Hà Nội

Vẫn là chuyện xăng

11-06-2012 12:23 PM | Xã hội

Ngày 7/6, xăng lại giảm giá 800đ/lít nhưng điều xã hội quan tâm hơn là sự gian dối trong chất lượng xăng và người bán xăng có giảm.

(SKDS) - Ngày 7/6, xăng lại giảm giá 800đ/lít nhưng điều xã hội quan tâm hơn là sự gian dối trong chất lượng xăng và người bán xăng có giảm. Gần đây, nhiều cơ quan khoa học đã nghi vấn xăng “bẩn” là nguyên nhân của các vụ cháy xe cũng như loại hẳn xăng A83 khỏi danh mục xăng tiêu dùng. Thêm cả chuyện gian lận khi bán xăng vẫn là câu chuyện dài dài hình như chưa có hồi kết.

Tôi đồng tình với tác giả bài báo Xăng ơi đăng trên báo SK&ĐS gần đây. Người dùng xăng hiện nay bị bóc lột rất trắng trợn qua nhiều khâu nhưng đành chịu vì không thể tẩy chay các đại lý xăng khi nhu cầu đi lại luôn tồn tại.
 
Chuyện nhiều nhân viên ở các cây xăng móc túi người dân bằng cách “bóp bóp giật giật” khi bơm xăng hoặc cài chíp gian lận vào đồng hồ đã gây bức xúc xã hội bấy nay thì việc báo chí phanh phui đường dây rút ruột các xe bồn chở xăng và bơm vào đó một loại chất lỏng khác rồi tỏa đi cung cấp cho các cây xăng ở TP.HCM càng khiến xã hội bàng hoàng... Bàng hoàng không hẳn vì quy trình ăn cắp xăng và pha chế xăng dỏm tồn tại lâu nay hoặc người tiêu dùng bị móc túi hằng ngày nhưng không hay biết mà lớn hơn là sự phá hoại tài sản ôtô, xe máy của công dân khi động cơ, thiết bị bị hư hại...
 Các trạm xăng cần được các cơ quan quản lý kiểm tra bất kỳ theo xác suất. (nguồn Internet)
Nguy hơn nữa, dù pha gì vào thì xăng cũng không đạt tiêu chuẩn dễ dẫn đến cháy nổ làm thiệt hại tài sản và gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân. Nhiều vụ xe cháy trong thời gian qua liệu đều có nguyên nhân từ xăng khi mà các loại xe đều có thể cháy: cháy lúc vận hành, cháy lúc khởi động, lúc dừng. Và đến lúc này thì nguyên nhân cháy xe vẫn chỉ là những giả thiết.

Chuyện pha cái gì đó vào xăng đã bị nhà báo phát hiện nhưng sao cơ quan chức năng không hợp tác với nhà báo để truy cho ra sự thật? Nhà báo biết đã quay phim chụp ảnh “địa điểm pha chế” với những chiếc xe bồn tập kết vào đó mà sao cơ quan chức năng và chính quyền địa phương quản lý địa bàn lại không thể biết? Hầu như chính quyền địa phương nào cũng đều biết ngay dân xây nhà từ khi đào móng dẫu địa điểm trong tận cùng ngõ hẻm vậy mà “địa điểm pha chế” ở ngay bên đường với những xe bồn cồng kềnh táp vô lại không thể biết? Quá lạ! Lạ nữa là các vị chức sắc địa phương quản lý địa bàn thừa hiểu xe bồn chở xăng không thể tạt ngang tạt ngửa, vậy mà rất nhiều xe bồn vào ra giữa ban ngày ban mặt tại một địa điểm lại được ngó lơ.

Vấn đề không còn là chuyện “móc túi người tiêu dùng” mà là chuyện lừa đảo. Chuyện lừa đảo này không chỉ gây cháy nổ xe máy, ôtô làm thiệt hại về tài sản và nhân mạng mà số xăng kia dùng cho sản xuất, lượng xăng dỏm lớn gây ra sự cố thì tai nạn còn khủng khiếp tới mức nào.

Thiết nghĩ, vì an toàn tài sản và tính mạng của dân, cơ quan công an cần khởi tố vụ án pha chế xăng dỏm với tội danh “lừa đảo”, “phá hoại tài sản”, cơ quan quản lý chịu tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Đúng là rất nghiêm trọng bởi không thể tính giá trị số xăng bề nổi bị “rút ruột - pha chế” mà là bao nhiêu xe bị hư hại, bao vụ cháy nổ xảy ra, thậm chí có trường hợp bị tử vong như ở Bắc Ninh.

Đã đến lúc phải ra tay quyết liệt để dẹp nạn làm xăng bị pha chế chỉ vì chút lợi nhỏ nhưng gây thiệt hại lớn cho cộng đồng. Được biết, TP.HCM đã kiểm tra và phát hiện một số điểm bán xăng kém chất lượng, xử phạt và rút giấy phép kinh doanh một năm nhưng đây không phải là chuyện gian lận thương mại chỉ xử lý hành chính mà là chuyện gây hoang mang trong xã hội khi mà hàng loạt vụ xe cháy nổ liên tiếp xảy ra. Trước tình trạng người dân hoang mang hiện nay, rất cần phải tập trung lực lượng kiểm soát, xử lý thật nặng những hành vi biến xăng thật thành xăng dỏm từ nơi cung cấp đến các cây xăng.  

 

  Nguyễn Thanh Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn