DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Nước nhà bạn đã sạch chưa?
Hải Yến - 09:25 24/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề: "Nước nhà bạn đã sạch chưa?" vào 15h00, thứ Tư, ngày 24/10/2018. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
PGS.TS Bùi Xuân Thành

Chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ nước, Trưởng bộ môn Kỹ thuật và Công nghệ nước - ĐH Bách khoa TP.HCM

Mời các bạn theo dõi chương trình:


Theo các nhà khoa học, 70% cơ thể con người là nước,  nước sạch đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống của mỗi chúng ta. Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường cho biết, có hơn 17 triệu người tại Việt Nam chưa được tiếp cận với nước sạch, đáng lưu ý có tới 30% dân số chưa nhận thức được tầm quan trọng của nước sạch.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, trung bình mỗi năm có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước ô nhiễm, trên 200.000 trường hợp được phát hiện ung thư mà một trong những nguyên nhân là do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Ô nhiễm nước là nguyên nhân gây ra các bệnh tiêu chảy, thương hàn, dịch tả, viêm kết mạc, bệnh ngoài da hoặc các bệnh phụ khoa ở phụ nữ…. Sử dụng nước bị ô nhiễm kéo dài còn là nguyên nhân gây biến dị sinh lý theo hệ di truyền, thậm chí cả bệnh ung thư.

Một trong những chất gây ô nhiễm nước thường gặp nhất là asen, flo và phèn, đây là những chất thường gặp trong những nguồn nước chưa được xử lý. Nếu những chất này thâm nhập vào cơ thể trong thời gian dài sẽ gây  ảnh hưởng tới hệ thần kinh, các bệnh đường ruột, tim mạch… Theo nghiên cứu, những trẻ em sống tại các nguồn nước bị nhiễm flo có IQ thấp hơn so với trẻ em sinh sống tại những vùng khác.

Vậy  làm cách nào để phát hiện nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm? Dùng nước từ nguồn bị ô nhiễm sẽ gây ra những hệ lụy nào với sức khỏe? Làm sao để bảo vệ bạn và gia đình bạn chống lại bệnh tật từ nguồn nước bị ô nhiễm? ... Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Nước nhà bạn đã sạch chưa?”

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS.TS Bùi Xuân Thành - chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ nước, Trưởng bộ môn Kỹ thuật và Công nghệ nước - ĐH Bách khoa TP.HCM


PGS. TS. BS Nguyễn Hoài Nam, giảng viên cao cấp ĐH Y Dược TP.HCM.


GS. TSKH Lê Huy Bá, Giảng viên Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường, ĐH Công nghiệp TP.HCM

Dẫn chương trình: Ths.BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu từ 15h00, Thứ Tư, ngày 24/10/2018. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 024 6661 8272 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn PGS.TS Bùi Xuân Thành - chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ nước, Trưởng bộ môn Kỹ thuật và Công nghệ nước - ĐH Bách khoa TP.HCM; PGS. TS. BS Nguyễn Hoài Nam, giảng viên cao cấp ĐH Y Dược TP.HCM; GS. TSKH Lê Huy Bá Giảng viên Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường, ĐH Công nghiệp TP.HCM đã nhận lời tham gia chương trình.

Cảm ơn nhãn hàng Karofi đã đồng hành cùng chương trình này.

Nhận thức được tầm quan trọng của nước và sức khỏe cũng như các vấn đề môi trường tác động sâu sắc đến chất lượng nước hiện nay, công ty CP Karofi Việt Nam nghiên cứu và phát triển cung cấp những giải pháp toàn diện về nước nhằm mang đến một nguồn nước tinh khiết, an toàn, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng. Các hạng mục kinh doanh của Karofi bao gồm: Sản xuất, lắp ráp, phân phối máy lọc nước, cây nóng lạnh, máy lọc nước tích hợp nóng lạnh, cung cấp linh kiện, phụ kiện cho ngành lọc nước, hệ thống lọc nước bán công nghiệp, công nghiệp và hệ thống lọc thô, lọc tổng, cung cấp gói dịch vụ theo nhu cầu và chăm sóc khách hàng. Thương hiệu Karofi đã được bảo chứng chất lượng bởi hớn 1 triệu hộ gia đình tin dùng và các đơn vị, tổ chức quốc gia uy tín như Cảng hàng không quốc tế Nội bài, các bệnh viện lớn tuyến TW (Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện Sản C, Bệnh viện K...). Chi tiết truy cập: https://karofi.com/

Hải Yến

 • MC :
  Thưa bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, cơ thể chúng ta bao nhiêu % là nước? Thiếu nước sẽ dẫn đến những hậu quả gì?

  PGS. TS. BS Nguyễn Hoài Nam :

  Nước là thành phần rất quan trọng đối với con người và động vật, thực vật. Nước chiếm 75% - 85% trọng lượng cơ thể con người. Có những người tuyệt thực tức nhịn ăn đến 49 ngày vẫn sống nhưng chỉ cần 3 ngày thiếu nước thì có thể tử vong. Thiếu nước dẫn đến không hoạt động tế bào, tổn thương hệ thống thần kinh, tim mạch và hô hấp.

 • MC :
  Giải pháp xử lý nước hiện nay trên thế giới?

  PGS.TS Bùi Xuân Thành :

  Tùy các thành phần có trong nước mà có các giải pháp xử lý khác nhau. Hiện nay lọc màng là cách có thể loại bỏ hết các chất gây ô nhiễm tuy nhiên có nhiều loại lọc màng khác nhau.

 • MC :
  Thưa bác sĩ Hoài Nam, nhiều bạn đọc cho rằng chất nước trong là sạch rồi. Như vậy có đúng không? Nếu uống phải nguồn nước bẩn, sức khoẻ sẽ bị ảnh hưởng ra sao?

  PGS. TS. BS Nguyễn Hoài Nam :

  Nhìn nước trong chưa đủ đánh giá chất lượng nước. Cần phải có những kiểm tra cụ thể. Nếu sử dụng nước bẩn có thể gây bệnh đường tiêu hóa, bệnh viêm da và bệnh về mắt. Các độc chất bẩn trong nước nếu dùng lâu dài có thể gây một số bệnh mạn tính, trong đó có nguy cơ có thể mắc cả bệnh ung thư.

  TS. Bùi Xuân Thành:

  Nước sạch nghĩa là phải trong nhưng nước trong chưa chắc sạch. Điều này có nghĩa là các chất ô nhiễm gây màu nhưng quan trọng là có chất ô nhiễm gì trong nước. Nhiều chất trong nhưng vẫn rất độc có nguy hại đến sức khỏe con người.

 • MC :
  Vậy nhờ TS. Thành chỉ cho bạn đọc Báo Sức khoẻ Đời sống cách nhận biết các chất độc hại trong nước?

  PGS.TS Bùi Xuân Thành :

  Muốn biết chất lượng nước, tìm độc tố trong nước phải mang mẫu nước đi phân tích ở phòng thí nghiệm. Trong nguồn nước chứa rất nhiều các chất gây độc hại ô nhiễm khác nhau như: cặn bẩn, vi khuẩn, vi rút, kim loại nặng (như Sắt, Chì, Asen…), các hợp chất hữu cơ, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật ….

  Nếu nước có những dấu hiệu ô nhiễm rõ ràng như có màu, mùi, vị lạ rất dễ nhận ra nguồn nước nhà bạn đang chưa đảm bảo. Tuy nhiên có nhiều chất độc hại mà bằng mắt thường không thể nhìn thấy được tuy nhiên khi đi làm xét nghiệm hoặc qua một số biện pháp kiểm tra có thể nhận định được. 

  GS. TSKH Lê Huy Bá

  Nhận định bằng cảm quan, chất lượng nước có thể chưa cho kết luận là dùng được hay không, mà phải mang đi phân tích ở dạng phân tử. Nước uống yêu cầu chỉ tiêu cao hơn nhiều so với nước dùng nói chung hoặc nước dùng để rửa hay để tưới cây.

 • MC :
  Nước máy tại TP.HCM có thể dùng luôn được không? Có cần phải xử lý không hay dùng để nấu trực tiếp? Nước trong bể chứa bao lâu thì cần phải xử lý?

  GS. TSKH Lê Huy Bá :

  Nước lắng vẫn tốt hơn. Gia đình cần có bể lắng để lắng trong 1-2 ngày dùng vẫn tốt nhất. Sở dĩ nước lóng cặn là vì vẫn còn một số tạp chất sắt, chính vì thế nên súc bồn chứa khoảng trong 15 ngày. Lưu ý nếu nước đầu nguồn có dư thành phần Clo cũng rất nguy hiểm, riêng nước ở cuối nguồn lại thiếu Clo. Nếu có điều kiện, các gia đình nên dùng Ozone để sát khuẩn (nhưng giá đắt). Bể chứa nước chung cư cũng phải an toàn để đề phòng trường hợp chuột chết hoặc các sinh vật lạ rơi vào.

 • MC :
  Các Quy chuẩn chất lượng nước tại VN? Quy chuẩn nào được áp dụng với nguồn ăn uống mà chúng ta sử dụng trực tiếp hằng ngày?

  PGS.TS Bùi Xuân Thành :

  Đối với từng mục đích sử dụng nước khác nhau, có những quy chuẩn nhất định để đánh giá chất lượng nước. Hiện có 3 quy chuẩn dành cho nước uống phổ biến nhất hiện nay mà Bộ Y Tế quy định bao gồm:

  -         Quy chuẩn quốc gia về Chất lượng nước sinh hoạt (QCVN02/2009-BYT)

  -         Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước ăn uống (QCVN 01:2009/BYT)

  -         Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai hay còn gọi là Quy chuẩn quốc gia đối với nước uống trực tiếp (QCVN 6-1:2010/BYT)          

 • MC :
  Hiện nay, nhiều người tìm đến giải pháp nước đóng bình, đóng chai. Theo BS. Hoài Nam như vậy có phải là giải pháp an toàn cho một nguồn nước đảm bảo chất lượng cho sức khoẻ chưa?

  PGS. TS. BS Nguyễn Hoài Nam :

  Theo nguyên tắc nước đóng chai là an toàn tuy nhiên phải tìm những thương hiệu và nhãn hàng uy tín. Nếu không, chúng ta vẫn nên sử dụng nước nấu tại nhà vẫn an toàn hơn.

 • Bùi Thị Hương (Quận Gò Vấp) :
  Nước uống tại vòi ở Việt Nam có an toàn không thưa các chuyên gia?

  PGS. TS. BS Nguyễn Hoài Nam :

  Về lý thuyết, nước vòi đã được nhiều quốc gia sử dụng. Riêng ở Việt Nam mới thử nghiệm nên cần phải kiểm tra chất lượng nước liên tục trước khi dùng để phòng bệnh, việc này cần thận trọng và kỹ lưỡng.

 • Phạm Thị Loan (Tân Bình) :
  Thiết bị đun nước khoảng bao lâu chúng ta phải thay bình?

  GS. TSKH Lê Huy Bá :

  Rất dễ thấy tình trạng gỉ sét bằng mắt thường, khi đó, chúng ta có thể cắt chanh hòa vào nước rồi dùng giẻ lau sẽ khỏi. Tuy nhiên có những nồi nhôm bị mòn sẽ gây độc.

 • MC :
  Bệnh gì do nước gây ra?

  PGS. TS. BS Nguyễn Hoài Nam :

  Như đã nói, các bệnh cấp tính có thể do nước bẩn gây ra như bệnh tiêu hóa, da, mắt. Với bệnh mạn tính có thể nhiễm độc chì, sắt, ung thư đường tiêu hóa…nếu tích tụ quá lâu ngày.

  Ung thư cần phải khám và tầm soát hàng năm, đặc biệt với người trên 40 tuổi mỗi năm nên khám 2 lần để nếu phát hiện bệnh sớm sẽ có phương án điều trị sớm. Những ai sống và dùng thời gian dài dùng nguồn nước bẩn càng nên đi tầm soát sớm.

 • MC :
  Những yếu tố nào gây ô nhiễm nguồn nước?

  GS. TSKH Lê Huy Bá :

  Nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp tất cả đều gây ô nhiễm. Đặc biệt là nước mưa, nhất là nước mưa chảy qua mái tranh bẩn bụi, mái tôn có nhiều chất rất độc. Tóm lại nếu không cẩn trọng, chất độc đi vào từ miệng, "ra nghĩa trang" là rất nhanh.

 • MC :
  Là người nghiên cứu và công tác trong bộ môn khoa học về nước, vậy theo ông, đặc điểm nguồn nước của nước ta như thế nào?

  PGS.TS Bùi Xuân Thành :

  90% lượng nước thải sinh hoạt tại TP.HCM ra kênh rạch mà chưa được xử lý. Còn đối với nước thải công nghiệp, dù đã được xử lý nhưng vẫn còn nhiều vi chất. Ngay cả trong cả quy trình xử lý nước cũng thải ra các hợp chất có hại. Ngoài ô nhiễm nhân tạo nước còn có thể bị ô nhiễm do địa chất. Thí dụ như một số vùng vẫn còn bị ô nhiễm Asen. Mực nước biển dâng cũng làm nước ngầm và nước mặt bị ô nhiễm.

   

  GS. TSKH Lê Huy Bá

  Nguồn nước cấp của ta hiện nay chưa thật sự an tâm bởi có những lưu vực sông bị ô nhiễm. Thí dụ như sông Đồng Nai tương đối tốt hơn sông Sài Gòn. Tuy nhiên dù nước sạch đến mấy chúng ta vẫn phải đun kỹ trước khi dùng.

   

   

   

 • Nguyễn Thanh Hải (Cần Thơ) :
  Thưa bác sĩ Hoài Nam, làng ung thư - tôi nghe rất nhiều, nhưng không biết có do nguồn nước không? Nếu gia đình chúng tôi sử dụng các nguồn nước không sạch, liệu rằng chúng tôi có bị ung thư không, như ung thư gan hay ung thư ruột chẳng hạn? Xin cảm ơn bác sĩ

  PGS. TS. BS Nguyễn Hoài Nam :

  Ung thư do rất nhiều nguyên nhân nhưng nếu sống trong vùng có nguồn nước bẩn, nguy cơ ung thư chắc chắn sẽ tăng lên cao hơn.

 • Nguyễn Thị Tuyết (quận Tân Phú, TP.HCM) :
  Nước nhà tôi lắng cặn rất nhiều ở đáy ấm và các thiết bị đun nước, như vậy là bị làm sao? Và có cách nào xử lý?

  PGS.TS Bùi Xuân Thành :

  Cặn lắng trong nước có thể nước bị nhiễm ion Canxi (độ cứng của nước) sau đó đóng dưới đáy thiết bị. Ở mức cao sẽ khiến nước sau khi đun sôi bị giảm mùi vị khi pha trà, tắm gây rít, nấu nước lâu sôi.

 • Võ Đức Cảnh - TP.HCM :
  Gần đây tôi thấy có hãng máy lọc nước quảng cáo là hiển thị TSD... gì gì đó? Chuyên gia có thể giải thích cho tôi được không?

  PGS.TS Bùi Xuân Thành :

  Chỉ số TDS: Total Dissolved Solids (TDS) là tổng chất rắn hoà tan, là tổng số các ion mang điện tích, bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một khối lượng nước nhất định, thường được biểu thị bằng hàm số mi/L hoặc ppm (phần nghìn).

  TDS thường được các nhà sản xuất, nhà cung cấp nước sạch và các tổ chức kiểm định chất lượng nước lấy làm cơ sở ban đầu để xác định mức độ sạch của nguồn nước.

  Hiện nay, theo các quy định của WHO, US EPA, và cả Việt Nam, chỉ TDS trong nước không được vượt quá 500mg/lít đối với nước ăn uống và không vượt quá 1000mg/lít đối với nước sinh hoạt. Như vậy có nghĩa là khi chỉ TDS trong nước càng nhỏ chứng tỏ nước càng sạch, trường hợp quá nhỏ do đó là nước cất, gần như không còn bất kỳ một khoáng chất nào trong nước.

  Tuy nhiên, nguồn nước có TDS cao chưa chắc đã không an toàn, có thể do nó chứa nhiều ion có lợi. Thường các loại nước khoáng sẽ không bị giới hạn về TDS.

  Do đó máy lọc nước có hiển thị TDS của nước là một trong nhưng căn cứ để đánh giá được là nước sau khi lọc có sạch hay không. Nếu chỉ số TDS vượt quá mức độ cho phép thì chứng tỏ máy lọc nước không hiệu quả.

 • Trần Hoài Linh (TP.HCM) :
  Bây giờ, nước nôi là thứ quan trọng nhất, nhưng mà chẳng biết thế nào cho đảm bảo, nhà tôi cũng như bạn bè tôi đều muốn mua máy lọc nước gia đình sử dụng nấu nướng, uống cho đảm bảo? Nhưng lựa chọn như thế nào để có máy lọc nước đảm bảo?

  PGS.TS Bùi Xuân Thành :

  Để an toàn chúng ta nên có hệ thống lọc tại gia đình, nên chọn máy của thương hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên máy phải được giám sát định kỳ, nhất là các thiết bị lọc.

 • MC :
  Nhiều người quảng cáo các loại máy lọc xong uống ngay, vậy thực hư thế nào?

  PGS.TS Bùi Xuân Thành :

  Được! Nếu chọn thiết bị lọc nước uy tín, đảm bảo và có chứng nhận đạt:

  Quy chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp (QCVN6-1:2010/BYT) mới có thể uống trực tiếp và đảm bảo cho sức khoẻ. Đun sôi nước chỉ có thể diệt một số loại vi khuẩn, vi rút mà không thể loại bỏ được các chất độc hại khác như kim loại nặng, asen, các hợp chất hữu cơ…

  Nhiều loại máy lọc cho nước uống ngay sau lọc, tuy nhiên do thói quen của người Việt, nên nhiều người vẫn nấu lại dù nước đã lọc. Về nước uống trực tiếp tại vòi phải đạt được tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Lưu ý, chất lượng  nước này phải được giám sát thường xuyên bởi những cơ quan uy tín.

 • MC :
  Quý vị và các bạn thân mến, chúng ta vừa lắng nghe cuộc trao đổi với các chuyên gia trong chương trình ‘Nước nhà bạn đã sạch chưa?” Chương trình xin cảm ơn sự tham gia tư vấn của 3 vị khách mời là: PGS.TS Bùi Xuân Thành - chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ nước, Trưởng bộ môn Kỹ thuật và Công nghệ nước - ĐH Bách khoa TP.HCM; PGS. TS. BS Nguyễn Hoài Nam, giảng viên cao cấp ĐH Y Dược TP.HCM; GS. TSKH Lê Huy Bá Giảng viên Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường, ĐH Công nghiệp TP.HCM Hy vọng rằng những thông tin của chương trình đã giúp cho các bạn hiểu rõ nước, đặc biệt là chất lượng nguồn nước, đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với sức khoẻ của mỗi người. Qua các chia sẻ của khách mời, chúng ta cũng có một phần nào hình dung được các phương cách làm sạch nước để giảm thiểu các tác hại đối với sức khoẻ. Cảm ơn Nhãn hàng Karofi đã đồng hành cùng chương trình. Hiện nay chương trình vẫn đang tiếp tục nhận được rất nhiều câu hỏi của quý vị khán giả từ khắp mọi miền đất nước. Nhưng vì thời lượng của chương trình có hạn chúng tôi sẽ tiếp tục trả lời câu hỏi của quý vị trên trang suckhoedoisong.vn. Chương trình trực tuyến của báo Sức khỏe & Đời sống “Nước nhà bạn đã sạch chưa?” ngày hôm nay xin được kết thúc tại đây. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại quý vị và các bạn ở chương trình truyền hình trực tuyến tiếp theo trên suckhoedoisong.vn, kênh Youtube của báo Sức khỏe và Đời sống và fanpage của báo Sức khỏe và Đời sống.

  PGS.TS Bùi Xuân Thành :

 • PGS.TS Bùi Xuân Thành

  Chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ nước, Trưởng bộ môn Kỹ thuật và Công nghệ nước - ĐH Bách khoa TP.HCM

 • PGS. TS. BS Nguyễn Hoài Nam

  Giảng viên cao cấp ĐH Y Dược TP.HCM.

 • GS. TSKH Lê Huy Bá

  Giảng viên Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường, ĐH Công nghiệp TP.HCM

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm