DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Xét nghiệm nước tiểu giúp đánh giá tình trạng dinh dưỡng
Hương Thảo - 14:43 03/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dựa vào các xét nghiệm nước tiểu thế hệ mới các nhà khoa học có thể cho biết tình trạng dinh dưỡng của mỗi cá nhân, từ đó thiết lập một bảng "thực đơn kiểu mẫu", giúp bạn có được một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, phù hợp, phòng ngừa nguy cơ bệnh tật.

Có thể dựa vào chế độ ăn uống, gen di truyền và hệ vi sinh vật để xác định các dấu hiệu của chế độ ăn tốt hay xấu, từ đó cảnh báo những nguy cơ có thể xảy ra đối với sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia (London) Anh đã phân tích sự hiện diện của các chất chuyển hóa trong nước tiểu của hơn 1.800 người ở Hoa Kỳ, có thể dự đoán chính xác, rõ ràng hơn về thói quen ăn uống lành mạnh hay không của những người tham gia. Chẳng hạn, sự có mặt của kali trong nước tiểu chỉ điểm bệnh nhân đã tiêu thụ trái cây và rau quả; hợp chất carnitine có liên quan đến việc tiêu thụ thịt đỏ... Các chỉ số cũng cung cấp thông tin về các mối liên quan giữa các chất dinh dưỡng với sức khỏe. Ví dụ: Natri và canxi có liên quan đến huyết áp, axit citric có liên quan đến chức năng thận.

Xét nghiệm nước tiểu giúp đánh giá tình trạng dinh dưỡng của mỗi người.

Bằng cách tuân theo một chế độ ăn kiêng giống hệt nhau trong ba ngày cho một số bệnh nhân, họ đã quan sát thấy kết quả khác nhau đáng kể trong phân tích nước tiểu của họ. "Ở đây chúng tôi muốn chỉ ra rằng những cá thể khác nhau chuyển hóa cùng một loại thực phẩm theo cách rất riêng biệt. Điều này có ý nghĩa trong việc tìm hiểu sự phát triển của các bệnh liên quan đến dinh dưỡng và đưa ra những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng mang tính cá nhân hơn để cải thiện sức khỏe cộng đồng", một trong các tác giả kết luận.

Các xét nghiệm này giúp mở đường cho những hiểu biết và phân tích tốt hơn về tác động của thực đơn dinh dưỡng đối với sức khỏe của mỗi người.

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 07/2020)

Tin liên quan
Cùng xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng cân bằng hợp lý cho tuổi 50+
SKĐS - Thiếu máu là một loại bệnh rất phổ biến, bệnh có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe nếu không được xử lý kịp thời. Tuy nhiên, bệnh có thể cải thiện bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Những thực phẩm “vàng” cho người thiếu máu
Dinh dưỡng phát triển cân nặng và chiều cao cho trẻ biếng ăn
SKĐS - Trẻ em là nguồn nhân lực chủ yếu để xây dựng đất nước trong tương lai. Một quốc gia có nguồn nhân lực khỏe mạnh, thông minh, tầm vóc & thể lực tốt là có cả một tiềm năng phát triển.
Làm gì để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em ?
SKĐS - Tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng (SDD), thấp còi ở Việt Nam đang cao hơn trung bình nhiều nước trên thế giới. Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những thách thức như tỷ lệ SDD thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm giảm 1%, nhưng vẫn còn ở mức cao (23,2% năm 2018) và có sự chênh lệch giữa các vùng nhất là vùng núi, vùng khó khăn và nông thôn với thành phố, đồng bằng.
Làm thế nào để có bữa ăn hợp lý và đủ dinh dưỡng?
SKĐS - Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe và trí tuệ. Bữa ăn gia đình chính vì vậy có vai trò vô cùng quan trọng và cần được đảm bảo cả về số lượng và chất lượng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm