Bệnh trầm trọng hơn khi dùng flucina không đúng

Suckhoedoisong.vn - Flucina là thuốc rất quen thuộc trên thị trường với nhiều tên khác nhau như flucin, flucinol, flucivina, flucort... được dùng tại chỗ để điều trị các bệnh ngoài da khác nhau như: eczema, viêm da, vẩy nến (ngoại trừ dạng vẩy nến lan rộng), liken phẳng, luput ban đỏ hình đĩa...

Flucina là thuốc rất quen thuộc trên thị trường với nhiều tên khác nhau như flucin, flucinol, flucivina, flucort... được dùng tại chỗ để điều trị các bệnh ngoài da khác nhau như: eczema, viêm da, vẩy nến (ngoại trừ dạng vẩy nến lan rộng), liken phẳng, luput ban đỏ hình đĩa... Thuốc có tác dụng chống viêm, chống ngứa và tác dụng co mạch. Một số chế phẩm còn phối hợp với kháng sinh như neomycin để điều trị các nhiễm khuẩn ngoài da.

Tuy nhiên, do không hiểu rõ về thuốc nên nhiều người bệnh đã dùng thuốc không đúng bệnh, ví dụ như dùng thuốc trong các bệnh trứng cá đỏ, nhiễm khuẩn ở da do vi khuẩn, nấm hoặc virut (Herpes, thủy đậu), hăm da... nên đã làm trầm trọng thêm các bệnh trên, thậm chí còn gây ra nhiều tai biến.

Cần lưu ý, kể cả khi dùng đúng bệnh thuốc cũng có thể gây một số tác dụng phụ không mong muốn như mẫn cảm, kích ứng ở chỗ bôi thuốc, gây teo da, vết rạn, nhiễm khuẩn thứ phát. Nặng hơn gây suy vỏ tuyến thượng thận, rậm lông (ít gặp hơn). Thuốc có nguy cơ tăng tác dụng phụ toàn thân và các phản ứng phụ tại chỗ nếu dùng thuốc thường xuyên, bôi trên diện rộng hoặc dùng trong thời gian dài cũng như khi điều trị các vùng da mỏng hoặc băng kín chỗ bôi thuốc. Người dùng cần ngừng thuốc nếu thấy kích ứng da hoặc viêm da tiếp xúc trong lúc điều trị.

 

DS. Hoàng Thu Thủy

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bệnh trầm trọng hơn khi dùng flucina không đúng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT