình nhỏ mà hay tin mắc bệnh. Bước sang độ tuổi 45 nhưng chị X. vẫn giữ được nét đẹp riêng mà nhiều em người thầm ao ước. Vì vậy khi nghe bác sỹ chia sẻ về bệnh tình, khối u của chị phải phẫu thuật cắt tuyến vú thì nỗi buồn càng nhiều thêm.

“Mình lo nhất khi phải phẫu thuật cắt bỏ một bên tuyến vú thì có thể sẽ ảnh hưởng đến đời sống tình cảm cũng như đời sống tinh thần và giao tiếp xã hội”- chị X. chia sẻ

Kỹ thuật phẫu thuật tạo hình mới “hóa giải” nỗi lo khi “vòng 1” bị bệnh

Mang nỗi niềm đó đến Bệnh viện K, chị X. nhanh chóng được tiếp thêm hy vọng và sức mạnh khi biết rằng với những thành tựu hiện đại trong điều trị ung thư vú, nỗi lo lắng của chị có thể được giải quyết triệt để song hành với quá trình điều trị bệnh ung thư.

TS.BS Lê Hồng Quang - Trưởng khoa Ngoại vú cùng các chuyên gia của Bệnh viện K sau khi thăm khám toàn diện cho chị đã đưa ra các đánh giá phân tích cho chị X. Theo đó, các bác sĩ cho biết, tuyến vú của chị X. với tuổi tác và trải qua quá trình sinh nở, nuôi con bú đã có biểu hiện sa trễ ở cả 2 bên.

Đồng thời, vùng bụng dưới của chị X. cũng giống nhiều chị em phụ nữ ở cùng độ tuổi có khá nhiều tổ chức mỡ tích tụ dưới da.

Với kỹ thuật tạo hình mới "3 trong 1", các bác sĩ Bệnh viện K đã mang lại sự tự tin cho những chị em không may mắc ung thư vú

“Từ đó giải pháp đưa ra đối với chị X. sau khi cắt tuyến vú điều trị ung thư là phẫu thuật tạo hình sử dụng vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ và đồng thời nâng ngực bên đối diện để cải thiện tình trạng sa trễ”- TS.BS Lê Hồng Quang cho biết.

Ngay lập tức ekip các bác sĩ khoa Ngoại vú đã tiến hành phẫu thuật cho chị X. vào đầu tháng 10/2019.

Sau 2 tuần trải qua phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu bởi các bác sỹ, điều dưỡng của Khoa Ngoại vú, chị X. đã chuẩn bị được điều trị hóa chất với niềm vui mừng vừa điều trị bệnh mà vẫn giữ được vẻ đẹp của mình.

“Tuyến vú sau khi được cắt bỏ đã được tái tạo khá hoàn chỉnh làm cho bệnh nhân không phải trải nghiệm cảm giác khuyết thiếu một phần cơ thể. Bên tuyến vú đối diện cũng được cân chỉnh trở nên gọn gàng, cân đối, và phần bụng dưới đã trở nên thon gọn không ngờ sau khi lượng da, cơ mỡ được sử dụng để tái tạo tuyến vú”- TS Lê Hồng Quang thông tin.

Trước đây bệnh nhân thường được phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú hoặc phẫu thuật bảo tồn, treo sa trễ, hay tạo hình vú nhưng đây là phương pháp mới mà có thể lấy vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ, như vậy chị em vừa giữ gìn được vòng một mà lại thon gọn vòng 2.

Như vậy sau ca phẫu thuật thành công, vừa đảm bảo về điều trị ung thư, vừa giữu gìn vẻ đẹp cân đối cho bệnh nhân. Đây là tin vui cho tất cả chị em phụ nữ, đặc biệt là những người mắc bệnh ung thư vú, không cần lo lắng về bệnh tật, buồn rầu, tự ti về cơ thể, giờ đây họ có thể tự tin, kiên cường chiến đấu với bệnh tật mà vẫn giữ được nét đẹp của mình.

 

TS.BS Lê Hồng Quang cho biết, hiện nay kỹ thuật tạo hình 3 trong 1 nêu trên là kỹ thuật tạo hình cao cấp và khó thực hiện bậc nhất, việc phẫu thuật như vậy đã giải quyết đồng thời các mục tiêu tạo hình tại 3 nơi đó là tại vị trí lấy vạt ở thành bụng, tại nơi tái tạo lại tuyến vú và tại tuyến vú bên đối diện.

Thông thường có thể tái tạo tuyến vú sử dụng vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng trong bước 1 rồi sau đó phẫu thuật bước 2 để cân chỉnh 2 bên.Việc triển khai kỹ thuật tạo hình 3 trong 1 là một thách thức lớn cho các bác sỹ phẫu thuật, đòi hỏi việc chuẩn bị phải cực kỳ công phu, phẫu tích tỷ mỉ và chính xác.

Việc triển khai thành công kỹ thuật này một lần nữa khẳng định uy tín và vị thế của Bệnh viện K trong chẩn đoán và điều trị ung thư vú giúp mang lại sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộcsống và giữ gìn nét đẹp cho phụ nữ Việt Nam.

Thái Bình

Tin liên quan
Xúc động hành trình mang thai, sinh con của người phụ nữ ung thư vú giai đoạn cuối
SKĐS - 15h30 giờ chiều ngày 22/5, tại phòng mổ của Khoa Gây mê hồi sức- Bệnh viện K, các thầy thuốc liên viện gồm Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ sản Trung ương và chuyên gia gây mê của Bệnh viện Việt Đức đã chung tay thực hiện cuộc phẫu thuật “bắt con” khá đặc biệt- sản phụ trong tư thế nửa nằm, nửa ngồi.
Sức khỏe người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối di căn vẫn quyết sinh con đang dần tốt lên
SKĐS - Sau mấy ngày hôn mê, hiện chị Nguyễn Thị Liên, người mẹ bị ung thư vú giai đoạn cuối di căn nhưng từ chối điều trị để quyết sinh con vừa tỉnh lại, dù vẫn đang thở máy. Đặc biệt khi các bác sĩ cho xem hình con trai Đỗ Bình An đang được điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chị Liên đã trào nước mắt, bởi hơn ai hết- lúc này chị khao khát được một lần gặp con, được ôm con vào lòng như những người mẹ khác...
Nữ bệnh nhân ở Hà Nội kiên cường chống lại ung thư vú
SKĐS - Chị Hà có một gia đình hạnh phúc với hai bé sinh đôi và công việc nghiên cứu trong ngành dệt may. Những tưởng cuộc sống ấy cứ bình dị trôi đi thì một ngày tháng 2/2011, chị bỗng thấy nhói đau ở ngực trái. Sau khi thăm khám, làm xét nghiệm sinh thiết kim nhỏ, bác sĩ Bệnh viện K đã chẩn đoán chị bị Carcinoma vú và có chỉ định phẫu thuật...
Người phụ nữ Hải Phòng vượt qua nỗi đau mất chân phải, kiên cường "chiến đấu" với bệnh ung thư vú
SKĐS - Trong quá trình điều trị ung thư vú, chị Ngọc bảo chị luôn tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, lắng nghe tư vấn của bác sĩ về việc luyện tập thể dục, về chế độ ăn uống phù hợp, nói không với những sản phẩm có khả năng gây tổn hại đến gan, thận, bên cạnh một tinh thần lạc quan nên chất lượng cuộc sống của chị tốt dần lên.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm