DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tư vấn truyền hình trực tiếp: “Nói với con về giới tính”
10:00 21/01/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Không ít bậc cha mẹ phải thốt lên "Dạy con về giới tính - Sao mà khó thế!". Bạn yên tâm, các chuyên gia sẽ giải đáp những băn khoăn, lo lắng này trong chương trình tư vấn truyền hình trực tiếp: “Nói với con về giới tính” do Báo Sức khỏe&Đời sống, trang tin SongKhoe.vn tổ chức ngày 21/1/2015.
ThS.BS Nguyễn Hoài Bắc

Khoa Nam học, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Mời các bạn theo dõi buổi tư vấn truyền hình trực tiếp:

Tư vấn truyền hình trực tiếp: “Nói với con về giới tính” - Phần 1

Một thông tin gây sốc được công bố mới đây, có đến 87% phụ nữ và trẻ em gái được hỏi khẳng định đã từng bị quấy rối tình dục nơi công cộng. Khảo sát tại 30 trường học - nơi được coi là môi trường an toàn thì cũng có đến 78% học sinh ở Hà Nội bị bạo lực giới. Tình trạng xâm hại trẻ em, bạo lực giới trong học đường, quan hệ tình dục trẻ vị thành niên,... đang ngày càng trở nên đáng báo động khiến không chỉ các ông bố bà mẹ mà còn cả xã hội nơm nớp lo sợ.

Trong khi đó, câu chuyện nên hay không “vẽ đường cho hươu chạy” vẫn đang tồn tại nhiều ý kiến trái chiều; việc trang bị kiến thức về giới tính cho trẻ vẫn là bài toán nan giải với nhiều ông bố bà mẹ. Trên thực tế, không ít bậc phụ huynh tỏ ra ngỡ ngàng trước những câu hỏi “hóc búa” của con: “Con sinh ra từ đâu?”; “Tại sao con tè ngồi mà anh lại đứng?”; “Con trai khác con gái chỗ nào?”…..

Dạy con về giới tính - Sao mà khó thế? Vậy khi nào nên nói với con về giới tính? Nói với con như thế nào? Bí quyết nào trả lời những câu hỏi hóc búa của con?... Các bác sĩ và chuyên gia tâm lý sẽ cùng giải đáp những băn khoăn, lo lắng của các bậc phụ huynh trong chương trình tư vấn truyền hình trực tiếp: “Nói với con về giới tính” do Báo Sức khỏe&Đời sống, trang tin SongKhoe.vn tổ chức.

Tư vấn truyền hình trực tiếp: “Nói với con về giới tính”​ - Phần 2

 

Khách mời tham gia chương trình gồm:

- TS. Vũ Thu Hương - Giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

- ThS.BS Nguyễn Hoài Bắc - Khoa Nam học, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Buổi tư vấn được truyền hình trực tiếp trên Suckhoedoisong.vn, SongKhoe.vn bắt đầu từ: 10h ngày thứ Tư 21/1/2015.

Tư vấn truyền hình trực tiếp: “Nói với con về giới tính”​ - Phần 3 & Phần 4

 

 

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn để tham gia buổi tư vấn theo địa chỉ email: bandientuskds@gmail.com;

hoặc trên trang fanpage: Y tế Việt Nam

hoặc fanpage của báo: Sức khỏe & Đời sống

Hoặc gửi câu hỏi dưới dạng tin nhắn vào số điện thoại 0965350350 trong thời gian diễn ra tư vấn truyền hình trực tiếp. (Lưu ý, toà soạn không nhận cuộc gọi).

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

 • Nguyễn Thị Hương Giang :
  Cậu con trai tôi học lớp 2. Một hôm con sang nhà hàng xóm có vô tình đọc quyển sách Tự nhiên xã hội lớp 5. Con hỏi tôi rằng: con biết tinh trùng có ở con trai và trứng thì có ở con gái, con cũng biết trứng và tinh trùng kết hợp nhau sẽ sinh ra em bé nhưng con ko biết tại sao trứng và tinh trùng lại có thể gặp nhau? Vợ chồng tôi đều lúng túng đành trả lời cháu rằng vì con mới học lớp 2 nên rất khó giải thích để con hiểu ngay được vì con chưa học môn Sinh học. Tôi mong chương trình giúp tôi cách trả lời phù hợp với lứa tuổi cháu. Cảm ơn chương trình.

  ThS.BS Nguyễn Hoài Bắc :

  Khi giải thích cho con, bố mẹ nên dùng những từ ngữ dễ hiểu để giải thích cho trẻ con. Bố mẹ nên tự nhiên, không bối rối, ngượng ngùng, nói thẳng và nói thật để thuyết phục trẻ.

  TS. Vũ Thu Hương: Chúng ta biết rằng, tinh trùng ở người bố, trứng ở người mẹ. Ti h trùng sẽ đi từ bố sang mẹ. Và cách ngắn nhất để tinh trùng gặp trứng chính là khi bố mẹ ở gần nhau nhất. Có thể nói với con một ví dụ rất đơn giản như:” khi bố mẹ cởi trần, ôm nhau là có thể sinh ra con”…

 • Mỹ Lan :
  Thường ngày tôi nghe nói có nhiều vụ xâm hại trẻ em trên báo đài. Tôi hiện có một con gái 6 tuổi. Cháu vẫn thường sang nhà mấy chú sinh viên trọ bên cạnh chơi. Bây giờ tôi rất lo vì con mình sang đó rất tự nhiên, không ái ngại gì cả. Vậy tôi phải dạy con thế nào để tránh cho cháu bị xâm hại?

  TS. Vũ Thu Hương :

  Dù con gái hay con trai từ 3 tuổi trở lên được mặc đồ lót. Hãy dạy trẻ tất cả những người động vào phía trong đồ lót của con đều là người xấu, những người động vào khu vực này nên phải xin phép và nhận được sự đồng ý của con. Chúng ta cũng nên dạy trẻ nguyên tắc lòng bàn tay, dạy cho con người nào, ở vị trí nào, quan hệ như thế nào với con thì được tiếp cận như thế nào với con. Hiểu được điều này, các cháu sẽ vẫn có thể tiếp xúc với các chú hàng xóm, nhưng không có những hành động thái quá như trèo lên đầu lên cổ người khác giới chẳng hạn.

  Ths, Bs Nguyễn Hoài Bắc: giáo dục cho các con dấu hiệu nào là nguy hiểm trong quan hệ với người khác. Trong gia đình tôi, cả gia đình thống nhất ai là người được tắm cho cháu, được đón cháu và cháu được đi cùng với ai. Luôn luôn khẳng định với con cái rằng cha mẹ luôn đứng về phía con để các con có thể thoải mái chia sẻ, tâm sự những khúc mắc của mình.

 • Lan Anh, nữ, 43 tuổi :
  Tôi có một đứa con gái duy nhất mới 17 tuổi nhưng mới đây tôi phát hiện cháu có thai và bí mật giấu tôi đi phá thai. Hàng tháng cháu vẫn bảo với tôi là kinh nguyệt đều đặn nên tôi yên tâm. Vậy mà giờ tôi rất thất vọng khi con mình đổ đốn như vậy? Tôi không biết phải làm sao để con tôi không buông thả bản thân nữa!

  TS. Vũ Thu Hương :

  Tôi nghĩ chị cần phải thay đổi quan niệm, những cái cháu làm ở lứa tuổi này là nhu cầu bình thường của cháu. Nhưng do không được dạy đầy đủ về giới tính khiến cháu mang thai ngoài ý muốn, đây là điều đáng tiếc. Giờ chị nên chia sẻ với con nhiều hơn, chị hãy sẵn sàng hỗ trợ con nếu con cần. Giáo dục trẻ về giá trị của bản thân, khi các cháu yêu nhau, cần giáo dục trẻ lựa chọn, chủ động trong các mối quan hệ, không để ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và người khác. Chị là người trước hết cần thay đổi quan niệm, hãy chấp nhận và gần gũi chia sẻ với con nhiều hơn. Không nên khẳng định con đổ đốn, điều này sẽ khiến cháu phá phách hơn.

   

 • Trần Trung :
  Tôi là nam, năm nay 45 tuổi, có một cháu trai 18 tuổi. Thường ngày cháu ít khi nói chuyện, tâm sự với bố mẹ về chuyện giới tính. Tôi nghĩ rằng ở trường cháu đã được học đầy đủ nên cháu không thắc mắc gì. Nhưng tuần trước tôi phát hiện con tôi vào một diễn đàn trên mạng xã hội chuyện giải đáp những chuyện tế nhị. Những người trả lời hình như cũng trạc tuổi con tôi. Tôi rất lo lắng vì những lời khuyên trên đó rất ngô nghê, thậm chí mang tính giải trí là nhiều, nếu cháu nghe theo thì hậu quả sẽ khó lường. Vậy tôi nên làm gì để cháu hiểu bây giờ?

  TS. Vũ Thu Hương :

  Không giáo dục giới tính cho con lúc còn nhỏ là 1 sự thiếu hụt, vậy nên cháu mới tìm nơi có thể giải đáp. Cái cần là anh phải ngồi lại với cháu, chia sẻ chân thành. Người bố cần nói về trường hợp của mình để con hiểu, đến thời điểm nào đó con sẽ hiểu và chia sẻ với bố. Anh phải chấp nhận những buổi nói chuyện để cho con đi đúng hướng.

  ThS.BS Nguyễn Hoài Bắc: Hai cha con phải nói chuyện bình đẳng với nhau , như 2 người đàn ông thì mới có thể giáo dục giới tính cho con. Khi nói chuyện với con từ nhỏ, lớn lên các con sẽ chia sẻ bất cứ vấn đề gì con thắc mắc.

 • nguyennam@gmail.com :
  tôi là một ông bố 45 tuổi. Tôi thuộc tuýp người hiện đại nên việc QHTD của giới trẻ cũng không quá khắt khe. Tôi hay đưa cho con gái bao cao su để nếu con có xảy ra chuyện ấy thì còn biết cách bảo vệ mình. Theo bác sĩ tôi làm như thế có đúng không?

  ThS.BS Nguyễn Hoài Bắc :

  Đây là một cách bảo vệ con rất tốt của anh. Chúng ta phải thừa nhận, các cháu bắt đầu dậy thì là có nhu cầu quan hệ tình dục. Nhưng theo luật pháp thì đến 18 tuổi thì mới được quan hệ tình dục. Vậy thì từ 13 tuổi tới 18 tuổi, các cháu sẽ làm gì? Có nhiều cháu đi ra ngoài quan hệ với gái mại dâm và nguy cơ gây bệnh rất lớn hoặc tự thủ dâm dài ngày sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ. Tốt nhất là chúng ta nên nói một cách cởi mở với các cháu và hướng dẫn cho các cháu các biện pháp đề phòng.

  TS Vũ Thu Hương: Tôi đã nói với con nếu con cần bao cao su thì bố mẹ sẽ mua ngay cho con. Nếu các cháu có nhu cầu quan hệ tình dục thì nên hướng dẫn các cháu làm việc đó giúp con một cách đúng đắn và an toàn. Việc này sẽ giúp con tránh được các bệnh tật.

   

 • Mai Hoa :
  Bé trai nhà tôi năm nay 4 tuổi. Bé thích chơi với các bạn gái nhưng không thích chơi với các bạn trai. Liệu điều đó có đáng lo không?

  TS. Vũ Thu Hương :

  4 tuổi mà có những biểu hiện như thế không có gì đáng lo cả, với tuổi này, giới tính của trẻ là chưa rõ ràng. Người nước ngoài thường khoe khi xác định được giới tính rõ ràng của con, vậy nên trong trường hợp này chị phải khoe mới đúng.

  ThS.BS Nguyễn Hoài Bắc: Do sai lầm nhận thức của cha mẹ. Việc con chơi với ai là quyền lựa chọn của con, không liên quan đến vấn đề giới tính cả. Các bố mẹ không nên cấm đoán, cứ để con chơi với người bạn con thích.

 • Nguyễn Long :
  Chào các chuyên gia, tôi là nam, 40 tuổi, đang sống cùng vợ và con trai 13 tuổi tại Hà Nội. Hôm trước tôi vô tình phát hiện con trai bị mộng tinh khi dọn giường cho con. Tôi rất hiểu nhưng cháu nhà tôi lại tỏ ra rất lo sợ vì không thấy bạn bè cùng tuổi bị như vậy, cháu nghĩ mình bị bệnh nên im lặng. Cháu còn đòi tôi đưa đi khám vì mình khác người. Vậy giờ tôi nên làm đi để nói cho cháu hiểu vì hình như các cháu chỉ tin những câu chuyện truyền miệng của bạn bè.

  ThS.BS Nguyễn Hoài Bắc :

  Thực ra đây là một hành động hoàn toàn bản năng, phù hợp với lứa tuổi sinh lý của các cháu. Các vị phụ huynh cũng không nên cấm đoán các cháu mà nên tiếp cận một cách cởi mở, khoa học. Có thể chia sẻ với con: "bố ngày xưa cũng từng vượt qua thời kỳ này". Nên hiểu và chia sẻ với con. Tuy nhiên, chúng ta khuyên con nên làm như thế nào cho tốt nhất và không quá lạm dụng vấn đề này. Nếu lạm dụng nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ .

  TS Vũ Thu Hương: Người cha nên chia sẻ với con về quá trình dậy thì của mình trước đây. Khi cháu hiểu thì mọi chuyện nhẹ nhàng.

   

 • Hữu Mạnh :
  Tôi là một ông bố đơn thân, năm nay 38 tuổi. Con gái tôi khá nhút nhát, 13 tuổi. Mặc dù hiện giờ cháu chưa có biểu hiện dậy thì nhưng tôi biết là tôi sẽ phải đối mặt với chuyện này. Tuy nhiên, tôi không hiểu lắm về những chuyện của phụ nữ, hơn nữa tôi cũng rất ngại khi tậm sự với con về giới tính. Vậy tôi phải làm thế nào để có thể giúp cháu vượt qua giai đoạn này?

  ThS.BS Nguyễn Hoài Bắc :

  Gà trống nuôi con rất là khó khăn, giáo dục con cái phải đến từ cả người cha lẫn người mẹ. Bản thân anh cũng không có hiểu biết về tâm lý phụ nữ . Không thể tự nhiên giáo dục cho con được, việc này cần có ý thức.

  TS Vũ Thu Hương: Tất cả các ông bố, bà mẹ gặp phải vấn đề này. Cách thức là các bố mẹ nên đi mua sách, có thể chọn 2 cuốn: Cẩm nang cho con trai, Cẩm nang cho con gái. Sách sẽ giải thích rất rõ cách giáo dục giới tính cho con. Hai bố con cùng đọc, cùng trao đổi. Cách thức này sẽ làm mọi thứ nhẹ nhàng hơn. Hoặc có thể nhờ những người thân xung quanh giáo dục con.

 • Hoàng Giang :
  Chào chuyên gia, con gái tôi năm nay 14 tuổi. Cháu hay kể với tôi rằng ở lớp mỗi khi có dịp gì con trai đều phải bỏ tiền và tổ chức cho cả lớp. Về nhà cháu cũng hay ỷ lại anh trai việc nhà. Thưa chuyên gia tôi nên nói thế nào để cháu bớt tính xấu đó đi vì tôi không muốn con tôi ngày càng ích kỷ như thế!

  TS. Vũ Thu Hương :

  80, 90% các cháu gái ở tuổi 14 đã có bạn trai. Số lượng này là có và các bố mẹ phải tiếp nhận. Các cháu gái thường không hiểu đúng về bình đẳng giới. Cần giải thích rằng tất cả chúng ta đều giống nhau, đều có công việc và hoàn cảnh khác nhau. Ví dụ như ở một lớp học có toàn các bạn nữ, số bạn nam chỉ đếm trên đầu ngón tay thì chúng ta cũng không vì thế mà bắt một vài bạn nam phải trả tiền cho tất cả các bạn nữ được. Vì vậy việc các bạn nam trả tiền cũng không hợp lý.

 • Hải Âu :
  Thưa Bác sĩ! Con trai tôi năm nay 10 tuổi. Cháu hay kể với tôi là cô giáo có dạy về nam nữ bình đẳng, không trọng nam khinh nữ. Rồi cháu hỏi tôi là vậy tại sao vào giờ trực nhật con trai lại luôn phải làm đỡ cho con gái, nếu thế thì còn gì là bình đẳng nữa. Tôi phải trả lời cháu ra sao?

  TS. Vũ Thu Hương :

  Câu hỏi này không khó, hãy dạy trẻ hiểu về sự bình đẳng. Mỗi người sẽ có đóng góp riêng, tùy thuộc vào năng lực, trình độ của mỗi người. Như trong một lớp học, các bạn gái có thể làm các công việc nữ công gia chánh, những việc nặng nhọc như trực nhật các bạn trai có thể giúp đỡ bạn gái.

  Ths, bs Nguyễn Hoài Bắc: Con là con trai khỏe hơn bạn gái, nên con phải giúp đỡ các bạn gái, làm việc nặng hơn các bạn gái. Như ở nhà bố cũng thường giúp đỡ mẹ, giúp mẹ làm các việc nặng của đàn ông. Sự bình đẳng nên hiểu ở đây là mỗi giới nên làm tròn trách nhiệm của mình, phù hợp với mỗi người.

 • Hằng :
  Khi còn bé, tôi hỏi mẹ tôi “Con sinh ra từ đâu ?’ và được trả lời là “Con sinh ra từ nách”. Khi đó tôi đã rất tin. Bây giờ khi đối mặt với câu hỏi này từ con cái của mình, tôi nên giải thích thế nào với bé? Tôi có nên nói dối giống mẹ tôi ngày xưa hay không?

  TS. Vũ Thu Hương :

  Câu trả lời của anh chị là không nên, không phù hợp với khoa học. Ngày nay, trẻ con tiếp cận khoa học rất sớm nên không thể giải thích với con như vậy.

  Về giáo dục giới tính ở Nhật Bản, những người làm cha mẹ thường giới thiệu cho trẻ về cơ thể mình. Khi con hỏi về các vấn đề giới tính, phụ huynh chỉ cho trẻ chính xác bộ phận cơ thể có thể sinh ra em bé.

  Tôi nghĩ việc tiếp cận cho trẻ như vậy khoa học và chính xác hơn.

 • Hoàng Minh :
  Chào Bác sĩ! Tôi có 1 cháu gái 5 tuổi và rất muốn nói chuyện về giới tính với con. Tuy nhiên chồng tôi lại phản đối vì con còn bé, sợ nghe những chuyện đấy sẽ hư người sau này. Tôi rất băn khoăn không biết có nên nghe lời chồng hay không? Tôi vẫn nghĩ để bé hiểu trước thì khi lớn lên bé sẽ không tò mò và tránh được nhiều sai lầm. Mong chuyên gia tư vấn giúp.

  TS. Vũ Thu Hương :

  Đây là câu hỏi phần lớn các cha mẹ đều gặp khúc mắc. Giới tính và tình dục là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau, giáo dục giới tính cho con để con tiếp nhận biến đổi của cơ thể khi dậy thì, đồng thời tránh cho các cháu quan tâm quá mức đến tình dục. Khi còn nhỏ, thì việc giáo dục dễ hơn vì các con còn nhỏ, còn lớn hơn 1 chút các con thấy ngại. Trong các lớp học khi tôi hỏi các cháu 5 tuổi tinh trùng ở đâu, các cháu đều trả lời ở "chim", nhưng cùng một câu hỏi như vậy với các cháu lớp 5 thì các cháu lại tỏ ra ngại ngùng. Điều đó chứng tỏ dạy trẻ về giới tính nên bắt đầu từ sớm, không để trẻ quá ngại ngùng khi nói về chuyện đó.

  Ths, bs Nguyễn Hoài Bắc: Trong gia đình, xung đột giữa các thế hệ về giáo dục giới tính cho trẻ luôn tồn tại . Đơn giản như việc vệ sinh bộ phận sinh dục cho trẻ, người mẹ muốn lột rửa bao quy đầu, trong khi người bố không đồng ý. Ông bà lại cho rằng ngày xưa "bố nó không phải làm những việc như vậy" vẫn không sao.

  Chúng ta nên tiếp cận từ từ, để không xảy ra xung đột. Giáo dục giới tính cần ngay từ nhỏ, chúng ta cần giải thích thấu đáo, hợp lý, chính xác, khoa học để các cháu không còn tò mò, tự tìm hiểu bởi khi đó có thể các cháu sẽ tìm kiếm những thông tin và chỉ dẫn sai

   

 • Ngân Hoàng Lan :
  Tôi có một cô con gái 18 tuổi. Gần đây tôi thấy cháu thay đổi cách ăn mặc giống con trai, cắt tóc ngắn, đi giày hầm hố. Tôi thắc mắc thì con bảo bây giờ đó là mốt bắt chước người đồng tính. Tôi rất bất ngờ vì không hiểu sao lại có trào lưu như vậy. Giờ tôi phải nói thế nào để con từ bỏ cái suy nghĩ bắt chước kia đi. Thực sự tôi rất lo cháu sẽ bị lệch lạc giới tính nếu cứ tiếp tục như vậy.

  TS. Vũ Thu Hương :

  Tôi nghĩ cháu đã 18 tuổi, chị có thể nói với con như 2 người phụ nữ. Nói cho con về người đồng tính là người bình thường hay khác thường. Ăn mặc giống như người đồng tính chính con đã xúc phạm người đồng tính khi con cảm thấy họ bất thường. Giới trẻ hiện nay rất mở lòng với người đồng tính, vì vậy khi bạn nói cho con thì chắc chắn con sẽ hiểu.

Tin liên quan
Cảnh giác khi trẻ dễ dàng xem phim sex trên smartphone
Con trai đêm nào cũng chơi điện thoại đến phờ phạc, chị Hương bí mật kiểm tra thì thấy khuất dưới ứng dụng truyền hình của điện thoại có một loạt "kênh người lớn".
10 nguyên tắc giáo dục giới tính cha mẹ cần dạy bé
SKĐS - Nếu bạn cố gắng giấu kín chúng chuyện giới tính, phủ nhận các thông tin thực tế về quấy rối tình dục, hành động đó giống như cố bịt mắt trẻ bằng dải băng màu hồng và để chúng tự mày mò băng qua con đường đầy rủi ro.
Làm mẹ tuổi 'ô mai' và những con số gây sốc
Trên thế giới, cứ 3 người thì có 1 người từng mang thai trước 20 tuổi; phần lớn họ đều cảm thấy hối hận vì trót dại 'nếm trái cấm' quá sớm.
Cấm con yêu vì sợ 'ăn cơm trước kẻng'
Con gái tôi 19 tuổi, đang học cao đẳng, yêu bạn trai cùng lớp. Gia đình tôi ngăn cấm nhưng cháu nói "con đã lớn và tự chịu trách nhiệm trước những việc mình làm".
Choáng với cách giáo dục giới tính của Nhật, Mỹ
SKĐS - Ở các quốc gia phát triển, việc giáo dục giới tính được đề ra rất sớm và cụ thể...
Cha mẹ lúng túng khi giáo dục giới tính cho trẻ
SKĐS - Giáo dục giới tính là nhiệm vụ mà không ai có thể thay thế cha mẹ. Nhưng, nhiều cha mẹ vẫn ngại ngùng khi đề cập vấn đề này với con.
Dạy con giới tính như thế nào?
SKĐS - Các bé cần được học cách chăm sóc chính bản thân mình, chăm sóc sức khỏe. Các bé cũng có thể học về bạn khác giới, sự khác biệt giới.
Xâm hại tình dục trẻ em, liệu có phải chỉ có người lạ?
Thời gian gần đây, trên cả nước liên tục xảy ra các vụ án xâm hại tình dục trẻ em có tính chất đặc biệt nghiêm trọng và hết sức phức tạp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm