DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhiều thành tựu trong chẩn đoán hình ảnh và y học hạt nhân
Lê Mai - 08:38 27/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Rất nhiều kỹ thuật điện quang và y học hạt nhân tiên tiến nhất được ứng dụng thành công trong chẩn đoán và điều trị các bệnh ung thư, tim mạch, thần kinh vv… đã được đưa ra trong hội nghị khoa học quốc tế "An toàn trong điện quang và kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo” vừa được tổ chức tại Đà Nẵng.

Những nghiên cứu, ứng dụng này rất có ý nghĩa trong việc giúp cho các thầy thuốc nâng cao hiệu quả điều trị, cải thiện sức khỏe, tạo thêm cơ hội sống cho người bệnh, giảm tỉ lệ tử vong.

Những đột phá trong chẩn đoán hình ảnh và y học hạt nhân

Hội nghị điện quang và y học hạt nhân Việt Nam là hội nghị khoa học thường niên uy tín, quy tụ các giáo sư, bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh trong và ngoài nước. Hàng năm, hội nghị đều thu hút rất đông các khách mời là các y bác sĩ trong nước, và các khách mời đến từ quốc gia có nền y học phát triển là Pháp, Mỹ, Đức, Nhật, Hàn Quốc...

Các chuyên gia trao đổi kinh nghiệm tại Hội nghị.

Theo GS.TS. Phạm Minh Thông – Chủ tịch Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam -  hội nghị này được tổ chức nhằm tổng kết các thành tựu trong hoạt động chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh và y học hạt nhân. Vì thế, các báo cáo tại hội nghị đều là các công trình nghiên cứu khoa học mới nhất của các chuyên gia, giáo sư, bác sĩ trong nước và các nước có nền y học hiện đại trên thế giới.

Cũng tại Hội nghị, các chuyên gia khẳng định y học điện quang và y học hạt nhân ở Việt Nam đang có những bước tiến mạnh mẽ trong chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả. Nhiều bệnh nhân ung thư đã được điều trị khỏi hoàn toàn.

Theo GS.TS. Mai Trọng Khoa – Phó Chủ tịch Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam,Y học hạt nhân đang có những bước tiến “vũ bão”, tạo nên sự đột phá trong chẩn đoán và điều trị ở Việt Nam – đặc biệt là trong ung thư. Nhiều kỹ thuật tiên tiến có sử dụng bức xạ ion hóa trên thế giới đã được ứng dụng thành công, để chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư cùng nhiều bệnh lý khác tại Việt Nam.

Trong chẩn đoán, hầu hết các kỹ thuật hiện đại đã được sử dụng thường quy ở Việt Nam, như siêu âm màu 3D, 4D, CT đa lớp cắt; chất chỉ điểm khối u trong máu, đếm tế bào u trong máu, xét nghiệm phát hiện các đột biến gen.

GS. Khoa cho biết thêm: Còn trong điều trị, hầu hết các kỹ thuật và phương pháp mới trên thế giới cũng được áp dụng ở Việt Nam: phẫu thuật tiên tiến, phẫu thuật robot, điều trị trúng đích, điều trị nội tiết, quang động học, gen trị liệu, tế bào gốc, điều trị miễn dịch và miễn dịch phóng xạ, xạ trị, xạ phẫu bằng sao Gamma và dao gamma quay, xạ trị trong chọn lọc, cấy hạt phóng xạ vv…

 

Kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo

Hội nghị quốc tế về điện quang và y học hạt nhân lần này không chỉ được biết đến là diễn đàn có chất lượng chuyên môn ở mức rất cao, gồm nhiều bài nghiên cứu khoa học chất lượng và có ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn, mà còn là nơi ra mắt và trưng bày các giải pháp công nghệ mới nhất của các hãng thiết bị điện quang và y học hạt nhân trong và ngoài nước.

Tại Hội nghị có hơn 41 bài giảng từ các Giáo sư bác sĩ đầu ngành về lĩnh vực Điện quang tại nhiều quốc gia trên thế giới cùng hàng trăm bài báo cáo xuất sắc từ các báo cáo viên là chuyên gia, bác sĩ, tiến sĩ đầu ngành về Điện quang trong nước. Ngoài ra, các báo cáo viên đến từ Pháp, Đức, Đan Mạch, Bỉ, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc, Bangladesh cũng tham gia buổi khai mạc. Có gần 140 công trình nghiên cứu xuất sắc thuộc các lĩnh vực: điện quang can thiệp, điện quang tim mạch, điện quang vú, lồng ngực, thần kinh vv... được trình bày tại sự kiện lớn này của lĩnh vực điện quang, y học hạt nhân...

Rất đông y bác sĩ trong và ngoài nước đã tới tham dự và tham quan, giới thiệu các phương pháp, kỹ thuật mới.

Hội nghị là nơi lý tưởng cho các nhà khoa học trao đổi kiến thức, kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo nhân lực cho chuyên ngành. Các bác sĩ của Việt Nam được tiếp cận nhiều phương pháp mới của các nước có kỹ thuật điện quang và y học hạt nhân phát triển, để ứng dụng vào thực tiễn của Việt Nam, đồng thời, tạo cơ sở để nghiên cứu và phát triển thêm.

Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ số và trí tuệ nhân tạo, hội nghị khoa học với chủ đề "An toàn trong điện quang và kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo" sẽ là bước đệm quan trọng trong việc kết hợp thiết bị công nghệ hiện đại và trí tuệ song hành cùng ngành y học điện quang. Chính vì vậy, Hội nghị Điện quang và Y học Hạt nhân Việt Nam lần thứ 21 mang đến những kiến thức bổ ích và cập nhật nhất cho các y bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh liên quan, cũng như có thêm kiến thức về việc áp dụng khoa học kỹ thuật – công nghệ hiện đại vào nền Y khoa nước nhà.

Lê Mai

Tin liên quan
BV Bạch Mai: Điện quang can thiệp nội mạch giúp mở rộng thời gian cứu bệnh nhân đột quỵ não
SKĐS - Kỹ thuật điện quang can thiệp là kỹ thuật rất mới trên thế giới nhưng đã áp dụng thành công tại nhiều cơ sở y tế của Việt Nam, giúp người bệnh thêm nhiều cơ hội được cứu sống
GS.TS Phạm Minh Thông: Đưa Điện quang can thiệp thần kinh lên tầm cao mới
SKĐS - Kỹ thuật can thiệp nội mạch điều trị phình mạch não - một kỹ thuật khó nhất trong can thiệp thần kinh được chuyển giao thành công trong cả nước đã tiết kiệm cho nước ta nhiều ngoại tệ. Bệnh nhân (BN) trước đây phải ra nước ngoài điều trị tốn rất nhiều tiền thì nay đã được điều trị tại VN.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm