DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vì sao xảy ra khủng hoảng vaccin dịch vụ?
Thanh Hằng - 09:53 27/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong những ngày gần đây, việc thiếu vaccine "5 trong 1" Pentaxim gần như được đẩy lên đỉnh điểm sau vụ hỗn loạn ở 182 Lương Thế Vinh, Hà Nội. Về mặt quảng cáo điểm tiêm phòng dịch vụ mới mở này, họ đã thành công hơn cả mong đợi.

Nhiều phụ huynh quá sợ hãi Quinvaxem để xô đi tiêm Pentaxim bằng bất kỳ giá nào, thậm chí, đâu đó quảng cáo là vaccine xách tay là đồng ý cho con em mình tiêm, mà không nghĩ rằng, việc đó là đánh cược tính mạng của đứa trẻ và hết sức nguy hiểm khi không ai biết nguồn gốc thuốc cũng như tay nghề của người tiêm chủng.

Sợ Quinvaxem và "sùng tín" Pentaxim mà không biết rằng, tỉ lệ tai biến của 2 vaccine này là như nhau, dĩ nhiên, đều thấp hơn mức cho phép. Có điều, Quinvaxem là thuốc trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, nên đã có khoảng 5 triệu liều được tiêm, còn Pentaxim thì mới chỉ có vài trăm ngàn liều, nên tỉ lệ gần chục ca tai biến sau tiêm là của Quinvaxem là dễ hiểu. Thử tiêm Pentaxim ở Việt Nam với số lượng 5 triệu liều như Quinvaxem, ai dám bảo không có tai biến?

Vụ khủng hoảng về vaccine này cần phải được bình tĩnh nhìn nhận thấu đáo, để không làm mồi cho nhóm lợi ích. Quinvaxem là thuốc người dân được miễn phí và nhiều người cho rằng miễn phí nên chất lượng không ra gì. Thực ra, thuốc vẫn phải trả tiền, có điều Nhà nước bỏ tiền mua cho dân. Còn Pentaxim là thuốc dịch vụ và để kinh doanh, có lợi nhuận, doanh nghiệp cần quảng cáo hàng. Không gì bằng chiến dịch dìm hàng "đối phương", trong trưởng hợp này là thuốc miễn phí, để người dân dùng vaccine trả tiền (mà giá không hề rẻ). Một số tai biến dù các chuyên gia đều khẳng định không liên quan đến vaccine, và tỉ lệ vẫn thấp dưới mức cho phép rất nhiều, các lô vaccine nghi ngờ đều đã được kiểm định và cho thấy an toàn, nhưng vẫn bị đẩy lên quá mức, là hoàn toàn có thể dễ hiểu trong trường hợp này.


Liệu có lợi ích nhóm trong thương vụ vaccine hay không? Không khó để tìm câu trả lời. Tai biến của Quinvaxem đã bị khai thác quá mức như là loại thuốc đáng bỏ đi, dù các chuyên gia WHO ở Việt Nam nhiều lần khẳng định về chất lượng. Một số nhà báo có thể vô tình, cũng có người hữu ý trong vụ "nâng tầm" Pentaxim bằng việc dìm hàng Quinvaxem.

Theo TS.Kohei Toda chuyên gia tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): "Hiện nay, vắc-xin Quinvaxem đã được sử dụng tại 94 nước trên toàn thế giới với số lượng khoảng 449 triệu liều. Tại khu vực Đông Nam Á, vắc-xin này được sử dụng cho các nước Thái Lan, Philipines, Campuchia, Lào và Việt Nam. Ngoài Quinvaxem, các vắc-xin có chứa thành phần ho gà toàn tế bào cũng được sử dụng rộng rãi tại 131 nước trên thế giới."


Thanh Hằng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm