DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Một loại thuốc mang lại hy vọng trong điều trị COVID-19 thể nặng
Hương Thảo - 11:38 25/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Anakinra đã cho "các kết quả đáng khích lệ" trong việc kiểm soát các dạng nghiêm trọng của COVID-19 và giảm số ca tử vong cũng như nhu cầu phải thở máy trong chăm sóc đặc biệt đối với các thể nặng của bệnh.

Giải pháp duy nhất để chấm dứt SARS-CoV-2 là phải tìm ra vắc xin hoặc thuốc điều trị. Trong số các loại thuốc nuôi hy vọng điều trị COVID-19, có dexamethasone, tocilizumab hoặc remdesivir. Một loại thuốc làm le lói hy vọng gần đây là anakinra.

Theo một nghiên cứu của các bác sĩ từ Bệnh viện Saint-Joseph (GHPSJ), Pháp vào tháng 5 vừa qua, anakinra đã cho "các kết quả đáng khích lệ" trong việc kiểm soát các dạng nghiêm trọng của COVID-19 và giảm số ca tử vong cũng như nhu cầu phải thở máy trong chăm sóc đặc biệt đối với các thể nặng của bệnh.

Một nghiên cứu gần đây do một nhóm bác sĩ ở Marseille thực hiện cũng xác nhận tác dụng của anakinra. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm loại thuốc này trên những bệnh nhân nặng. Kết quả cũng cho thấy anakinra có tác dụng tích cực đối với người bệnh.

Anakinra là một loại thuốc điều hòa miễn dịch. Nó có khả năng kích thích hoặc làm chậm các phản ứng của hệ thống miễn dịch. Phương pháp điều trị này được các bác sĩ thấp khớp nắm rõ. Ban đầu nó được sử dụng để điều trị một số bệnh như viêm khớp dạng thấp, và đã được sử dụng trong hơn 10 năm nay.

Anakinra tỏ ra có hiệu quả đối với bệnh COVID-19 thể nặngAnakinra tỏ ra có hiệu quả đối với các bệnh nhân COVID-19 thể nặng.

Bên cạnh đó anakinra có thể chống lại "cơn bão cytokin", một phản ứng viêm dữ dội của hệ thống miễn dịch biểu hiện ở một số bệnh nhân bị COVID-19 thể nặng. Hiện tượng viêm này có thể gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS). “Cơn bão cytokin” là sự sản xuất quá mức các cytokin (tác nhân của hệ thống miễn dịch). Các cytokin này tấn công một số cơ quan, đặc biệt là phổi và gan, và có thể dẫn đến tử vong. Đây là lúc anakinra khởi động. Thuốc này được cho là ngăn chặn một trong những cytokin được gọi là interleukin-1 (L-1), gây ra "cơn bão cytokin".

Theo nghiên cứu của Pháp, anakinra có thể làm giảm nguy cơ mắc các dạng bệnh nặng và giảm số ca tử vong cũng như hô hấp nhân tạo. Để đạt được kết luận này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng thuốc trong 10 ngày bằng cách tiêm dưới da cho 52 người bị COVID-19 thể nặng.

Vào cuối cuộc thử nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy “nguy cơ tử vong và phải chuyển sang chăm sóc đặc biệt để thở máy đã giảm đáng kể về mặt thống kê”. Kết quả: Một phần tư số bệnh nhân được điều trị bằng anakinra đã tử vong hoặc được chuyển đến cơ sở chăm sóc đặc biệt, so với 73% ở các bệnh nhân không được điều trị bằng loại thuốc này. Ngoài ra, anakinra cũng làm giảm đáng kể nhu cầu oxy của bệnh nhân trong vòng 7 ngày kể từ ngày dùng thuốc.

Cuộc thử nghiệm gần đây cũng xác nhận tác dụng của loại thuốc này. Thí nghiệm được thực hiện trên 12 bệnh nhân có độ tuổi trung bình 61 tuổi. Các bác sĩ đã kê đơn và tiêm anakinra cho tất cả họ. Sau khi được điều trị, họ cảm thấy khá hơn, trong khi hai bệnh nhân trong nhóm đối chứng đã tử vong.

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 08/2020)

Tin liên quan
Thuốc trị COVID-19: Thận trọng với những tin đồn
SKĐS - Giữa tâm điểm dịch bệnh viêm phổi cấp (COVID-19), nhiều thông tin về các loại thuốc giúp phòng ngừa, thậm chí chữa khỏi bệnh xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội.
Nga thử nghiệm thuốc trị COVID-19
SKĐS - Cơ quan y tế và sinh học liên bang Nga (FMBA) đã giới thiệu một loại thuốc để điều trị coronavirus dựa trên mefloquine - một thuốc chống sốt rét. Các nhà khoa học đã xây dựng một chế độ điều trị có tính đến kinh nghiệm của Trung Quốc và Pháp.
Thử nghiệm lâm sàng thuốc trị COVID-19 thể nặng
SKĐS - Cùng với vắc-xin, các loại thuốc mới khác, các nhà khoa học Ireland đang bắt tay vào thử nghiệm lâm sàng thuốc trị COVID-19 thể nặng.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: Không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch
SKĐS- Đến thời điểm này Việt Nam đã chữa khỏi 588 ca bệnh, trong số các bệnh nhân đang điều trị đã có 146 bệnh nhân có kết quả âm tính từ 1-3 lần. Các ổ dịch Hải Dương, Đà Nẵng và Quảng Nam đã được kiểm soát, tuy nhiên tình hình dịch trên thế giới còn diễn biến phức tạp, do đó các chuyên gia lưu ý người dân cần tuân thủ phòng chống dịch và không được lơ là, chủ quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm