DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Xử lý lỗi giao thông
22:27 19/04/2013 GMT+7
Đó là biện pháp đúng bởi hình ảnh người chiến sĩ CSGT Thủ đô cũng là hình ảnh người CAND cả nước khi CSGT xuất hiện, gần gũi thường xuyên trước dân hơn mọi lực lượng khác.

Đó là biện pháp đúng bởi hình ảnh người chiến sĩ CSGT Thủ đô cũng là hình ảnh người CAND cả nước khi CSGT xuất hiện, gần gũi thường xuyên trước dân hơn mọi lực lượng khác. Cạnh việc xây dựng hình ảnh đẹp, CSGT cũng kiên quyết tấn công tội phạm cùng CSHS, CSCĐ trong các tổ công tác cơ động 141 đang được nhiều địa phương khác học tập, làm theo.

Vẻ đẹp bên ngoài của CSGT là cần thiết, song vẻ đẹp trong ứng xử khi làm nhiệm vụ lại càng cần thiết hơn. Trong khi làm nhiệm vụ, gặp trường hợp vi phạm luật, CSGT phải xử phạt là tất nhiên nhưng phạt như thế nào lại là chuyện đáng để bàn. Nhiệm vụ chủ yếu của CSGT là điều tiết và giữ gìn trật tự giao thông chứ phạt không phải là nhiệm vụ chính. Vì vậy, trong khi làm nhiệm vụ, nên chăng CSGT nên tăng cường nhắc nhở những lỗi vô tình vi phạm và kiên quyết xử nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm. Chuyện rình núp sau gốc cây, cột điện, chỗ khuất càng không nên bởi mục đích “rình phạt”, “bẫy phạt” đã làm xấu đi hình ảnh người CSGT khi nhiệm vụ chính là điều tiết giao thông và giáo dục, nhắc nhở người dân thực hiện Luật Giao thông bị xao nhãng.

Trường hợp vô tình phạm luật như người ở quê ra thành phố lớ ngớ đi ngược vào đường một chiều hay ai đó đang có “tâm trạng” (lâm vào hoàn cảnh có vấn đề như gia đình có người vừa cấp cứu, đi tìm con vừa bỏ nhà đi... chẳng hạn) nên được thông cảm và khi nghe trình bày rất nên có lời chia sẻ. Những trường hợp này khó có thể có những quy định cụ thể và càng không ngại người vi phạm lừa CSGT bằng muôn vàn lý do. Bằng cảm quan, trực giác từ trái tim con người trong sự đồng cảm, chia sẻ và kinh nghiệm nghề nghiệp của mình, chắc chắn CSGT sẽ phân biệt được sự thật giả trong lý do trình bày. Khi mức phạt được quy định thật cao, người vô tình vi phạm được nhắc nhở, được lắng nghe, được chia sẻ sẽ vô cùng xúc động ngoài việc mừng “suýt mất một khoản tiền phạt”. Sự cảm động ấy sẽ làm nên tình yêu quý và kính trọng để rồi chính họ là những “tuyên truyền viên” kể với mọi người về vẻ đẹp tâm hồn của người chiến sĩ CSGT.

Hình thành trật tự xã hội nhiều khi bằng sự tin yêu của dân với lực lượng làm nhiệm vụ sẽ bền chắc hơn những hình phạt hà khắc, máy móc và người thi hành nhiệm vụ lại cứng nhắc, vô cảm trước người đối thoại dù họ là người vi phạm. Khi mục đích phạt được đưa lên hàng đầu như “khoán phạt” kèm với tiêu cực, vòi vĩnh, thái độ vô cảm, hống hách của người thực thi sẽ sinh ra thái độ thách thức và hình ảnh người CSGT sẽ méo mó trong suy nghĩ của dân.

Với kẻ ngông nghênh, càn quấy, cố tình vi phạm thì CSGT phải xử lý bằng được, xử lý nghiêm khắc để dân tin và luật không bị nhờn. Sự kiên quyết này cũng làm nên vẻ đẹp của CSGT trong mắt dân. Khi xử lý vi phạm là quan hệ giữa công dân và người thực thi pháp luật nên việc lập biên bản phải đàng hoàng, tránh việc CSGT lom khom ghi chép trên yên xe máy, trên nắp capô ôtô tạo ra hình ảnh không đẹp và không nghiêm.

Khi CSGT thực sự là bạn dân thì chắc chắn những vụ việc “chống người thi hành công vụ” sẽ giảm bởi những kẻ liều lĩnh có thể không sợ một cá nhân CSGT nhưng không thể không sợ thái độ của cộng đồng khi người CSGT luôn được dân tin yêu và bảo vệ.

  Lê Quý Hiền

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm