DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Y bác sĩ trẻ sáng tạo mũ phòng hộ cho nhân viên y tế phòng dịch COVID-19
Lê Nguyên - 09:51 27/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các y bác sĩ trẻ đã có cách làm sáng tạo "tự chế" mặt nạ che giọt bắn, mũ bảo hộ cho nhân viên y tế để phòng chống COVID-19.

* Tại Bệnh viện Bạch Mai, BCH Đoàn Thanh niên Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp cùng các chi Đoàn trong Bệnh viện phát động triển khai làm 10.000 mũ phòng hộ để phát miễn phí cho các đơn vị. Dự kiến số lượng sẽ còn tiếp tục nếu dịch bệnh kéo dài.

Ngay sau khi phát động, hầu hết các chi Đoàn trong bệnh viện đã hưởng ứng và thực hiện nhiệt tình. Để hạn chế việc tụ tập đông người, BCH đã chủ động phân chia khung giờ, mỗi người mỗi việc và thực hiện đúng các nguyên tắc phòng chống dịch. Ngoài ra, đại diện BCH đoàn bệnh viện cũng đã quay video hướng dẫn chi tiết để các chi đoàn khác có thể làm theo và tổ chức hướng dẫn trực tuyến giúp các đơn vị trong bệnh viện.

Đây là một hoạt động hết sức kịp thời và ý nghĩa của Thanh niên Bệnh viện Bạch Mai, chung tay cùng cả nước đẩy lùi bệnh dịch COVID-19.

BV Bạch Mai phát động làm 10.000 mũ bảo hộ cho nhân viên y tế.

* Tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, BS. Lưu Công Chính – Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện cho biết, hưởng ứng phong trào cùng chung tay phòng, chống dịch COVID-19 của Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, Đoàn Thanh niên Bệnh viện phối hợp cùng phòng Quản lý chất lượng đã sản xuất các “mặt nạ ngăn chặn giọt bắn”. Chỉ riêng ngày 26/3, các đoàn viên bệnh viện đã làm được gần 100 mặt nạ.

“Hiện nay, với điều kiện kinh tế khó khăn khi mỗi mặt nạ chắn có giá trị trên dưới 200.000 đồng, các đoàn viên đơn vị đã nghĩ ra cách làm mặt nạ chắn từ những vật liệu thông thường nhưng hiệu quả cao. Nguyên liệu gồm nhựa mica trong, xốp, dây thun, dập ghim và băng dính. Tranh thủ thời gian nghỉ ngơi sau giờ làm việc, nhân viên của bệnh viện đã tiến hành theo từng công đoạn như cắt nhựa mica, lắp xốp thành vành mặt nạ, dán và bấm ghim hoàn chỉnh mặt nạ. Mỗi chiếc mặt nạ được làm chỉ từ 5-7 phút với kinh phí rẻ khoảng 5.000-7.000 đồng”- BS. Chính cho hay.

Tự làm mặt nạ che giọt bắn chống dịch COVID-19.

Kết hợp đeo khẩu trang, mũ giấy và mặt nạ che giọt bắn này sẽ tránh được nguy cơ xâm nhập của virus khi tiếp xúc với người bệnh.

* Tại BV Trung ương Huế, các y bác sĩ trẻ cũng sáng tạo tự làm mặt nạ che giọt bắn giúp phòng hộ cho các y bác sĩ tuyến đầu tiếp xúc với bệnh nhân, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh. Nhân viên y tế sẽ kết hợp đeo khẩu trang, mũ giấy và mặt nạ che giọt bắn này sẽ tránh được nguy cơ xâm nhập của virus.

Mặt nạ được làm từ chất liệu mica và xốp nên mang lại cảm giác rất nhẹ nhàng, thoải mái khi đeo, bên cạnh đó còn góp phần ngăn giọt bắn hiệu quả hơn khẩu trang khi có diện tích lớn hơn, tầm che chắn rộng hơn. Sản phẩm này cũng có thể sử dụng nhiều lần sau khi sát khuẩn bề mặt.

Dự kiến, BV sẽ làm đủ khoảng 1.000 cái để cung cấp cho các y, bác sĩ tuyến đầu tiếp xúc với các bệnh nhân mắc COVID-19 và người bệnh, người cách ly.


Lê Nguyên

Tin liên quan
Bộ Y tế: Rà soát danh sách bệnh nhân khám tại BV Bạch Mai từ ngày 10/3
SKĐS - Ngày 26/3, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc số 370/KCB-QLCL&CĐT về việc cung cấp danh sách người bệnh đã khám chữa bệnh tại BV Bạch Mai từ ngày 10/3/2020.
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
SKĐS - Bản tin 18h ngày 22/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Angola được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.148 bệnh nhân
Khẩn cấp: Những ai đã từng đến địa điểm này phải liên hệ ngay y tế
SKĐS - 8h20' ngày 26/3, Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẩn số 8 cho biết, đã xác định được lịch sử di chuyển của một số bệnh nhân mắc COVID-19.
TP.HCM: Quán ăn không được phục vụ quá 10 người một bàn, ngồi cách nhau 2m
SKĐS - Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo và hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm