4 bệnh viện của Hà Nội triển khai tiếp sức người bệnh

12-08-2015 3:33 PM | Thời sự

SKĐS - BVĐK Xanh Pôn, BVĐK Hà Đông, BV Thanh Nhàn và BV Phụ sản Hà Nội là 4 đơn vị của ngành y tế Hà Nội triển khai chương trình "Sinh viên tình nguyện tiếp sức người bệnh"

Sáng 12/8, Sở Y tế Hà Nội tổ chức lễ ra quân “Tiếp sức người bệnh” tại Bệnh viện BVĐK Xanh Pôn.

Đây là một trong những hoạt động thực hiện chủ trương của Bộ Y tế về Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh thông qua sự phối hợp của BVĐK Xanh Pôn và Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội.

Theo đó, Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội đã lựa chọn 10 sinh viên tình nguyện nhiệt tình, nhanh nhẹn, có kỹ năng nói tốt tham gia vào Đội tiếp sức người bệnh tại BVĐK Xanh Pôn vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, bắt đầu từ tháng 8/2015. Đội tiếp sức người bệnh sẽ được triển khai tại các phòng khám của BV, tham gia tiếp đón hướng dẫn người bệnh và người nhà bệnh nhân tới khám và điều trị.

Cụ thể, các tình nguyện viên sẽ hướng dẫn người bệnh về các quy trình, thủ tục khám bệnh; hỗ trợ người bệnh di chuyển tới các khoa, phòng theo yêu cầu của bác sĩ; hỗ trợ người bệnh làm các thủ tục hành chính; nhắc nhở người bệnh không hút thuốc lá trong BV; giúp đỡ người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn chăm sóc người bệnh trong quá trình khám và điều trị tại BV.

Trước đó, toàn bộ sinh viên tham gia Đội tiếp sức người bệnh sẽ được phòng Điều dưỡng, BVĐK Xanh Pôn tổ chức tập huấn, đạo tạo, cung cấp trang phục và trực tiếp giám sát thường xuyên, có đánh giá và báo cáo tới Ban Giám đốc BV và phản hồi về Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội.

Theo đó, ngay sau lễ phát động này, mô hình “Sinh viên tình nguyện tiếp sức người bệnh” sẽ được triển khai thí điểm tại 4 đơn vị đầu tiên của ngành y tế Hà Nội gồm: BVĐK Xanh Pôn, Hà Đông, Thanh Nhàn, Phụ sản Hà Nội.

Sinh viên tình nguyện hướng dẫn người bệnh tại BVĐK Xanh Pôn
Ảnh Duy Tiến

Sinh viên tình nguyện hướng dẫn người bệnh tại BVĐK Xanh Pôn Ảnh Duy Tiến

Tại mỗi bệnh viện này sẽ có khoảng 10 sinh viên tình nguyện và được tuyển chọn tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội, Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông tham gia phục vụ, hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh khi đến khám chữa bệnh, từ đón tiếp đến hướng dẫn thủ tục đăng ký khám bệnh, thủ tục thanh quyết toán, nhập viện, xuất viện cũng như tận tình giúp đỡ những người bệnh khó khăn.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, với việc triển khai mô hình “tiếp sức người bệnh” này, ngành y tế Hà Nội thể hiện quyết tâm với mục tiêu thay đổi nhận thức, thái độ, phong cách phục vụ người bệnh của người cán bộ y tế, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, củng cố niềm tin và hướng tới sự hài lòng của ngườibệnh.

Sự tham gia của đội ngũ sinh viên tình nguyện không chỉ giúp cho các bệnh viện làm tốt hơn công tác phục vụ người bệnh, giúp người bệnh vơi đi những lo lắng, yên tâm trong quá trình khám và điều trị mà còn giúp chính bản thân các bạn sinh viên tình nguyện có thêm những trải nghiệm, kinh nghiệm thực tiễn và làm sâu sắc hơn bài học Y đức được học trên ghế nhà trường. Trên cơ sở kết quả thí điểm, ngành y tế sẽ nhân rộng mô hình trong tất cả các bệnh viện của thành phố.

Thái Bình

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH