50 F1 của ca bệnh COVID-19 ở Nghệ An âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

07-05-2021 5:02 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sau 1 đêm "thần tốc" truy vết cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã xác định được 72 trường hợp F1, hơn 700 F2 liên quan đến ca bệnh mắc COVID-19. Hiện 50 F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

50F1 của bệnh nhân N.P.Q. 47 tuổi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Trao đổi với phóng viên, TS. Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An, cho biết, 50 trường hợp F1 của bệnh nhân N.P.Q. 47 tuổi, (ở Thôn Sơn Long, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Trong số những mẫu xét nghiệm này, có cả mẫu của vợ và 2 con gái bệnh nhân. 

Ngoài ra, cơ quan y tế cũng đã truy vết được 22 F1 khác, trong đó 21 người đã được lấy mẫu, trên đường gửi vào TP. Vinh để làm xét nghiệm. Một người còn lại đã rời khỏi nơi cư trú nên chưa thể lấy mẫu. 

“Sau khi phát hiện bệnh nhân N.P.Q. suốt đêm 6/5, cán bộ của CDC và các cơ sở trên địa bàn thị xã Hoàng Mai đã tổ chức truy vết được 743 trường hợp F2, đến thời điểm hiện tại đã lấy được 341 mẫu xét nghiệm", TS Định cho biết thêm.

Ngành y tế "thần tốc" truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly các đối tượng F1 

Theo điều tra dịch tễ thì từ ngày 14/4 đến 29/4, Bệnh nhân N.P.Q chăm sóc vợ là chị T.T.T, điều trị tại phòng 539, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung – Đông Anh – Hà Nội).

Sau đó ngày 29/4, bệnh nhân N.P.Q cùng vợ đi xe bus tuyến từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ra bến xe Nước Ngầm, sau đó đi xe khách tuyến Hà Nội – Nghệ An về Hoàng Mai.

Rạng sáng ngày 6/5, anh này có biểu hiện sốt 38,5 độ, anh N.P.Q và vợ điện thoại khai báo với Trạm Y tế và được đưa cách ly tập trung tại Trạm Y tế Quỳnh Lập và lấy mẫu xét nghiệm. Đến tối cùng ngày thì có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay trong đêm 6/5, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã quyết định giãn cách xã hội toàn thị xã Hoàng Mai theo Chỉ thị 15; cho toàn bộ học sinh nghỉ học; phong tỏa 5 thôn ở xã Quỳnh Lập và yêu cầu BV Phong Da liễu Trung ương Quỳnh Lập tạm thời chưa tiếp nhận bệnh nhân mới. 


Từ Thành
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH