Xe "điên" hay người "điên"?

16-03-2010 2:48 PM | Thời sự

Thời gian gần đây liên tiếp nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) do ô tô "điên", mất lái đã xảy ra gây hoang mang trong dư luận và người tham gia giao thông.

Thời gian gần đây liên tiếp nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) do ô tô "điên", mất lái đã xảy ra gây hoang mang trong dư luận và người tham gia giao thông. Không chỉ có những chiếc ô tô điên, đáng nói hơn là ý thức, sự chủ quan và trách nhiệm của những người lái xe khi tham gia giao thông. Từ sự vô trách nhiệm của người tham gia giao thông đã có những xe máy "điên"...

"Điên" làm hại nhiều người

Điển hình cho vụ xe máy điên là vào 8h30 ngày 14/3, tại ngã tư Vọng - Đại La - Trường Chinh, Hà Nội. Chiếc xe buýt BKS 30H-5999 chạy tuyến số 21 (BX Giáp Bát - BX Yên Nghĩa) khi có tín hiệu đèn xanh, bắt đầu rú ga tiến lên theo hướng phố Vọng ra đường Giải Phóng. Đúng lúc ấy, một thanh niên chừng ngoài 20 tuổi đi xe Dream II, đội một chiếc mũ mềm gần giống mũ bảo hiểm, từ đường Trường Chinh ra Đại La cố vượt đèn đỏ, đâm thẳng vào đầu xe buýt. Chiếc xe buýt phanh gấp khiến nhiều người giật mình. Người thanh niên bị húc mạnh, bay ra khỏi chiếc xe, nằm sóng soài trên đường, còn chiếc xe máy chui tọt phần đầu vào gầm xe buýt. Theo nhiều nhân chứng kể lại, thanh niên đi xe máy vừa đâm phải một cô bé học sinh đi xe đạp, làm chiếc xe đạp bị cong vành, không thể đi được. Vụ va chạm xảy ra ngay gần gầm cầu vượt, cách hiện trường vụ xe buýt đâm xe máy này chừng hơn 100m. Nhiều người cho biết, sau khi va chạm, làm hỏng chiếc xe đạp, người thanh niên kia không đứng lại mà rú ga phóng thẳng. Nạn nhân được chuyển đi bệnh viện cấp cứu sau đó ít phút trong tình trạng rất nguy kịch. Theo thông tin mới nhận, nạn nhân đã tử vong tại bệnh viện.

 Chiếc ô tô “điên” sau khi gây tai nạn bị dập nát phần đầu xe.

Theo điều tra của Cục Đường bộ Việt Nam, hiện nay có những tài xế còn rất trẻ chỉ khoảng 25 - 26 tuổi đã ngồi lái xe khách, thậm chí có người trước đó một thời gian còn... chơi không sau khi thi lấy được bằng lái xe. Bên cạnh đó, có rất nhiều trường hợp vừa lấy được bằng lái xe, chưa có kinh nghiệm đã điều kiển phương thiện tham gia giao thông gây tai nạn và để lại hậu quả đáng tiếc. Tại vụ TNGT do chiếc ô tô "điên" Ford Mondeo làm bị thương hơn 20 người tại đường Xuân Thủy, Hà Nội. Sau khi không kiểm soát được tốc độ, chiếc xe "điên" này đã đâm liên tiếp vào người đi đường.

Cần xử lý mạnh tay khi lái xe vô ý thức

Chưa bao giờ vấn đề TNGT lại nổi cộm và nhức nhối như thời gian gần đây khi liên tiếp xảy ra các vụ việc mà vụ nào cũng có nhiều người chết, bị thương. Theo một kết luận sơ bộ rút ra từ các ngành chức năng mới đây, ý thức của tài xế/người điều khiển phương tiện là nguyên nhân chính của hầu hết các vụ TNGT xảy ra thời gian qua.

Nhận thức của người tham gia giao thông có lẽ là vấn đề mấu chốt trong việc hạn chế TNGT hiện nay. Ngay trong quá trình đào tạo lái xe cần nâng cao vai trò của những bài học về đạo đức nghề nghiệp, hơn nữa phải nâng thành chuẩn mực, chuẩn hoá đội ngũ tài xế, đơn giản vì không thể giao sinh mạng người dân cho những lái xe trình độ thấp hoặc không đủ nhận thức trách nhiệm khi họ cầm lái.

Hiện nay do đời sống kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu thoả mãn cuộc sống của con người ngày càng cao. Điều đó dẫn đến các phương tiện tham gia giao thông là không thể thiếu. Tuy nhiên, từng cá nhân khi tham gia giao thông cần nâng cao ý thức, trách nhiệm bởi không chỉ an toàn cho riêng mình mà còn cho toàn xã hội.

Anh Tuấn - Quang Minh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH