Truyền hình trực tuyến: Sống vui khỏe với bệnh đái tháo đường

Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Sống vui khỏe với bệnh đái tháo đường” vào 9h30, thứ Ba ngày 06/08/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.

Mời độc giả xem video chương trình:

Theo thống kê, tại Việt Nam có tới 3,5 triệu người chung sống với bệnh đái tháo đường. Đái tháo đường hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 tại Việt Nam, chỉ sau bệnh lý tim mạch và ung thư.

Nguy hiểm hơn nữa, tỉ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang tăng chóng mặt và ngày càng trẻ hóa, rất nhiều người độ tuổi 25-30 mắc đái tháo đường mà không hay biết - thậm chí có những trường hợp trẻ 12, 13 tuổi bị đái tháo đường tuýp 2 đã được ghi nhận.

Căn bệnh này là mối bận tâm của mọi gia đình, gây tốn kém cho bản thân người bệnh và gia đình họ, có thể chiếm tới 1/2 thu nhập của gia đình. Trong khi đó nhiều người mắc đái tháo đường lại không biết mình bị bệnh. Hiện nay chỉ có trên 30% số bệnh nhân đái tháo đường trong độ tuổi từ 18-69 tuổi được chẩn đoán, còn đến gần 70% chưa được chẩn đoán.

Theo các bác sĩ, do đây là bệnh mạn tính phải điều trị suốt đời nên có nhiều bệnh nhân mắc phải sai lầm khi điều trị làm tăng chi phí và khiến bệnh ngày một trầm trọng hơn.

Nhằm cung cấp cho bạn đọc những kiến thức mới nhất về cách phòng bệnh, phát hiện và điều trị bệnh đái tháo đường; đồng thời giải đáp những thắc mắc của bạn đọc xung quanh vấn đề này, giúp bạn đọc chung sống hòa bình, sống vui sống khỏe, Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn Truyền hình trực tuyến “Sống vui khỏe với bệnh đái tháo đường”.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS.TS Đậu Xuân Cảnh - Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.

TS.BS Phạm Thuý Hường - Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, BV Nội tiết Trung ương.

Dẫn chương trình: Việt Tú


Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu từ 9h30, thứ Ba, ngày 06/08/2019. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Trong mỗi chương trình chúng tôi sẽ có những câu hỏi tương tác tới khán giả và những khán giả có câu trả lời chính xác và nhanh nhất, đồng thời like và share thông tin của chương trình sẽ nhận được những phần quà.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh - Giám đốc Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam; TS.BS Phạm Thuý Hường - Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, BV Nội tiết Trung ương đã nhận lời tham gia chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến

Khán giả tương tác với chương trình:
1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống
2. Share link sự kiện của chương trình.
3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Những khán giả có câu trả lời chính xác nhất và nhanh nhất sẽ được chúng tôi công bố và nhận được những phần thưởng từ chương trình

Câu hỏi tương tác 1:

Dấu hiệu nào gợi ý một người có thể mắc bệnh đái tháo đường?

A. Mệt mỏi, gầy sút kéo dài trong nhiều tháng.

B. Đái nhiều, khát nhiều và uống nhiều.

C. Cảm giác đói nhiều, ăn nhiều.

D. Da hay bị ngứa và dễ bị nhiễm trùng, lâu liền vết thương.

E. Giảm thị lực, chuột rút cẳng chân vào ban đêm, tê bì chân tay.

F: Tất cả các đáp án trên

Đáp án đúng là: F

Chúc mừng độc giả có facebook là Tú Nguyễn đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Câu hỏi tương tác 2.

Dùng Hạ Đường Glugaz phòng ngừa được biến chứng nào?

A. Suy thận

B. Đục thuỷ tinh thể

C. Tim Mạch

D. Cả 3 đều sai

Đáp án đúng là: C

Chúc mừng độc giả có facebook là Lộc Vũ đã trúng thưởng câu hỏi số 02 của chương trình !

Trân trọng cảm ơn viên uống hạ đường Glugaz đã đồng hành cùng chương trình.


Dương Hải

NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :
MC
bệnh đái tháo đường là gì và nguyên nhân nào gây nên căn bệnh này?
TS.BS Phạm Thuý Hường :

Đái tháo đường là hiện tượng tăng glucoroit mãn tính do khiếm khuyết về tiết hoặc tác động insualin, hoặc cả hai yếu tố trên, đây là lý do giải thích tại sao có đái tháo đường tuýp 1 hay tuýp 2.

Nguyên nhân có nhiều, nhưng đều ảnh hưởng hai tác động vừa nói trên mới gây ra đái tháo đường.

Hiện nay ĐTĐ đang gia tăng đặc biệt là các nước đang phát triển vì lối sống, ăn nhanh sự thay đổi lối sống, ăn uống làm gia tăng bệnh nhanh chóng.

Bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ hóa gặp ở tuổi THCS, học 8-9 tuổi bị đái tháo đường Tuýp 2.

Bệnh ĐTĐ nguy hiểm với tất cả mọi người và không chờ đợi ai cả. 

MC
Đái tháo đường được coi là căn bệnh diễn biến âm thầm. Vậy xin hỏi các bác sĩ, dấu hiệu nào cảnh báo bệnh đái tháo đường và làm thế nào để phát hiện sớm căn bệnh này?
TS.BS Phạm Thuý Hường :

Từ y văn xa xưa các cụ có nói, bệnh ĐTĐ có hội chứng 4 nhiều: tiểu nhiều, ăn nhiều, uông nước nhiều, gầy sút cân. Tuy nhiên khi có hội chứng 4 nhiều đã là bệnh muộn. 

Ngày nay phát hiện bệnh sớm cách dễ nhất là khám sức khỏe định kỳ thử đường máu để có thể phát hiện bệnh đái tháo đường sớm nhất. Bệnh viện NT đã có chương trình phát hiện sớm ĐTĐ trong toàn quốc theo các giai đoạn khác nhau. 

khi bệnh nhân có yếu tố nguy cơ đã làm rồi.

PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh: Trong y học cổ truyền: Là chứng như TS Hường nói, bản chất là tiêu khát, ăn nhiều, uống nhiều và bây giờ có chứng mới là mệt mỏi nó không điển hình như ngày xưa nữa, những biểu hiện như vậy đều phải xem xét kết hợp xét nghiệm để chẩn đoán đo lượng đường trong máu thì xác định ngay, quy trình đó, nghĩ đến sớm để chẩn đoán. Trước đây bệnh là người lớn nhưng bây giờ trẻ hóa.

Vì thế giờ mệt, sút cân rối loạn nước tiểu thì nghĩ ngay đến ĐTĐ khi nghi ngờ phải lấy đường máu của bệnh nhân vào giờ nhất định trong 3 ngày liên tục để kiểm tra. Cần có xét nghiệm chuyên sâu để xem ảnh hưởng của ĐTĐ tới người bệnh thế nào, cần phải có chuyên khoa để xác định được thời gian mắc bệnh của người bệnh. 

MC
Hiện nay có những phương pháp nào để điều trị bệnh đái tháo đường? Việc kết hợp đông-tây y mang lại hiệu quả như thế nào cho người bệnh thưa bác sĩ?
TS.BS Phạm Thuý Hường :

Điều trị ĐTĐ không chỉ điều trị bằng thuốc mà quan trọng là có sự tư vấn của bác sĩ về chế độ ăn và luyện tập. Kết hợp Đông tây y về ĐTĐ nói riêng và các bệnh khác được Nhà nước khuyến khích và rất quan tâm. Tuy nhiên, nói gì thì nói bệnh nhân vẫn phải đi khám định kỳ và điều trị theo đúng chỉ định của thầy thuốc.

PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh:  Điều trị chia làm 2 phần: Thứ thuốc để hạ đường huyết tức điều chỉnh đường huyết là ở ngưỡng cho phép.

Hai là ăn uống, thứ 3 là tập luyện, thứ 4 là sinh hoạt. 4 yếu tố kết hợp chặt chẽ với nhau.

Quan trọng phải có thầy thuốc của riêng mình và tuân thủ điều trị của thầy thuốc.

Người bệnh ĐTĐ phải hiểu được bản chất của bệnh, ăn như thế nào, kiêng khem ra sao, ví dụ ngày xưa chưa ĐTĐ thì có thể ăn hết cả một cốc chè, giờ chỉ ăn 1-2 thìa thôi. Trước đây uống cả ly nước cam đầy nhưng giờ bệnh thì uống 1/3,1/4 ly nước cam thôi.. Ăn cơm thì chỉ ăn mỗi bữa 1 bát thôi chứ không ăn 2-3 bát như trước. Trong ngày bình thường ăn 3 bữa thì có thể chia nhỏ thành 4-5 bữa. Chứ còn kiêng hẳn cũng không ổn. 

Sinh hoạt: ĐTĐ liên quan đến rối loạn chuyển hóa lipit thứ phát nó phiền đến vữa xơ động mạch, tim mạch, thần kinh, mạch máu ngoại biên khác nên nếu anh sinh hoạt mà không vận động là không ổn.

Lao động và tinh thần: khi chẩn đoán ĐTĐ mà lao động nặng không ổn, và tinh thần không quá căng thẳng.

Vì vậy cùng với thầy thuốc và tuân thủ thì anh sống chung với bệnh ĐTĐ. 

 

MC
Tôi có dịp đi vào bệnh viện, chứng kiến không ít cảnh bệnh nhân đái tháo đường phải cắt cụt chân. Liệu đây có phải là biến chứng khủng khiếp nhất của căn bệnh này? Ngoài ra bệnh nhân đái tháo đường còn phải đối mặt với biến chứng nào nữa không thưa bác sĩ?
TS.BS Phạm Thuý Hường :

ĐTĐ có nhiều biến chứng, ngoài sai lầm như PGS Cảnh nói, ĐTĐ tuýp hai có biến chứng: cấp tính và mãn tính. 

Có biến chứng do hạ huyết áp hoặc tăng đường huyết. Biến chứng do tăng đường huyết gồm hôn mê do nhiễm toan ceton, hôn mê tăng áp lực thẩm thấu, hoặc hôn mê do tăng acid lactic. Ngoài ra, còn có biến chứng âm thầm để lại tổn hao không chỉ người bệnh mà gia đình. Biến chứng mãn tính lại chia ra hệ mạch máu nhỏ và lớn. Biến chứng mạch máu lớn gồm biến chứng mạch máu não gây rađột quỵ, xuất huyết não, nhồi máu cơ tim, động mạch ngoại biên một phần gây ra vết loét lâu liền...

Biến chứng mạch máu nhỏ: có mạch máu võng mạc gây ra nhìn mờ, xuất huyết võng mạc thậm chí gây mù lòa, bệnh vi mạc ở thận, bệnh lý thần kinh ngoại vi bệnh nhân mất cảm giác ở chân, cảm giác tê bì kiến bò hai bàn chân.

Vì ĐTĐ biến chứng nhiều như vậy nên WHO đưa ra cảnh báo ĐTĐ là kẻ giết người thầm lặng như vậy. 

MC
Trong y học cổ truyền quan niệm như thế nào về bệnh đái tháo đường thưa PGS.TS Đậu Xuân Cảnh?
PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

Trong YHCT, không có từ gọi là đái tháo đường, mà có chứng bệnh "tiêu khát", nghĩa là người bệnh khát, sức khỏe cơ thể yếu đi, và cân nặng cơ thể giảm đi. Nguyên nhân chính của căn bệnh này trong đông y nói rằng, đây là chứng thuộc tỳ hư: liên quan tới ăn uống; khí hư: lao động quá sức hoặc cố gắng quá mức đối với sức khỏe; thận hư; can hư, hoạt động liên quan tới quá trình sống. Trong đông y, nguyên nhân gây bệnh thất tình: tức là 7 trạng thái tình chí mà nếu quá ngưỡng đều có thể gây bệnh (vui quá, buồn quá, lo quá, sợ quá,..), đông y gọi những trạng thái này là 7 thứ tình chí ảnh hưởng tới bệnh cùng với vấn đề ăn uống của người bệnh. 

MC
Trong bệnh đái tháo đường, chế độ ăn, dinh dưỡng được cho là điều kiện tiên quyết duy trì mức đường huyết, ổn định tình trạng bệnh. Chế độ ăn, dinh dưỡng thế nào là tốt nhất với người bệnh đái tháo đường thưa BS? Có phải người bị bệnh nào cũng cần có chế độ ăn kiêng giống nhau không?
TS.BS Phạm Thuý Hường :

Phác đồ điều trị bệnh mãn tính nói chung đều hướng tới cá thể hóa cho từng bệnh nhân. Khi có khuyến cáo như thế, mình thấy cơ thể mỗi con người đều khác nhau. Vì bệnh tật, chúng ta cần điều chỉnh ăn uống cho phù hợp với bệnh tật và cuộc sống riêng của mình. Việc có bệnh của mình đỡ mang lại stress cho gia đình của mình. Mình cần phải hoàn toàn thích nghi và hòa hợp với mọi người và cộng đồng xung quanh. 

 

MC
Bệnh đái tháo đường có khó chẩn đoán không thưa bác sĩ, tại sao nhiều người lại không biết mình mắc bệnh để điều trị kịp thời? Tôi nghe nói có đái tháo đường type 1 và type 2, có gì khác nhau.
PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

Bệnh ĐTĐ hiện nay khoa học chẩn đoán rất chính xác và rõ ràng, có thể chẩn đoán sớm, nhưng vấn đề anh có nghĩ đến nó hay không để chẩn đoán sớm. Câu chuyện của thầy thuốc nằm ở chỗ đấy, ngay cả người bệnh có nghĩ tới nó hay không. Có người rất trẻ, triệu chứng không điển hình như ngày xưa là ăn nhiều, uống nhiều, đái nhiều và gầy nhiều. Bây giờ các triệu chứng nó không điển hình như vậy. Nhiều khi triệu chứng chỉ đơn thuần như mệt mỏi. Thậm chí có những triệu chứng rất thầm kín đơn giản tế nhị như ví dụ dạo này bà vợ phát hiện ông chồng không quan tâm đến mình lắm trong chuyện chăn gối. Bác sĩ chuyên khoa rất nhạy cảm. Bác sĩ không phải chuyên khoa mà người bệnh không chú ý lắm rất dễ bỏ qua. 

Chương trình sàng lọc đái tháo đường quốc gia giúp chẩn đoán sớm bệnh. Chương trình đó rất quan trọng, giúp người dân suy nghĩ về bệnh để đến cơ sở y tế khám bệnh tầm soát sớm. 

ĐTĐ tuýp 1: lượng insulin giảm đi, do hormone tuyến tụy giảm đi thường rơi vào người trẻ. 

Còn những người mà insulin trong máu bình thường, nhưng đề kháng của insulin đối với cơ thể giảm đi, không tiếp cận, lượng insulin duy trì,nhưng không phát huy được tác dụng. Cho nên cơ thể đường huyết không vào trong tế bào, làm tăng ngưỡng của máu. Trong khoa học xác định đây là ĐTĐ tuýp 2. 

Thường người trẻ, lượng insulin thấp là ĐTĐ tuýp 1. Còn người có tuổi, nồng độ insulin trong máu bình thường, thì là ĐTĐ tuýp 2. Tuy nhiên, một số người ĐTĐ tuýp 2 thì giai đoạn đầu insulin bình thường, sau 10-15 năm bị bệnh thì insulin cũng giảm đi. 

Đó là những kiến thức khoa học để người bệnh cùng với thầy thuốc quan tâm tới sức khỏe của mình. Khi có bất thường trong cơ thể, lắng nghe sức khỏe của mình, chia sẻ với thầy thuốc. Và một trong những bệnh mà thầy thuốc chúng tôi luôn luôn nghĩ đến, đó là ĐTĐ, có hay không, kiểm tra đường huyết bệnh nhân, có hay không? 

MC
Hiện nay trên mạng xã hội lưu truyền phương pháp thực dưỡng Ohsawa/ ăn gạo lức muối vừng được coi như thần dược, có thể phòng ngừa và chữa nhiều bệnh như: đái tháo đường, tim mạch, ung thư. Ý kiến của các chuyên gia thế nào?
PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

Các cụ nói “bệnh tật do miệng mà ra”, một là do ăn uống. Mình ăn uống đúng cách sẽ giảm bệnh tật, tăng cường sức khỏe. Ăn uống không đúng cách thái quá, mình nên biết dừng lại. Dù ăn rất ngon miệng nhưng ăn thế nào cho phù hợp, điều độ, không quá đà.

Quan điểm của đông y: các cụ dạy, “trời cho ta ngũ khí, đất cho ta ngũ vị”, mặn ngọt chua cay rất quan trọng. Ăn phải đầy đủ. Tây y nói rằng đầy đủ glucid, chất đạm, chất đường, chất béo, chất xơ, vitamin muối khoáng và vi lượng, chứ anh nói chỉ ăn gạo lứt muối mè không mà chữa mọi bệnh thì không đúng. 1 tuần anh ăn 1 bữa thì ok, 1 tháng anh ăn vài bữa thì ổn. Nhưng ăn triền miên thì không đảm bảo dinh dưỡng.   

TS. Phạm Thúy Hường bổ sung: (MC về khoa học thực dưỡng này có thể phòng ngừa được bệnh đái tháo đường không) 

Vấn đề ăn trong ĐTĐ dinh dưỡng phải hợp lý, bệnh nhân phải đủ năng lượng để sống và làm việc, hoạt động bình thường sau đó mới điều chỉnh để phù hợp với bệnh tật. Không nên kiêng khem quá mức để bệnh nhân có cuộc sống gần như người bình thường nhất. 

MC
Trên mạng xã hội có quảng cáo rất nhiều bài thuốc được cho là chữa dứt điểm bệnh đái tháo đường. Hoặc có các bài thuốc chữa bệnh đái tháo đường bằng viên tiểu đường hoàn, “cặp đá kỳ diệu” và đắp lá… Quan điểm của bác sĩ về vấn đề này như thế nào?
PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

Để chữa bệnh ĐTĐ cần có bác sĩ chuyên khoa, không thể tùy tiện được. Bệnh nhân nào tùy tiện phải nói rằng đã coi thường sức khỏe của họ. Sử dụng thông tin trên mạng, quan điểm của chúng tôi là không chính thống. Họ không chịu trách nhiệm về những biến chứng của bệnh. Trong chữa bệnh, người chịu trách nhiệm với bạn là quan trọng. Khi có sự cố về sức khỏe dù “có bệnh vái tứ phương”, nhưng "tứ phương" phải có suy nghĩ lựa chọn. Ngay thầy thuốc cũng phải lựa chọn. Nếu họ không được đào tạo bài bản, nó không phù hợp với bạn. 

TS. Phạm Thúy Hường bổ sung: Thực ra đọc lời quảng cáo như vậy mình thấy hơi buồn bởi vì mình thấy đất nước mình đang phát triển chả nhẽ trình độ dân trí có đến thế để tin hay sao.   

Ngày nay thông tin nhiều, bệnh nhân có nhiều cách để tìm hiểu thông tin nhưng cần nhất vẫn là bác sĩ, chuyên gia tư vấn ở địa chỉ tin cậy nhất để tốt nhất cho sức khỏe của mình.

 

MC
Nhiều người bệnh tiểu đường cho biết, họ sử dụng thuốc tiểu đường lâu năm bị giảm ham muốn tình dục, điều này có đúng không thưa bác sĩ? Người tiểu đường nên sinh hoạt tình dục thế nào?
TS.BS Phạm Thuý Hường :

Vấn đề này thì mình không ngại chia sẻ với mọi người,  việc này cần nhất là tư vấn bác sĩ, ngoải việc này sự ức chế tâm lý của bệnh nhân 

ĐTĐ có ảnh hưởng khi bệnh nhân tự tin vui sống, bn kiểm soát đường huyết tốt thì biến chứng đến chậm hơn và suy giảm ham muốn cũng tốt đẹp  hơn. 

PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh: Thực tế nói thì ĐTĐ có nhiều người phát hiện mình ĐTĐ là do sự than phiền của vợ, vấn đề hạnh phúc gia đình lơ là, có thể bà vợ than phiền. Triệu chứng đầu tiên của bệnh lý là giảm ham muốn là rối loạn cương dương đối với nam giới, chỉ cần uống thuốc đầy đủ, rối loạn cương dương bình thường, có thể ăn uống, y học cổ truyền xếp chứng ĐTĐ là suy nhược cơ thể. YHCT dùng điều tiết đường huyết và tăng cường khí cơ thể thì hồi phục ngay chức năng cương dương của người bệnh. Người nào chưa hài lòng thì tìm thầy thuốc YHCT để điều trị bệnh mà cải thiện chức năng sinh lý. 

 

MC
Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường, bác sĩ có thể chia sẻ về những sai lầm người bệnh hay mắc phải và hậu quả của nó?
PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

Thường sai lầm người bệnh mắc phải là thấy khỏe rồi thì tự dưng bỏ thuốc. Thứ hai, bác sĩ khuyên khám định kỳ nhưng tự ý không khám định kỳ theo quy định. Thứ ba, tự ý thay đổi cách dùng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ.

Sai lầm về dinh dưỡng, ăn uống thái quá hoặc kiêng khem thái quá. "Đã có thuốc rồi cứ ăn đi" là quan điểm sai lầm.

Làm việc quá sức: Đừng làm việc quá vất vả. Không tạo cho mình cái tâm, đúng ra phải quẳng gánh lo âu đi mà vui sống.

Tất cả những cái đó làm giảm hiệu quả điều trị. Đường huyết không thể kiểm soát, có thể bùng đường huyết lên hoặc hạ đột ngột, hai thái cực đều nguy hiểm. Cấp cứu do tăng đường huyết, cấp cứu do hạ đường huyết đều rất nguy hiểm.

Không kiểm soát cẩn thận gây ra tổn thương bàn chân, không liền bàn chân có thể dẫn tới cắt cụt, vấn đề tổn thương võng mạc, nhồi máu cơ tim. Luôn luôn có thầy thuốc của mình, làm đúng theo thầy thuốc chuyên khoa. Mà phải thầy thuốc chuyên khoa, gửi gắm sức khỏe của mình cho họ, làm đúng theo lời thầy thuốc. 

 

MC
Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa, và đây là căn bệnh không chữa khỏi , phải dùng thuốc cả đời, nhiều khán giả muốn hỏi về tuổi thọ của bệnh nhân đái tháo đường thế nào? Có cách nào để kéo dài tuổi thọ của người bệnh?
TS.BS Phạm Thuý Hường :

Khi cơ thể già đi, dẫn tới lão hóa. ĐTĐ ảnh hưởng nhiều không chỉ tinh thần, kinh tế mà gia đình, cộng đồng mà còn về tuổi thọ, tùy theo kiểm soát ĐTĐ hay biến chứng. Nếu bệnh nhân có kiến thức đầy đủ về bệnh để chủ động và có sự trợ giúp của bác sĩ, thường xuyên khám định kỳ thì gần như kéo dài được tuổi thọ như người ta mong muốn.   

PGS Đậu Xuân Cảnh bổ sung: Nếu biết cách chăm sóc bản thân, người bệnh ĐTĐ vẫn có tuổi thọ như người bình thường. 

Trần Quân, Hải Phòng
Bố tôi 62 tuổi có bệnh đái tháo đường đã lâu, phải tiêm insulin. Gần đây, đường huyết của ông lên xuống thất thường. Bố tôi kêu ăn không tiêu, chán ăn, cơ thể mệt mỏi. Có phải bố tôi bị biến chứng do đái tháo đường? Làm thế nào để bố tôi ăn uống trở lại bình thường? Mong bác sĩ tư vấn giúp?
TS.BS Phạm Thuý Hường :

Đối với bố bạn, việc đầu tiên là cho đi khám đã. Đến khám bác sĩ chuyên khoa nội tiết, ở Hải Phòng có phòng khám, khi khám làm các xét nghiệm mới biết bệnh thế nào, kiểm soát đường huyết phù hợp với người bệnh chưa. Mình làm tất cả điều đó bác sĩ mới có phác đồ điều trị và lời khuyên phù hợp cho bệnh nhân. 

Nguyễn Xuân Lan, nhân viên văn phòng
Tôi nghe nói mắc bệnh đái tháo đường nhiều năm sẽ diễn biến đến ung thư tuyến tụy và như vậy thì có cách thức nào để phát hiện sớm bệnh trên người đái tháo đường không? Xét nghiệm hình ảnh nào cần phải làm định kỳ?
TS.BS Phạm Thuý Hường :

ĐTĐ không phải từ tụy gây ra có các tuýp và thể bệnh khác nhau có liên quan đến tụy nhung khong phải ĐTĐ chúng ta hay gặp liên quan đến tụy hay không.

Khi khám bệnh ĐTĐ định kỳ chúng tôi cũng cho bn kiểm tra định kỳ 

MC
Như các chuyên gia đã chia sẻ, bệnh đái tháo đường là căn bệnh mạn tính, người bệnh phải chung sống suốt đời và dùng thuốc kéo dài. Một yếu tố nữa đó là tâm lý người bệnh, vậy xin hỏi bác sĩ làm thế nào để bệnh nhân sống vui khỏe với bệnh đái tháo đường đúng như chủ đề mà chúng ta đưa ra hôm nay, để bệnh nhân không buông xuôi?
PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

Trong quan điểm của tôi, cho tới giờ phút này, kiến thức y khoa của thế giới có thể đảm bảo bạn có cuộc sống hạnh phúc và an toàn khi bị đái tháo đường, miễn là bạn có làm đúng theo thầy thuốc hay không.

Vấn đề bạn phải tìm cho mình thầy thuốc chuyên khoa. Không ai hiểu bạn bằng chính bạn. Bạn phải hiểu giá trị của thuốc uống. Thầy thuốc cho thuốc uống là anh phải uống đúng giờ. Không được uống tùy tiện như hôm nay uống 8h, ngày mai uống 10h ngày kia uống 12h. Như thế không phù hợp. 

Thứ hai, quay lại vấn đề ăn uống. Kiêng ở đây là kiêng ăn nhiều liền một lúc. Như khi chưa bị bệnh, có thể ăn một quả chuối, bây giờ không có nghĩa là không được ăn, mà hiện giờ chỉ ăn nửa quả thôi, nửa quả còn lại dành để đến chiều ăn cũng không sao. Nhưng nếu anh kiêng béng đi, chuối cũng không ăn, cam cũng chẳng ăn thì lại không ổn. 

Về lao động, cần phù hợp với bệnh lý của mình. Rồi làm sao phải tăng cường tập luyện. Tập luyện không phải theo kiểu thể thao, mà là để cho khí huyết cơ thể lưu thông. Tập luyện cho cơ thể thanh thoát, nhanh nhẹn hơn, tránh trì trệ cơ thể. Tập luyện để tuần hoàn cơ thể tốt. Chứ không phải tập kiểu thể thao, tập như lực sĩ. 

Vấn đề tinh thần: anh phải tin thầy thuốc chứ, anh phải tin vào cuộc sống này chứ. Người bệnh phải cảm thấy hết sức hạnh phúc với cuộc sống này chứ. Chúng ta hạnh phúc khi chúng ta được sống. So với những người trên giường bệnh hay những người đã mất thì chúng ta sung sướng nhất là chúng ta được sống. Nếu nghĩ như vậy thì mình sẽ cảm thấy cuộc sống ý nghĩa. Bệnh mãn tính này phụ thuộc vào niềm tin của người bệnh, tin vào thầy thuốc, tin vào hướng dẫn là vô cùng quan trọng. Và tinh thần chung là anh phải dùng thuốc đều đặn. Tất cả những điều đấy quyện chặt lại. Khi bị chẩn đoán ĐTĐ thì kiến thức y khoa của Việt Nam và toàn thế giới này thì các chuyên gia đều có thể đảm bảo an toàn cho bạn. 

TS. Nguyễn Thúy Hường bổ sung: Thật ra vấn đề thích nghi với bệnh tật sẽ tạo ra niềm tin cho bệnh nhân. Cũng như khi bệnh nhân thích nghi với bệnh tật nghĩa là bệnh nhân đã có kiến thức tốt về bệnh tật. Và đã phải có sự tư vấn của bác sĩ rồi mới thích nghi được. Như anh Cảnh đã nói, phải quẳng gánh lo đi để vui sống nhưng không quên bệnh tật. Mình chỉ trong chừng mực mà bác sĩ cho phép mình thôi. Thích nghi với điều đó thì bệnh nhân tự chăm sóc bản thân cũng như tự chăm sóc mình trong khi đau ốm cũng như những lúc bệnh tật có biến động nhất định. Như vậy thì bệnh nhân hoàn toàn tự tin và sống thoải mái. Chúng tôi vẫn khuyên bệnh nhân hãy tìm niềm vui cho chính mình, trong đó có cả việc chăm sóc cho người khác nữa. Vẫn giữ các mối quan hệ xã hội. Bệnh nhân vẫn có thể đi với bạn bè hoặc gặp gỡ giao lưu nhưng mình phải lưu ý các thực phẩm chọn ăn vừa phải, đề phòng diễn biến quá độ đều không tốt cho sức khỏe. 

 

Trần Hà
(Ninh Bình )
Mẹ tôi mới bị phát hiện mắc bệnh đái tháo đường, được nhiều người mách nên ăn miến vì miến chứa ít đường, ít năng lượng nên được lựa chọn làm loại thực phẩm ăn kiêng thay cơm trắng thường xuyên nhằm cắt giảm tinh bột. Điều này có đúng không? Nếu ăn miến có thể ăn thoải mái không?
PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

Về mặt dinh dưỡng phải nói đến năng lượng. Trước đây người ta cứ tưởng miến năng lượng thấp, khi ăn xong đường huyết không tăng nhưng thực ra không phải. Một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng cho biết, trong miến tinh bột có giảm đi, nhưng khi ăn xong đường huyết không giảm đi so với gạo đâu nên bạn phải cẩn thận. Và tuyệt đối không được ăn thoải mái, nó chứa lượng tinh bột lớn nên khi ăn vào tăng đường huyết trong cơ thể. Nên nếu ăn thoải mái, đồng nghĩa với việc ăn xong quá ngưỡng, đường huyết tăng lên.

Nên bạn đừng có quá trông đợi vào miến trong việc kiểm soát đường huyết của mẹ bạn. Thay vì ăn 2 chén cơm, bạn có thể ăn 1 bát cơm. Thay vì ăn 3 bữa bạn nên chia nhỏ thành 5 bữa 1 ngày. 

0938268xxx
Tôi thấy bệnh đái tháo đường và bệnh tim mạch luôn đi song hành với nhau, vậy khi bị đái tháo đường cần phải chú ý đến vấn đề gì để giảm biến chứng bệnh tim mạch gây nguy hiểm cho người bệnh? Bệnh nhân đái tháo đường cần vận động như thế nào là tốt cho sức khỏe. Mong bác sĩ tư vấn.
PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

Khi một người bị bệnh ĐTĐ, người đó có rối loạn chuyển hóa  lipid thứ phát do bệnh ĐTĐ gây nên. Nếu bạn kiểm soát đường huyết không tốt, thì hội chứng thứ phát này càng đẩy mạnh hơn. Còn nếu kiểm soát đường huyết tốt thì đồng nghĩa với việc kiểm soát chuyển hóa thứ phát tốt. 

Khi mẹ bạn bị ĐTĐ, ngoài kiểm soát đường huyết ra, mẹ bạn còn phải kiểm soát rối loạn chuyển hóa lipid thông qua các chỉ số lipid như cholesterol, triglycerid, LDL,HDL. Đó là 4 chỉ số cơ bản trong kiểm soát rối loạn chuyển hóa lipid. Nếu 4 chỉ số này trong giới hạn thì rối loạn sẽ giảm.

Khi bạn bị rối loạn chuyển hóa lipid đồng nghĩa với việc mạch máu của bạn dễ bị vữa xơ tạo ra động mạch hẹp, bong các mảng vữa xơ gây tắc mạch hoặc vỡ mạch. Ví dụ như nhồi máu cơ tim bản chất là hình thành cục máu đông, làm cho lưu chuyển dòng máu trong cơ thể kém đi. Cục máu đông đó làm bít động mạch vành gây ra nhồi máu cơ tim cấp. Hoặc nếu vữa xơ đó ảnh hưởng đến não, nó có thể gây ra đột quỵ não như nhồi máu não hoặc chảy máu não. Tất cả đều liên quan đến vấn đề tim mạch hay vữa xơ động mạch do rối loạn lipid. Người bình thường đã có nguy cơ rối loạn lipid máu rồi nhưng người ĐTĐ thì nguy cơ tăng nhiều hơn. Thường thường ĐTĐ đi đôi với bệnh lý tim mạch.   

Muốn giải quyết vấn đề này, thứ nhất, bạn cần kiểm soát đường huyết và thứ hai, kiểm soát mỡ máu. Và thứ ba, tập luyện như thế nào, đi lại thế nào thì tốt? Bạn phải có chế độ vận động. Người bệnh ĐTĐ nên vận động như đi bộ hàng ngày tương đương với 10 nghìn bước chân.   

Người ta đưa ra tiêu chí tùy theo tuổi. Thường 50, 60 tuổi trung bình mỗi ngày bạn có thể đi bộ tới 5km, tương đương 10 nghìn bước chân cộng lại. Đây là đi tích hợp, có thể đi sáng trưa chiều tối cộng lại, chứ không phải anh đi liền một mạch 5km. Đây chỉ là vận động của cơ thể, cơ bắp cơ thể, sinh lý cơ thể bình thường.   

TS. Nguyễn Thúy Hường bổ sung: ĐTĐ và tim mạch đi kèm, cũng như khi kiểm soát ĐTĐ thì phải bao gồm kiểm soát chuyển hóa lipid cả tim mạch, hoặc THA, nhưng chế độ vận động với người ĐTĐ hay người ĐTĐ kèm các bệnh khác hoặc người ĐTĐ có đột quỵ tim rồi  là khác nhau. 

Chúng ta đề cập cá thể hóa bệnh, tùy theo bệnh tật của mình. Tuy nhiên khuyến cáo chung nhất là nên vận động 150 phút/tuần và chia đều ra các ngày, nếu ít nhất bệnh nhân cũng phải tập luyện 5 ngày trong tuần và hai ngày nghỉ không nên nghỉ liền.     

Bệnh nhân bị đột quỵ tim thì vận động nhẹ hơn, chúng tôi khuyên đi bộ nhẹ nhàng thôi.     

Còn người mới mắc thì không tách người ta ra thể dục thông thường như họ đang đang tập gym, bơi lội không cấm nhưng phải có chế độ dinh dưỡng, dùng thuốc giúp họ có chế độ tập thể dục vui nhất. 

Hương Thu
(Hà Nội)
Tôi ít ăn đường nhưng lại ăn rất nhiều trái cây ngọt, rất thích ăn cơm, ngày có thể ăn 3 bữa cơm. Như vậy liệu tôi có mắc bệnh đái tháo đường không ạ?
PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

Nguy cơ có rất nhiều nguyên nhân, không hẳn do ăn đường đâu. Ăn hoa quả ngọt chuyển hóa thành glucoza gây đường huyết tăng. Ngay cả khi mình ăn nhiều cơm, nhai cơm mà trong miệng có vị ngọt, chuyển tinh bột thành glucoza làm đường huyết cao là bình thường. Tùy theo tuổi của bạn. Nếu là thanh niên ăn 3 chén cơm là bình thường. Nếu 50 tuổi, mà 3 chén cơm thì nên xem lại. Bởi 50 tuổi thì cơ thể lão hóa rồi. Thay vào đó ăn 2 chén cơm thôi, thay vào đó là thức ăn là thêm chút cá, thịt hay rau để giúp tuyến tụy và đường huyết ổn định. 

vananhle87@gmail.com
Mẹ tôi bị bệnh đái tháo đường đã lâu, điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên thỉnh thoảng chỉ số đường huyết của mẹ tôi bị hạ nên lúc nào cũng phải để sẵn kẹo gừng trong túi. Cứ thấy có dấu hiệu hạ đường huyết là ăn kẹo ngay. Xin hỏi bác sĩ làm thế nào để không bị hạ đường huyết, đường huyết được ổn định?
TS.BS Phạm Thuý Hường :

Bạn nói để mấy cái kẹo gừng là khi nào thay dấu hiệu của hạ đường huyết cảm thấy thế, việc đầu tiên của bn là ngậm kẹo qua cơn choáng váng có thời gian để mình có bữa ăn thích hợp. Mình nên có cách phòng ngừa ví dụ như hạ đường huyết nhẹ ăn trái cây, có vitamin nhưng phải xem thi thoảng mới hạ hay do kiểm soat đường uyết với thuố chưa ổn định hay ăn uống luyện tập chưa hợp lý. Hay ngày hôm đó bệnh nhân có vận động quá mức, cách phòng ngừa tạm thời mình khuyên bệnh nhân tái khám định kỳ nên báo cho bác sĩ hạ đường huyết trong thời điểm nào, chế độ luyện tập dinh dưỡng cho bệnh nhân được tốt hơn. 

PGS. Cảnh bổ sung: Về mặt y học cổ truyền phàn 1 là kẹo, gồm đường ăn chút tăng đường là đúng rồi. hai là Gừng trong đông y là ấm, giúp đỡ trướng bụng, nhưng nếu mà sẵn kẹo gừng trong túi ăn mãi lại không ổn. Ta quay lại vấn đề người bị hạ đường huyết phải ghi lại vấn đề cơn hạ đường huyết trong ngày báo bác sĩ để them lượng thuốc, thức ăn phù hợp chưa. Một số bữa ăn ăn ít, số thức ăn nguy cơ hạ đường huyết có thể xảy ra, có sẵn kẹo phòng chống tốt nhưng mà ăn thường xuyên thì không tốt, cần lưu ý việc này đừng đưa đó trở thành thói quen có sẵn, chỉ ăn khi có nguy cơ thôi. 

Khán giả giấu tên
Vợ tôi bị tiểu đường đã 5 năm, phải uống thuốc thường xuyên, tuy nhiên gần đây do kiêng khem quá , nhiều lúc bị hoa mắt, tụt đường huyết, Xin hỏi bác sĩ hạ đường huyết với người bệnh tiểu đường nguy hiểm hơn hay tăng đường huyết nguy hiểm hơn? Dấu hiệu hạ đường ở mức nguy hiểm là gì?
TS.BS Phạm Thuý Hường :

Nếu là bệnh nhẹ không chữa, không phòng, không điều trị thì cũng nguy hiểm. Trường hợp vợ bạn nếu hạ đường huyết quá thì cũng nguy hiểm có thể mất não. Ngay từ đầu chúng tôi đã khuyến cáo không nên kiêng khem quá mức, nên khuyên vợ bạn có tư vấn hợp lý, mức độ nhẹ là bn thấy đói cồn cào khi hệ thống báo động tốt sau đó không dự phòng thì hoa mắt, chóng mặt bn nhầm với bệnh khác, nếu bn đái tháo đường mình phải hiểu ngay mình có cơn hạ đương huyết có thể 

Hạ đường huyết dù nhẹ hay nặng là kinh nghiệm của Bn để bn điều chỉnh chế độ ăn và có lợi khuyên bs. và khuyên vợ bạn nên đi khám bác sĩ, vì nếu để cơn hạ khong còn tỉnh trí nữa có thể gây ra cho mình

Không nên để hạ đường huyết nhiều như thế, bạn nên đi khám bs đẻ hạ đường huyết không xảy ra đấy mới là điều tốt nhất cho bệnh nhân. 

0924865xxx
Bố tôi bị đái tháo đường 7 năm nay. Gần đây ông thường xuyên bị táo bón. Có phải đái tháo đường gây ra táo bón không ạ? Liệu tình trạng này kéo dài có ảnh hưởng gì cho sức khỏe không?
PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

Bệnh ĐTĐ không liên quan đến táo bón. Khi bố bạn bị táo bón thì bạn cần xem lại chế độ ăn của bố bạn. có thể do ăn kiêng khem quá, uống nước không đầy đủ. Bố bạn cần kiểm soát đường huyết và chế độ ăn uống. Ăn ít chất xơ quá gây táo bón. Nếu khỏe mạnh ăn nguyên quả táo nhưng ĐTĐ có thể ăn ¼ quả táo. Vì lượng chất xơ trong quả táo giúp giảm táo bón. Cần uống đủ nước. Vì uống không đủ gây phân khô rắn. Chất xơ không đảm bảo gây táo bón. 

ĐTĐ không phải là bệnh gây kèm với táo bón. 

Mẹ Na, Thái Bình
Xin hỏi bác sĩ bệnh đái tháo đường ở người lớn và ở trẻ nhỏ thì có gì khác nhau. Bệnh này có di truyền không ạ? Con gái tôi 16 tuổi được chẩn đoán mắc đái tháo đường type 1 thì nên điều trị thế nào? Trẻ bị đái tháo đường có nguy cơ mắc thêm bệnh gì nữa không, liệu tương lai có bị ảnh hưởng gì? Tôi rất lo lắng, mong bác sĩ cho lời khuyên
TS.BS Phạm Thuý Hường :

Một câu hỏi thể hiện sự quan tâm của mẹ với con. ĐTĐ tuýp 1 với Tuyp 2 là khác nhau, con chị Na ĐTĐ tuýp 1 tức là không đủ Insulin để cơ thể hoạt đọng chuyển hóa nên mình phải có lượng thuốc bù vào.  Chị hỏi ĐTĐ tuýp 1 có di truyền hay không, thì phải hiểu ĐTĐ tuýp khác, con chị ĐTĐ tuýp 1 thì yên tâm.  

Nguyễn Đoàn Huy, Hải Dương
Con trai tôi năm nay 17 tuổi. Cháu bị đái tháo đường type 1 hơn 4 năm. Hiện nay cháu đang điều trị theo phác đồ ngày tiêm 4 mũi Insulin, theo các bác sĩ nói để đảm bảo sức khỏe và sinh lý. Thể chất và trí tuệ cháu phát triển bình thường nhưng việc tiêm nhiều lần trong ngày làm cho cả cháu và tôi nhiều lúc cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi. Tôi cũng nghe nói có thể chữa đái tháo đường type 1 bằng ghép tế bào gốc. Xin hỏi bác sĩ có đúng không ạ, ở BV Nội tiết Trung ương đã áp dụng phương pháp này chưa? Ngoài ra, xin bác sĩ tư vấn giúp trong việc điều trị và kiểm soát bệnh tật nhất là cháu đang ở giai đoạn dậy thì như hiện nay. Tôi xin chân thành cảm ơn!
TS.BS Phạm Thuý Hường :

Cháu bị ĐTĐ tuýp 1 tiêm 4 mũi /ngày, thực ra có bệnh nhân chúng tôi phải cho 4 mũi, để tạo thành cung cấp Insulin sinh  lý nhất cho cơ thể người bện ĐTĐ tuýp 1, trẻ em cần để lớn,  nhất là ở tuổi đang lớn vượt trội như thế này thì cần ngưỡng Insulin cần thiết phù hợp với sinh lý tiêm 3 mũi Insulin nhanh trong bữa ăn và tiêm Insulin chậm ban đêm để duy trì Insulin sinh lý trong cơ thể. 

Tuy nhiên, việc này gây ra những cách rách, những phiền toái về tâm lý, chính vì thế ngay từ đàu chương trình chúng ta đã nói bệnh nhân phải thích nghi, phải có niềm tin, phải tự chăm sóc được bản thân. Rất nhiều cháu khi mắc ĐTD tuýp 1 chúng tôi đều huấn  luyện cho bệnh nhân tự lấy thuốc tự tiêm được , hiện nay có nhiều loại Insulin khác nhau, nhiều cách nhận insualin khác nhau ví dụ như mình có thể chọn tiêm insulin , việc tiêm trở lên không quá khó khăn, căng thẳng mà dễ dàng không có cảm giác đau.

Còn về tế bào gốc cho ĐTĐ tuýp 1, hiện nay công nghệ sinh học đã đạt đến mức độ đấy, hiện nay ở  VN đã có nghiên cứu thử nghiệm trên chuột. TUy nhiên, BV Nội tiết chưa sử dụng TBG để điều trị,  vì con người trân quý nhất là trẻ em đang ở độ tuổi lớn mình không nên sử dụng thử nghiệm mới ban đầu cho các emmà phải đợi đến khi những thử nghiệp đấy phải  đi vào thực tế, được bộ y t tế khuyến cáo.  Hiện tại, có nghe sử dụng tbg nhưng bằng chứng trên VN  nói chung và trên bn ĐTĐ tuýp 1 vẫn hạn chế, 

Nếu bạn sử dụng liệu pháp tbg, bạn phải được tư vấn kỹ càng cho cả bạn và con bạn. Mình nghe thấy  công nghệ mới muốn áp dụng cho con đấy là tình thương của mình, tuy nhiên khoa học cái gì cũng có mặt trái mặt phải. Để tạo điều kiện tốt nhất cho con mình mình phải có sự tư vấn của bác sĩ và mình phải chấp nhận chờ đợi khi thực tế chứng mình là tốt với ĐTĐ tuýp 1 và được Hội nội tiết hoặc Bộ y tế khuyên dùng thì chúng ta mới nên dùng. 

Bạn đọc
Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa, và đây là căn bệnh không chữa khỏi , phải dùng thuốc cả đời, nhiều khán giả muốn hỏi về tuổi thọ của bệnh nhân đái tháo đường thế nào? Có cách nào để kéo dài tuổi thọ của người bệnh?
TS.BS Phạm Thuý Hường :

 

ĐTĐ là bệnh mãn tính, không khỏi được bệnh, chỉ dùng từ ổn định. Mình cứ hình dung một cách dễ hiểu là  quá trình cơ thể chuyển hóa tích lũy dần một ngày nào đó đến thì trào ra. 

Không dùng từ khỏi vì bệnh nhân nghĩ mình khỏi nên có bệnh nhân chủ quan, có bệnh nhân nghĩ rằng dùng thuốc ĐY là khỏi hẳn bệnh  ĐTĐ là không đúng. Không nên có niềm tin như vậy mà phải có kiến thức, phòng bệnh và phòng ngừa bệnh có, bệnh như cốc nước quá trình bệnh tích lũy như những giọt nước nhỏ vào li ý nhiều lần mỗi lần một ít thì cũng có lúc trào ra , hiểu như thế để mình kiểm soát chặt chẽ. Mình chỉ có khái niệm bệnh ổn định hay không thôi, chứ không dùng từ khỏi. 

KHÁCH MỜI THAM DỰ
 • PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh
  Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
 • TS.BS Phạm Thuý Hường
  Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, BV Nội tiết Trung ương
Bình luận
 • Đưć Thắng ( Thanh hóa) (o)

  Cháu bị tiêủ đừơng từ năm14tuổi nay chaú19 tuổi hiện đường huyết 9_11.Bệnh viện huyện bảo là tuyp1.Cháunhờ bác sỹ tư vấn giúp caćh điều trị ạ.Cháu xin cảm ơn.
 • Hạ (Hà Nội)

  Chào các chuyên gia, Đái tháo đường có lây nhiễm không thưa các chuyên gia?
 • Lan (Ha Long)

  Chao các chuyên gia, Tôi năm nay 50 tuổi, có các dấu hiệu của bệnh đái tháo đường. Tôi nên làm gì và chế độ ăn uống như thế nào ạ?
 • Hạnh (Hà Nội)

  Dạ. Cháu chào các bác chuyên gia, Ông cháu bị đái tháo đường tuýp 2. vậy làm sao dể tránh những biến chứng ạ?
 • Lan (Hà Nội)

  Chao các chuyên gia, Có phải người bị bệnh gan thì dễ bị đái tháo đường đúng không ạ?
 • hương (Hà Nội)

  Chuyên gia ơi, Làm sao để biết mình bị đái tháo đường không ạ? Chỉ có xét nghiệm thôi hả chuyên gia.
 • Phẩm (hoangpham@gmail.com)

  Ba em mới phải nhập viện cấp cứu vì chỉ số đường huyết đột ngột tăng cao lên hơn 320 mg/dl. Mặc dù hiện tại sức khỏe ông đã hồi phục nhưng em vẫn lo lắng. Không biết có dấu hiệu giúp cảnh báo sớm hoặc có cách gì phòng tránh tình trạng này không ạ?
 • cunyeu (cunyeu@gmail.com)

  Bị tiểu đường thai kỳ thì phải điều trị, ăn uống ra sao ạ? Nếu điều trị tốt thì em có thể sinh thường được không? Em đi xét nghiệm dung nạp glucose tại bệnh viện thì bác sĩ nói chỉ có 1 chỉ số cao hơn mức cho phép thôi ạ.
 • Tuấn (tuan7679@gmail.com)

  Có cách nào để giảm nhẹ biến chứng tiểu đường không chuyên gia? Tôi bị biến chứng xơ vữa mạch máu và huyết áp cao. Hiện đang dùng thuốc huyết áp và 2 viên Met-for-min một ngày. Tôi rất lo vì đọc báo thấy bảo những người như tôi rất dễ bị nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.
 • Gao (gao77@gmail.com)

  Tôi bị tiểu đường 10 năm. Tuần trước đường huyết lên 20 chấm phải nằm viện 2 ngày. Giờ đường huyết đã giảm xuống 7 chấm nhưng tôi vẫn rất lo lắng. Có phải bệnh của tôi đã đến giai đoạn cuối không?
 • (09092289xx)

  Em năm nay 30 tuổi đi khám thì lượng đường trong máu là 6.34 mmol/l, bác sĩ bảo là tiền tiểu đường nhưng không phải uống thuốc, vậy em muốn uống Hộ Tạng Đường có được không?
 • Kiên (Kien2707@gmai.com)

  Tôi bị tiểu đường 8 năm gần đây đường huyết lúc đói ( buổi sáng) liên tục là 8.0ml/l. Hba1c là 6,9 đang sử dụng glucofa 850 ngày 1 viên buổi sáng. Tuy nhiên đường huyết sau ăn 2h lại chỉ khoảng 7-8,0 mà sáng hôm sau lại lên 8,0. Tôi tập thể dục 1 ngày 1h và uống thuốc đều, ăn vẫn chưa kiểm soát tốt. Muốn hỏi tại sao đường huyết sau ăn 2 h thấp mà sáng .
 • Yên (yenmedia@gmail.com)

  Cho mình hỏi chỉ số đường huyết sau khi ăn là 8.1 mmol/l là đã bị tiểu đường chưa?
 • Ngân (kimngan@gmail.com)

  Chị gái tôi năm nay 62 tuổi bị đái tháo đường 20 năm nay rồi. Hiện mắt của chị đã bị mờ và thay thủy tinh thể cả 2 mắt. Hai tháng nay đường huyết khi đói rất cao khoảng 14 - 15 mmol/l. Xin tư vấn cho chị tôi, xin cảm ơn.
 • Hồng Hạnh (0976223xxx)

  chào bsi. con tôi năm nay 3 tuổi. cách đây 2 ngày có cho đi khám tổng thể ở nhi trung ương. kết quả glucose 5.84mmol/l. mà giới hạn có 3.3-5.5. như thế có phải con tôi bị tiểu đường ko ạ. gia đình ko ai bị tiểu đường và tôi hạn chế con ăn đồ ngọt.cách đây 2 ngày con có dùng kainh vì bị viêm tai giữa
 • Nam (phannam@gmail.com)

  Tôi bị tiểu đường 3 năm nay, đang tiêm lnsulin hàng ngày. Hôm nay tôi đi khám sức khỏe định kỳ, trong kết quả có chỉ số HbA1c 10% có nguy hiểm không ạ? Vậy tôi có nên uống thuốc gì thêm không?
 • Hiển (phamhien@gmail.com)

  Tôi năm nay 45 tuổi, đã bị tiểu đường hơn 2 năm và đường huyết khi đói khoảng 147 mg/dl. Dạo gần đây, tôi thấy sinh lý có sự khác thường, khó cương cứng. Cho tôi hỏi phải điều trị như thế nào? Và liệu dùng TPCN có cải thiện được tình trạng này không?
 • Nhã (Nhanguyen2212@gmail.com)

  Mẹ em bị biến chứng mắt do tiểu đường. Xin hỏi bệnh viện nào ở khu vực phía bắc chữa biến chứng này tốt nhất ạ? và có cách nào khắc phục biến chứng không ạ?
 • Hằng (hawng78@gmail.com)

  Mẹ tôi mắc tiểu đường cách đây gần 3 năm, đã uống thuốc và đường huyết đã giảm xuống dưới 6 mmol/l. Thời gian này, bà thường hay bị tê tay tê chân đi lại khó khăn. Vậy cho hỏi bị tê tay chân thì là biến chứng nặng đúng không ạ? Có nguy hiểm gì không?
 • Trọng Thanh (trongthanh90@gmail.com)

  Ba tôi bị tiểu đường đến nay là gần 20 năm, giờ đã chuyển sang tiêm insulin và có biến chứng suy thận nhẹ. Vậy ba tôi có thể dùng Hộ Tạng Đường kèm với thuốc tây đang dùng được không?
 • Hạnh (hanhhn@gmail.com)

  Cho tôi hỏi, tôi đi xét nghiệm đường huyết khi đói là 6.5 mmol/l. Hba1c cũng cao hơn mức bình thường. Vậy có phải tôi bị tiểu đường đường rồi đúng không? Tôi có cần uống thuốc chưa?
 • Thúy Hường (thuyhuong@gmail.com)

  Mẹ mình bị tiểu đường 12 năm nay. Hiện tại có triệu chứng đau nhức khớp gối, khó đi lại khớp không đỏ nhưng hơi sưng và tê bàn chân. Xin chuyên gia tư vấn giúp mình
 • Tâm Anh (tamanh2011@gmail.com)

  Tôi mới bị tiểu đường hơn 3 năm nay, hiện đường huyết khi đói của tôi là 143 mg/dl và HbA1c 6% có kèm cả triệu chứng nhức mỏi tay chân, ngứa và mắt mờ. Vậy tôi nên dùng sản phẩm TPCN nào là tốt?
 • Ninh (0909673xxx)

  Gần đây tôi có cảm giác chán ăn và thường xuyên thấy kiến trong nhà wc. có phải tôi đang có dấu hiệu
 • Oanh (hoangoanh@gmail.com)

  Sắp tới bố mẹ tôi có đi du lịch nước ngoài và ông bị tiểu đường vậy xin bác sĩ tư vấn đi máy bay dài 10 tiếng cùng di chuyển nhiều có ảnh hưởng tới căn bệnh của bố tôi không ạ? Bố tôi năm nay 65 tuổi.
 • Tùng (tungpham@gmail.com)

  Bố tôi mới bị lên tiểu đường tuyp 2 và được bác sĩ tư vấn là tiểu đường tuyp 2 rất nguy hiểm và biến chứng đến tim mạch và thận. Xin bác sĩ có thể tư vấn kỹ hơn giúp tôi đẻ tôi có thêm hiểu biết để hỗ trợ bố tôi
 • Trang (huyentrang)

  Tôi nghe nói bơi rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường điều đó đúng hay sai thưa bác sĩ?
 • Thanh Mi (thanhmi@gmail.com)

  Chào bác sĩ tôi bị tiểu đường 4 năm nay và tôi không thể ngủ ngon vì bị đi tiểu quá nhiều vào đêm xin bác sĩ tư vấn.
 • Xuyến (xuyennguyen76@gmail.com)

  Chào bác sĩ tôi năm nay 40 tuổi tôi bị tiểu đường gần đây tôi có ăn uống ít đường và ít ăn tinh bột đi nhưng tôi lại bị huyết áp thấp rất hay bị tụt huyết áp vậy xin bác sĩ tư vấn cho tôi cách ăn uống để không bị tăng lượng đường và không bị tụt huyết áp với ạ?
 • Thao (thaotran2332@gmail.com)

  Xin hỏi bác sĩ người bị bệnh tiểu đường bao nhiêu lâu thì nên xét nghiệm A1C 1 lần ạ ?
 • thuytran (thuytran@impact.vn)

  Stress có ảnh hưởng như thế nào tới bệnh tiểu đường ạ thưa bác sĩ?
 • Tâm (Thanhtam123gmail.com)

  Bác sĩ cho tôi hỏi tại sao bệnh tiểu đường sẽ biến chứng nhanh nếu bênh nhân bị bệnh béo phì ạ?
 • Hoa (cungngochoa80@gmail.com)

  Tôi thấy có bán máy tiều đường máy đấy là phát hiện bênh hay đo lượng đường hằng ngày ạ? Và nếu có tác dụng đo lượng đường thì điều chỉnh chế độ ăn uống thi bệnh tiểu đường có khỏi được không thưa bác sĩ?
 • Linh (Linhnhi@060612)

  Bênh nhân tiểu đường nên tập thể dục như thế nào và thời gian khoảng bao nhiêu tiếng/ ngày ạ?
 • Hằng (nguyenhang90@gmail.com)

  Chào bác sĩ em 35 tuổi đang mang bầu bé thứ 2 ở tháng thứ 6. E đi khám thi em bị tiểu đường thai kỳ, vậy sau sinh là em hết bị tiểu đường đúng không bác sĩ?
 • Hải Yến (haiyen@gmail.com)

  Tôi năm nay 45 tuổi bị tiểu đường nửa năm nay và bác sĩ khuyên tôi nên mua giầy thấp và rộng hơn 1 size với chân tôi đang đi bình thường, tại sao lại như vậy xin bác sĩ tư vấn giúp tôi.
 • Tuấn (tuantclhn@gmail.com)

  Em năm nay 40 tuổi em bị đái tháo đường và em thường xuyên tiêm insulin có ảnh hưởng gì không thưa bác sĩ?
 • Vân Nhi (vannhi190988@gmail.com)

  Bố tôi 50 tuổi bị tiểu đường 3 năm trước và ông có dùng thuốc điều trị theo phác đồ của bác sĩ và đã dừng thuốc hơn 6 tháng và năm nay tôi có cho ông đi khám sức khỏe tổng quát và phần đường máu lại hoàn toàn bình thường. Vậy là bệnh tiểu đường của bố tôi đã khỏi rồi đúng không thưa bác sĩ?
 • Cảnh (0987993xxx)

  Bệnh đái tháo đường nếu không chữa trị thì có gây nguy hiểm không thưa bác sĩ? Về định mức Glucose trong máu bao nhiêu là chỉ số an toàn ạ?
 • Thái (ngothai1962@gmail.com)

  Mẹ tôi năm nay 50 tuổi mẹ tôi mới phát hiện ra bị mắc đái tháo đường, mẹ tôi 90kg và 1 tháng nay bà đang cố ép cân và đã xuống 80kg vậy bác sĩ cho tôi hỏi mẹ tôi ép cân nhanh như thế có ảnh hưởng tới sức khỏe và bệnh tiểu đường mẹ tôi đang mắc phải không ạ?
 • Hương (huongnguyen2019@gmail.com)

  Chào bác sĩ bố tôi mới phát hiện ra bị bệnh tiểu đường và gần đây bố tôi có bị ngã xe và các vết thương của bố tôi thấy bị lâu lành hơn trước đây. Vậy có đúng khi mắc bênh tiểu đường cac vết thương khó lành hơn đúng không thưa bác sĩ?
 • Quỳnh (quynhnguyen@gmail.com)

  Chào bác sĩ em năm nay 30 tuổi và em bị tiểu đường tuyp 1 em có nghe các bạn dược sĩ nói khi bị tiểu đường không nên uống thuốc tránh thai hằng ngày, vây là đúng hay sai ạ thưa bác sĩ?
 • Cúc (thucuc88@gmail.com)

  Bác sĩ cho tôi hỏi có phải người đã bị mắc bệnh tiểu đường thì sẽ không bị sâu răng nữa đúng không ạ?
 • Bình (tabinh@gmail.com)

  Giảm cân nhiều có giúp tôi hết bệnh đái tháo đường không?
 • Thái (thainguyen@gmail.com)

  Tôi bị bệnh đái tháo đường thì có cần kiêng uống rượu và hút thuốc lá không?
 • Huyền (thanhhuyen@gmail.com)

  Tôi nghe nói bệnh đái tháo đường không thể chữa khỏi đúng không thưa bác sĩ?
 • thuỳ Dương (duong.thuy@gmail.com)

  Em thường xuyên bị stress thì có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường không?
 • Nguyên (binhnguyen@gmail.com)

  Tôi bị bệnh đái tháo đường có cần theo dõi đường máu thường xuyên và cách theo dõi đường máu như thế nào?
 • Nhung (0387879xxx)

  thưa bs, em 28 tuổi mẹ em có bị tiểu đường phát hiện khoảng 2 năm gần đây. Từ đó cả nhà em cũng kiêng không giám ăn nhiều cơm và đường, đồ ngọt vậy có thể phòng tránh mắc tiểu đường không thưa bs? và có cách nào để phòng tránh tiểu đường không ạ
 • Hường (Nam Định)

  Tôi 58 tuổi đã phát hiện tiểu đường tuyp 2 và có dùng thuốc điều trị. Từ lúc phát hiện tôi ăn uống rất kiêng khem chỉ ăn miến không và không ăn cơm , hoa quả nên càng ngày càng gầy và yếu. Vậy nếu không được ăn thì tôi có thể uống thêm các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho ng tiểu đường không thưa bs?
 • Khánh (Khánh huyền fb)

  BS cho em hỏi tiều đường có di truyền không? và nếu có thì có cách nào để tránh cho con cái bị bệnh không ạ ?
 • Ánh (Đống đa, HN)

  Bs cho em hỏi, em bầu 7 tháng và có phát hiện tiểu đường thai kỳ. Em nghe nói tiều đường thai kỳ rất nguy hiểm nhưng sẽ hết sau khi sinh, vậy có đúng không ạ và em có cần lưu ý gì không thưa bs
 • Khanh Huyen (huyenkhanh67@gmail.com)

  Khi nào người tiểu đường phải uống thuốc, khi nào tiêm lnsulin?
 • Chi Nghia (nghia1608@gmail.com)

  Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì là bệnh có những triệu chứng ban đầu như thế nào thưa bác sỹ?
 • Nguyen Minh Tram (techraxncn@gmail.com)

  Chào BS! Mẹ em năm nay 65 tuổi và mới bị tiểu đường tuýp 2, cho em hỏi tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không? Tiểu đường tuýp 2 có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT