DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vụ máy bay rơi: Vì sao các chiến sĩ không nhảy dù?
11:02 09/07/2014 GMT+7
"Phải đạt độ cao nhất định thì mới nhảy dù được, chứ không phải có dù thích nhảy lúc nào cũng được”.

“Sau khi máy bay bị rơi, chiếc hộp đen văng ra ngoài, do va đập mạnh nên hộp đen bị trục trặc khiến công tác giải mã hộp đen bị mất nhiều thời gian”, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐNDVN cho biết.

Các chiến sĩ không thể bật dù do lúc này máy bay mới cất cánh lấy độ cao.

Các chiến sĩ không thể bật dù do lúc này máy bay mới cất cánh lấy độ cao.

Sáng nay 9/7, trao đổi với phóng viên về công tác giải mã hộp đen máy bay Mi 171 của Trung đoàn Không quân 916 bị rơi tại thôn 11, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội, Trung tướng Võ Văn Tuấn cho hay, công tác giải mã hộp đen đang được cơ quan chức năng tiến hành khẩn trương.

Tuy nhiên, trong quá trình máy bay gặp nạn, chiếc hộp đen đã bị trục trặc do va đập, khiến công tác giải mã hộp đen khó tiến hành nhanh.

Trả lời câu hỏi, máy bay Mi 171 gặp nạn trong quá trình huấn luyện nhảy dù, vậy tại sao các phi công và học viên không bật dù để nhảy thoát nạn? Trung tướng Võ Văn Tuấn cho hay: “Trước khi rơi máy bay mới cất cánh được ít phút và đang trong quá trình vòng lượn để lấy độ cao. Phải đạt độ cao nhất định thì mới nhảy dù được, chứ không phải có dù thích nhảy lúc nào cũng được”.

Trong một diễn biến khác, trao đổi với phóng viên về các điều kiện để công nhận danh hiệu liệt sĩ đối với các chiến sĩ hy sinh trong vụ máy bay rơi ở Hòa Lạc, ông Nguyễn Duy Kiên - Phó Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động -Thương Binh và Xã hội) cho biết, vấn đề này được quy định tại Nghị định 31/2013/NĐ-CP về “hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng”.

Theo đó, các trường hợp được xem xét là huấn luyện bắn đạn thật, sử dụng thuốc nổ; huấn luyện, diễn tập chiến đấu của không quân, hải quân, cảnh sát biển và đặc công; chữa cháy; chống khủng bố, bạo loạn; giải thoát con tin; cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu thảm họa thiên tai…

Như vậy theo quy định, các chiến sĩ hy sinh trong vụ máy bay rơi tại Hòa Lạc sáng 7/7 đều được công nhận liệt sĩ.

“Những chiến sĩ tử nạn trong vụ máy bay rơi tại Hòa Lạc khi đang huấn luyện, diễn tập chiến đấu của không quân nên hoàn toàn có đủ điều kiện để được công nhận là liệt sĩ”, ông Kiên khẳng định.

Theo thông tin của Bộ Quốc phòng, dự kiến lễ truy điệu 18 chiến sĩ hy sinh trong vụ máy bay Mi 171 rơi sẽ được tổ chức vào ngày 11/7 tại Nhà tang lễ quốc gia.

 

 

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Mi-171, chiếc trực thăng tai tiếng của thế giới
Theo một thống kê chưa chính thức, trong 8 năm trở lại nay đã có ít nhất 50 chiếc trực thăng Mi-171 gặp nạn.
Những thước phim về người lính hi sinh trên máy bay Mi-171
SKĐS - Những thước phim về người lính hi sinh trên máy bay Mi-171 được kíp làm chương trình Sống trong quân ngũ thực hiện khoảng giữa năm 2013
'Người trời' trong vụ trực thăng gặp nạn ở Hà Nội
Trong số 18 chiến sĩ hy sinh trong vụ rơi trực thăng có thiếu tá Đặng Thành Chung - người được đồng nghiệp và bạn bè mệnh danh "người trời".
Hội chẩn liên viện, tìm giải pháp điều trị tốt nhất cứu chữa cho các chiến sĩ
SKĐS - Chiều tối 8/7, GS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm 3 chiến sĩ bị tai nạn máy bay tại Thạch Thất – Hà Nội đang điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia và thăm hỏi người nhà các chiến sĩ.
Ngày 11/7, dự kiến lễ truy điệu chiến sĩ hy sinh vụ rơi máy bay
Lễ truy điệu các chiến sĩ hy sinh trong vụ máy bay rơi ở huyện Thạch Thất (Hà Nội) dự kiến diễn ra vào ngày 11/7 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Vụ rơi máy bay quân sự: Hộp đen cũng có trục trặc
Cơ quan chức năng đang giải mã dữ liệu bên trong hộp đen máy bay trực thăng Mi 171 nhưng công việc khó khăn vì bản thân hộp đen cũng có trục trặc.
Nỗ lực cứu chữa nạn nhân vụ rơi máy bay trực thăng ở Hòa Lạc
Trên máy bay có tổng số 21 đồng chí, 18 đồng chí đã hy sinh, các đồng chí bị thương đang được các bác sĩ điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia.
Nạn nhân máy bay rơi: 'Hãy cứu đồng đội tôi'
Mặt mũi cháy xém, tay gãy, người lính trẻ vẫn cố thều thào: "Đồng đội trong kia còn nhiều lắm, hãy cứu giúp anh em".
Chủ tịch nước thăm các chiến sĩ thương nặng trong vụ rơi máy bay Mi-171
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm các chiến sỹ bị thương nặng trong vụ rơi máy bay trực thăng Mi-171 tại Thạch Thất, Hà Nội
Vụ rơi máy bay quân sự: Thêm 1 chiến sĩ hy sinh
Đã có thêm 1 chiến sĩ hy sinh tại Bệnh viện Quân y 105, nâng tổng số chiến sĩ bị hy sinh trong vụ rơi máy bay trực thăng quân sự Mi 171 lên 17 người.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm