Về thông tin giá mua hóa chất, vật tư chênh lệch: Cơ sở y tế nói gì?

25-05-2017 10:30 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã trao đổi với báo chí về thông tin có hai loại hóa chất, sinh phẩm tại Viện "được" Kiểm toán Nhà nước cho rằng có giá đấu thầu cao hơn so với các cơ sở khác.

 

Theo đó, tại cuộc trao đổi với báo chí diễn ra cuối giờ chiều ngày 24/5 tại Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, ThS Lê Lâm, Phó Viện trưởng Huyết học Truyền máu Trung ương cho rằng, báo cáo của Kiểm toán Nhà nước liên quan đến Viện chưa chính xác. Kiểm toán nhận định Viện Huyết học Truyền máu Trung ương mua hóa chất Series Retic Park reagen kit, 1x380 ml 1.900 ml đắt gấp 5,8 lần so với giá tại Bệnh viện Thống Nhất.

Ông Lâm cho biết, ngay khi có thông tin này, Viện đã yêu cầu công ty cung ứng loại hóa chất này giải thích với bệnh viện. Theo đó, hóa chất Series Retic Park reagen kit không có giá 2,8 triệu đồng như báo cáo kiểm toán. Thực tế giá trúng thầu tại Bệnh viện Thống Nhất gần 11 triệu đồng, còn cung ứng cho Viện Huyết học là gần 17 triệu đồng. "Sở dĩ có mức giá chênh như vậy là do nhân viên công ty khi chào hàng đã tính sai đơn giá. Vì vậy, dù trúng thầu nhưng công ty cũng không thể cung cấp mặt hàng này cho Bệnh viện Thống Nhất", ông Lâm dẫn văn bản giải thích của nhà cung ứng.

Ông Lê Lâm cho biết, có nhiều loại hóa chất do nhà cung cấp này cung ứng cho Viện Huyết học có giá ngang nhau, thậm chí có hóa chất bằng hoặc rẻ hơn so với các bệnh viện khác ở miền bắc.

Cũng trong  báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cho biết con số khiến dư luận bất bình về hóa chất Diff Timepac, 2x2075ml có giá chênh gấp 3 lần giữa hai bệnh viện. Theo đó, tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương có giá là 42.607.000 đồng, trong khi đó, tại Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ có giá 14.163.950 đồng.

Sản xuất máu và chế phẩm tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương

Phó viện trưởng Lê Lâm cho biết “Thực tế hai hộp hóa chất này có quy cách đóng gói khác nhau, hàm lượng khác nhau nên việc so sánh này không thể hiện đúng bản chất về giá cả”. Hóa chất Diff do một công ty cung cấp không chỉ cho riêng Viện Huyết học mà còn cho nhiều bệnh viện phía bắc, trong đó có Viện Huyết học. Theo Phó viện trưởng Lê Lâm, theo bảng so sánh giá kế hoạch và giá trúng thầu của một số bệnh viện thuộc Bộ Y tế, thì hóa chất này ở Viện Huyết học và một số bệnh viện lớn khác đều có giá tương đương nhau, dao động trong khoảng từ 40 đến 42 triệu đồng.

Cũng tại cuộc gặp gỡ báo chí này, GS.TS Nguyễn Anh Trí-  Viện trưởng Viện Huyết học- truyền máu Trung ương cho biết, trong năm 2015, Viện đấu thầu 4 gói thầu hóa chất, tương ứng với 1.000 hoạt chất, có gói giảm 23% so với giá kế hoạch Bộ Y tế phê duyệt. Theo GS. Trí, quy trình đấu thầu của Viện Huyết học thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế. “Tuyệt đối không có hóa chất nào vượt trần mà trúng thầu”- GS Trí nhấn mạnh.

Là một trong những bệnh viện tuyến trung ương bị cho là có các trang thiết bị y tế chưa hết thời gian tính hao mòn đã hỏng, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương giải thích do "sử dụng công suất lớn, thường xuyên nên các máy này hỏng sớm trước thời gian tính hao mòn". Trong đó, hệ thống tagMan PCR-Roche là cơ sở mượn của một công ty, máy được dùng để đo tải lượng virus HIV, virus  viêm gan B, viêm gan C.

 Trả lời về những thông tin mà Kiểm toán Nhà nước công bố, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết, Bộ đang kiểm tra thông tin và đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan đến báo cáo mà Kiểm toán Nhà nước công bố báo cáo, giải trình cụ thể để có cơ sở chấn chỉnh và xử lý những sai phạm của các đơn vị này (nếu có).

“Chúng tôi đã từng tổ chức nhiều hội thảo, trong đó nhấn mạnh đơn vị sử dụng cuối cùng là bệnh viện. Do đó, trách nhiệm mua sắm, tiếp nhận, kiểm tra là của lãnh đạo bệnh viện. Anh là người sử dụng, anh phải có kỹ năng quản lý, biết trang thiết bị đó có hồ sơ đầy đủ hay không. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các hội nghị, nêu rõ vai trò và trách nhiệm của các đơn vị sử dụng, đặc biệt là lãnh đạo và đội ngũ cán bộ kỹ thuật trong các bệnh viện và các cơ sở y tế” - ông Tuấn cho hay.
Ông Nguyễn Minh Tuấn cũng cho biết thêm, tại nghị định 36 về quản lý trang thiết bị y tế do Chính phủ ban hành đã quy định trang thiết bị y tế là một loại hàng hoá đặc biệt nhằm mục đích phục vụ khám chữa bệnh và có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người do đó phải được quản lý chặt chẽ theo chu trình vòng đời của sản phẩm. Với các quy định này sẽ đảm bảo được việc doanh nghiệp nhập khẩu chịu trách nhiệm về chất lượng trang thiết bị y tế lưu hành, ngăn chặn thiết bị nhập lậu, không rõ nguồn gốc như từng xảy ra cũng như giảm thiểu thấp nhất rủi ro cho người bệnh. Ngoài ra, để hạn chế tình trạng mua bán lòng vòng, đẩy giá thiết bị cao bất hợp lý, tới đây các địa phương phải công khai trên websie về giá trúng thầu trang thiết bị y tế, làm cơ sở để các đơn vị tham khảo khi xây dựng kế hoạch, phê duyệt giá đấu thầu.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH