DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: "Hiểu rõ về thoái hóa khớp và cột sống"
H.Nguyên - 15:51 14/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Hiểu rõ về thoái hóa khớp và cột sống” vào 15h00, thứ Hai, ngày 19/11/2018. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
PGS.TS. Kiều Đình Hùng

Trưởng khoa Ngoại BV Đại học Y Hà Nội, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ trường Đại học Y Hà Nội,

Mời độc giả theo dõi video chương trình:

Thoái hóa khớp là một trong những bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên ngày nay bệnh lý thoái hóa khớp càng trẻ hóa, có người ngoài 30 tuổi cũng bị căn bệnh này.  Người bệnh thường có các triệu chứng đau khớp, hạn chế vận động hay sưng khớp, biến dạng khớp.

Bên cạnh thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống cũng là một trong những căn bệnh đang rất “thời sự” hiện nay. Mặc dù bệnh này cũng thường gặp nhiều ở người cao tuổi, người trung niên, nhưng cũng đang có xu hướng trẻ hóa. Các vị trí thoái hóa thường gặp nhất bao gồm: Cổ, thắt lưng, vai, gáy… Bệnh gây ra những cơn đau dữ dội, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng đời sống sinh hoạt hàng ngày của người mắc phải.

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, các bệnh liên quan đến xương khớp cũng như cột sống là 1 trong 10 nguyên nhân gây tàn phế. Thống kê chưa đầy đủ tại Việt Nam tỷ lệ người mắc bệnh xương khớp ở Việt Nam hiện nay vào khoảng  80%. Riêng về bệnh thoái hóa cột sống chiếm đến 33%.

Theo các chuyên gia y tế nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp và cột sống cho đến nay vẫn chưa rõ ràng...Thoái hóa khớp và cột sống xảy ra chủ yếu ở người cao tuổi, đặc trưng bởi tình trạng hủy sụn khớp, phì đại xương ở đầu xương tạo gai xương, xơ xương dưới sụn, thay đổi sinh học và hình thái học của màng hoạt dịch, bao khớp. Nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, người bệnh phải đối mặt với nhiều nguy cơ như tàn tật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Vậy dấu hiệu nào nhận biết thoái hoá khớp và cột sống? điều trị căn bệnh này thế nào? Những biểu hiện của bệnh ra sao? cần làm gì để phòng ngừa căn bệnh này một cách hiệu quả?... Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Hiểu rõ về thoái hóa khớp  và cột sống”

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS.TS. Kiều Đình Hùng, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia

Ths.Bs Nguyễn Thị Thanh Huyền Trưởng khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Dẫn chương trình: Việt Tú

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 15h00, thứ Hai , ngày 19/11/2018. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 024 6661 8272 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Trong mỗi chương trình chúng tôi sẽ có những câu hỏi tương tác tới khán giả và những khán giả có câu trả lời chính xác và nhanh nhất, đồng thời like và share thông tin của chương trình sẽ nhận được những phần quà.

Ê kíp sản xuất chương trình Truyền hình trực tuyến của báo Sức khỏe &Đời sống tặng hoa các chuyên gia nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, họ không chỉ là các bác sĩ mà còn là những thầy cô giáo của nhiều thế hệ sinh viên y khoa.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn PGS.TS. Kiều Đình Hùng, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; PGS.TS Nguyễn Thị Lâm Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia; Ths.Bs Nguyễn Thị Thanh Huyền, Giảng viên bộ môn PHCN trường Đại học Y Hà Nội, Trưởng khoa Phục hồi chức năng, BV Đại học Y Hà Nội đã nhận lời tham gia chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến

Khán giả tương tác với chương trình:
1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống
2. Share link sự kiện của chương trình.
3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Những khán giả có câu trả lời chính xác nhất và nhanh nhất sẽ được chúng tôi công bố và nhận được những phần thưởng từ chương trình.

Câu hỏi tương tác số 1:

Dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp là gì?

A. Đau khớp, khớp kêu lục khục khi cử động, cứng khớp .

B. Tê bì chân tay

C. Mệt mỏi toàn thân không vận động được

Đáp án đúng là A

Chúc mừng độc giả có facebook là Phan Anh đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Câu hỏi tương tác số 2:

Công dụng của Inflapain trong bệnh xương khớp?

A. Hỗ trợ làm giảm triệu chứng của viêm khớp

B. Hỗ trợ hạn chế lão hóa khớp

C. Giảm đau nhức khớp

D. Giúp người bệnh xương khớp dễ dàng vận động

E. Tất cả các đáp án trên

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng Inflapain và phòng khám Vietlife đã đồng hành cùng chương trình!

H.Nguyên

 • MC :
  bác sĩ có thể giải thích cho khán giả báo SK&ĐS một cách dễ hiểu nhất về bệnh thoái hóa khớp và thoái hóa cột sống là gì không? Thực trạng các bệnh thoái hóa khớp cũng như cột sống ở nước ta hiện nay như thế nào thưa bác sĩ ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

   

  Thoái hóa khớp và cột sống là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng tổ chức xương, sụn. Giai đoạn đầu xương mất nước, dần phá hủy sụn, hậu quả gây ra đau đớn, cứng khớp..

  Trước đây, thoái hóa khớp xảy ra ở người già, những người 20 -30 tuổi đã bị thoái hóa hóa khớp, cách phòng chống là chế độ, tư thế, dinh dưỡng  ăn uống.

   

 • MC :
  Thưa Ths. Bs Nguyễn Thị Thanh Huyền, hiện nay tại khoa Phục hồi chức năng của BV Đại học Y Hà Nội các bác sĩ có tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh lý này không? Tỷ lệ bệnh nhân nhập viện có gì đáng chú ý không về cơ cấu tuổi, nghề nghiệp, giới tính thế nào?

  Ths.Bs. Nguyễn Thị Thanh Huyền :

  Tại khoa phục hồi chức năng bệnh viện Đại học y Hà Nội, trung bình một ngày tiếp nhận trung bình 50-60 bệnh nhân. Hầu hết bệnh nhân có vấn đề cơ xương khớp, bao gồm cả thoái hóa cột sống và các khớp khác. Gặp nhiều đối tượng bệnh nhân là người trẻ 30-40% trẻ từ 30-45 tuổi, có cả các cháu học sinh gặp tỷ lệ cao. Có lẽ có liên quan đến tư thế làm việc, lao động, vận động làm cho tỷ lệ người trẻ gặp nhiều. Thoái hóa cột sống khớp thường gặp ở nữ nhưng qua thăm khám lâm sàng thì thường gặp đồng đều cả hai giới.

 • MC :
  Tôi thấy nhiều người bị thoái hoá khớp và cột sống thường chỉ chú trọng đến dùng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa mà hình như mọi người chưa quan tâm nhiều hoặc là cũng chưa có ý thức về phục hồi chức năng và vật lý trị liệu, là người gắn bó chuyên ngành PHCN đã lâu chị có nhận xét gì về điều này?

  Ths.Bs. Nguyễn Thị Thanh Huyền :

  Nếu chúng ta điều trị thoái hóa khớp chỉ chú trọng vào phẫu thuật thì chúng ta đã tước đi cơ hội tự phục hồi, tự điều chỉnh, tự điều trị, tự kiểm soát. Bệnh nhân không thể dùng cả đời được. Vai trò của PHCN đóng vai trò quan trọng trong tất cả các giai đoạn, lứa tuổi, nghề nghiệp khác nhau. Mục đích PHCN, vật lý trị liệu là giảm đau, duy trì đàn hồi cơ khớp, bảo vệ sụn khớp…

  Kể cả bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật thì trước và sau phẫu thuật vai trò của PHCN rất quan trọng giúp người bệnh trở lại chức năng vận động, cơ hội trở lại nghề nghiệp, cuộc sống. PHCN là không dùng thuốc nên không có tác dụng phụ.

 • MC :
  Trong sinh hoạt như các chuyên gia đã nói, vậy thì trong vấn đề dinh dưỡng liệu rằng có những vấn đề gì trong chế độ dinh dưỡng khiến thoái hóa khớp nói chung và cột sống nói riêng đến sớm không ạ? Với người lớn tuổi cần lưu ý những thực phẩm gì để làm chậm quá trình thoái hóa thưa PGS Lâm?

  PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

  Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cho xương khớp. Trước hết để nói đến vai trò của canxi để giúp cho tổ chức xương mềm dẻo. Thiếu canxi, thiếu vitamin D không tốt cho xương. Cơ thể cần vitamin D để vận chuyển canxi tới xương. Đối với khớp, chế độ ăn cần đủ dưỡng chất thiết yếu như collagen, vitamin K2, đủ chất đạm từ thịt cá trứng sữa đậu đỗ, các chất chống oxy hóa như vitamin C, để tổng hợp collagen cho cơ thể (nhiều trong hoa quả chín, rau xanh), chất chống oxy hóa như beta-caroten, lycopene trong các rau củ quả màu xanh thẫm, màu vàng,… glucosamine, … giúp khớp mềm dẻo, giảm thoái hóa khớp.


  Không phải chỉ có người lớn tuổi, người trẻ tuổi cũng cần chế độ ăn lành mạnh, cân đối đủ chất dinh dưỡng phòng chống béo phì. Phải chăng tỷ lệ thoái hóa khớp gia tăng ở thế hệ trẻ, liên quan tới tỷ lệ thừa cân béo phì. Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng, hiện thừa cân béo phì khoảng 25-26%, ở thành thị, tỷ lệ thừa cân béo phì ở học sinh tiểu học lên tới trên 40% cho tới gần 50%. Ăn các sản phẩm chế biến sẵn gồm chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa không tốt cho sức khỏe, tăng tỷ lệ viêm khớp. Người cao tuổi cũng cần chế độ ăn lành mạnh, cân đối, đủ chất dinh dưỡng, năng lượng, đạm, canxi, khoáng chất, vitamin D, vitamin K,…

 • MC :
  Vậy có những sai lầm nào trong sinh hoạt, vận động dẫn đến bệnh này không thưa các chuyên gia?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

   

  Cái thứ nhất là tư thế làm việc ngồi quá lâu ở một tư thế, gặp ở các bạn trẻ, học sinh học đường tư thế học không đúng ngồi lỳ  trong phòng, cái thứ 2 tập thể thao không đúng. Bình thường một người mức độ chịu đựng khoảng 60-70 hoặc người lao động sai tư thế bị còng, cột sống cong lại rất nguy hiểm, những người tập tạ. Chúng tôi quan sát cột sống bị tỏn thương. Gần đây là người béo phì tỷ lệ thoái hóa khớp và cột sống rất nhiều.

   

 • MC :
  Những dấu hiệu để nhận biết thoái hóa khớp cũng như thoái hoá cột sống là gì thưa PGS.TS Kiều Đình Hùng? Thoái hóa khớp và cột sống hay gặp ở những bộ phận nào của khớp và cột sống.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Dấu hiệu thoái hóa khớp gặp đầu tiên mỏi khớp, thỉnh thoảng đau khớp, cốt ống thì đau cổ và lưng đến giai đoạn sau tức là muộn rồi thì đã khớp đã sưng.

  Nếu là thoái hóa khớp thì khớp gối bị nhiều nhất

  Nếu là thoái hóa Cột sống thì ở cột sống thẳng lưng và cột sống cổ.

  Những người bị khớp gối tránh động tác làm cho khớp chịu tải như chạy, nhảy, cầu lông, bóng chuyền, cột sống thắt lưng, không được chơi môn thể thao mà để cột sống phải chịu tải. Nhất là những người béo phì, khi giữ đưcọ cân tốt thì lại béo hơn vì vậy những người này phải chọn được môn thể thao phù hợp, đi tập động tác cột sống nó không chịu tải. 

 • MC :
  Vậy các chuyên gia có thể giới thiệu các phương pháp điều trị bệnh thoái hóa cột sống và thoái hóa khớp đến độc giả của Báo SK&ĐS được không ạ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Để điều trị phải loại bỏ nguyên nhân ví dụ anh hay ngồi giờ người ít hơn, tăng cân thì giờ phải giữ cân, 

  Bổ sung thuốc thành phần của sụn khớp để bổ sung thành phần của khớp. Bổ sung can xi cho xương khỏe, ngoài ra giai đoạn đau thì dùng thuốc giảm đau chống viêm, trong quá trình thoái hoa khớp phải dùng giảm đau, nếu viêm nặng phải dùng Corticoid nhưng tuyệt đối không được lạm dụng. Gần đây rất nhiều người thấy đau là tiêm thuốc tiêm dẫn đến nhiềm trùng.

  KHi điều trị thông thường không khỏi thì họ tiêm khớp, gần đây là tiêm huyết tương tiểu cầu, tức là máu của mình tách ra.

  Nếu nặng hơn thì phẫu thuật rửa khớp lấy sụn bị bong hỏng và hậu quả tốt hơn, nặng nữa thì một vài nước châu Âu ở Đức họ sử dụng tế bào gốc. Một số nước  

  Lấy tế bào tủy xương ít hiệu quả, quan trọng nhất là tế bào sụn khớp hiệu quả, lấy máu tế bào tủy xương ít hiệu quả, khi công nghệ cao hơn họ chiết xuất tế bào sụn khớp tiêm vào ít tác dụng, ít nguy hại hơn, còn té bào non thì không kiểm soát được vì thế nhiều nước phát triển không cho phép dùng. Luật các nước tiêm tế bào gốc thì quốc hội phải thông qua.

  Nặng nữa thì thay khớp, chúng tôi bác sĩ mổ thay nhiều và tôi thấy kết quả thay rất tốt. TÔi có bệnh nhân không chịu mổ rất sợ mổ, bây giờ lại muốn sang thay. 

  Còn bệnh cột sống: phải có chế độ thực phẩm bổ sung quan trọng, mình phải điều trị ngay ở giai đoạn sớm như vậy. Khí thoái hoa scootj sống gây ra thoát vị đĩa đệm, 70% dùng thuốc, 20% thì phẫu thuật. Mỗi kỹ thuật phẫu thuật đối với mỗi bệnh nhân thì bác sĩ phải lựa chọn thích hợp. 

   

 • MC :
  Bệnh thoái hóa khớp và cột sống nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại những hậu quả như thế nào?

  Ths.Bs. Nguyễn Thị Thanh Huyền :

  Khớp và cột sống là khung xương chịu lực và cơ thể thực hiện các hoạt động hàng ngày.  Trong trường hợp thoái hóa khớp nếu không được phát hiện sớm và điều trị thì khớp đó sẽ mất khả năng chịu lực và từ đó hạn chế vận động khớp, teo cơ… Vòng xoắn bệnh lý khi đau hạn chế vận động từ hạn chế vận động đến sự tái cấu trúc của hệ cơ xương khớp. Hậu quả là người bệnh không thực hiện được các hoạt động di chuyển (đi lại) giống như người bình thường. Và hậu quả cuối là có thể gây nên rối loạn tâm lý, đau mạn tính, rối loạn mất ngủ.

 • MC :
  Vừa rồi hai chuyên gia của chúng ta cho một bức tranh khái quát về bệnh thoái hóa khớp và cột sống, có lẽ sau khi nghe thông tin trên nhiều người cũng sẽ quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng như thế nào để phòng bệnh. Xin PGS.TS Nguyễn Thị Lâm có thể cho biết với những người bị mắc các bệnh liên quan đến khớp và cột sống thì nên bổ sung các loại thực phẩm nào?

  PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

  Chế độ ăn có các thực phẩm tự nhiên, có thể chọn các sản phẩm giàu canxi, đứng đầu khuyến cáo từ sữa nhưng thói quen người trưởng thành ở Việt Nam ít uống sữa, nhu cầu canxi vẫn cần 800mg/ngày. Nên ăntTôm cá nhỏ kho nhừ, ăn cả xương. Ăn đủ đạm, cân đối giữa đạm đọng vật và thực vật: thịt cá trứng sữa, đậu đỗ đậu phụ. Chế độ ăn cần có vitamin C để tạo collagen cho khớp, có nhiều trong quả chín Rau xanh khi chế biến cũng mất đến 70%. Chọn thực phẩm bổ sung giàu vitamin D, vitamin K2, glucosamine,…. Để tổ chức khớp nhiều dịch, trơn tru, giảm viêm khớp. Việc tập luyện thể dục thể thao tăn khối cơ, đỡ trọng lượng cho các khớp, đỡ đau khớp hơn. 

  Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân đối đủ các chất, giàu chất chống oxy hóa giúp tế bào sụn khớp chậm lão hóa đi. Giàu vitamin C và vi chất giúp các cơ quan chậm lão hóa. Và phải bỏ thuốc lá, bỏ rượu trắng. Uống rượu nhiều làm mất canxi nhiều, gây ảnh hưởng tới khớp. Tránh nước ngọt có gas. Uống nhiều nước ngọt có gas cũng làm mất canxi trong khẩu phần ăn. Nên ăn thêm nghệ, tỏi, hành, rau thơm, giàu chất chống oxy hóa giúp khớp vận hành tốt hơn. Cần phải giảm độ đường và độ có gas đi. 

 • Phong Vũ, Quận 1. TP. Hồ Chí Minh :
  Cháu xin chào các bác sĩ, cách đây hơn 1 năm cháu đi chơi đá bóng và bị ngã, kết quả là gối trái đau và sưng phù. Cháu đi khám thì bác sĩ kết luận là dập nhẹ sừng sụn chêm, sụn không bị rách, dây chằng bị tổn thương nhẹ và gân còn tốt. Cháu được tiêm 4 mũi chất nhờn cách đây hơn 6 tháng. Hiện tại bây giờ gối trái cháu vẫn bị đau khi di chuyển, khi cử động khớp gối thì nghe tiếng kêu lộc cộc, nhiều khi nghe tiếng "cộc" lớn, có thể sờ thấy gân chạy, tối về thì thấy nhức gối. Cháu có đi khám lần thứ 3 thì có kết luận là mòn mỏng sụn khớp mặt trước lồi cầu đùi trong, dập nhẹ sụn chêm trong độ 1-2, tổn thương nhẹ độ 1 trong bao dây chằng chéo trước, dịch khớp ít. Các bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu nguyên nhân, phương pháp có thể điều trị cũng như tập luyện được không ạ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Đây là chấn thương thể thao thì không phải là thoái hóa, nếu chấn thương thể thao không điều trị sớm sẽ bị thoái hóa. Dập sụn chỉ điều trị bằng thuốc và phục hồi trực năng, người ta có thể chụp cộng hưởng từ đo kích thước, màu sắc của sụn để xem sụn bị thiểu dưỡng lúc nào. Bạn nên chụp CHT lại, trường hợp điều trị vẫn còn đau nên nội soi khớp. Kết hợp với PHCN kết quả khá tốt, về sau phòng chống thoái hóa khớp giống như những người bị tổn thương sụn lần sau không nên chơi nếu tiếp tục chơi thì sau này thoái hóa rất sớm. 


  BS. Nguyễn Thanh Huyền bổ sung: Bạn có chấn thương khớp gối cũ, sụn của bạn đã mỏng, dập nhẹ sụn tình trạng của bạn là có thoái hóa khớp thứ phát. Với kết quả của bạn tôi nhận định dây chằng của bạn liên tục vẫn còn, nó chỉ có tổn thương sụn bây giờ bạn nên theo phục hồi chức năng trong vòng từ 10 ngày để bác sĩ giúp bạn vận động cho hệ cơ khỏe mà không ảnh hưởng đến sụn và khớp. Trong quá trình vận động đi lại nên dùng nẹp. Nên chia nhỏ thời gian mình đi và nghỉ ngơi, hoạt động thể thao ngừng ít nhất đến sụn và dây chằng.

   

 • MC :
  Có nhiều người băn khoăn và đặt câu hỏi nếu mới được phát hiện bệnh thoái hóa khớp thì việc đảm bảo một chế độ tập luyện cũng như dinh dưỡng hợp lý có thể khỏi được bệnh hay không?

  Ths.Bs. Nguyễn Thị Thanh Huyền :

   

  Như đã chia sẻ thoái hóa khớp có 2 nguyên nhân, nếu chúng ta không can thiệp được vào quá trình lão hóa, thì chúng ta có thể làm giảm quá trình thoái hóa khớp bằng chế độ dinh dưỡng, vận động, lối sống (khói thuốc lá làm phá hủy sụn khớp nhanh). Hằng ngày nếu bê vác nặng quá hoặc tư thế lao động không hợp lý (gò bó) cơ khớp không co giãn. Nếu chúng ta xây dựng chế độ vận động hợp lý, dinh đưỡng… thì có thể kiểm soát được thoái hóa khớp.

  Chế độ dinh dưỡng tốt làm giảm béo phì làm tăng hệ cơ. Khi cơ khỏe hỗ trợ chịu lực thêm cho xương khớp. Thoái hóa khớp là chúng ta nên quan tâm khía cạnh phòng ngừa làm giảm quá trình thoái hóa. Chúng ta có thể để ý đến bất cứ giai đoạn, lứa tuổi nào (trẻ dùng smartphone nhiều làm ảnh hưởng hệ cơ vai, cột sống cổ) đặc biệt là nhân viên văn phòng. 

   PGS.TS Nguyễn Thị Lâm bổ sung:  Chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân đối các chất dinh dưỡng giàu chất chống oxy hóa thì tế bào khớp chậm lại, giàu vitamin C, vi chất… và lối sống lành mạnh (bỏ thuốc lá, bia rượu). Nước ngọt có gas cũng cần phải tránh vì làm mất canxi.

   

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Tác hại của đau khớp gối
SKĐS - Đau khớp gối gặp mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu ở người trưởng thành, đặc biệt người là cao tuổi. Ngày nay đau khớp gối có xu hướng trẻ hóa.
6 tình thế làm hư khớp gối của bạn
SKĐS - Dưới đây là 6 cạm bẫy mà bạn cần tránh để cứu các khớp gối của bạn.
Đi bộ và thoái hóa khớp gối
SKĐS - Tôi bị tim mạch và đái tháo đường, bác sĩ khuyên nên đi bộ nhưng nghe các bác sĩ xương - khớp lại nói đi bộ nhiều làm mau hư khớp gối nên tôi hoang mang quá. xin bác sĩ cho tôi lời khuyên.
Thoái hóa khớp gối: Chữa càng muộn càng khổ
SKĐS - Thoái hóa khớp gối là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại của sụn và xương dưới sụn. Ai cũng có thể bị thoái hóa khớp gối và bệnh có thể xảy ra từ lúc 35 tuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng được điều trị đúng, kịp thời.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Triệu mùi pham (triệu pham)
  @ PGS.TS. Kiều Đình Hùng: cháu chào bác sĩ, bố cháu bị bệnh được hơn 2 năm nay đến giờ gia đình cháu vẫn chưa biết ông bị bệnh gì,mới đầu bố cháu bảo tê các đầu ngón tay tiếp đến là đau tê một nửa người, đau lưng và đau đầu cho đến bây giờ thì đau cả 2 bên đầu gối tức ngực khó thở và hay chóng mặt. Xin bác sĩ hãy trả lời giúp cháu về căn bệnh của bố cháu và cách điều trị như thế nào để bố cháu khỏi bệnh ạ, cháu xin chân thành cảm ơn bác
 • Nguyen Ngoc Thuong (thuongct68@yahoo.com.vn)
  Em xin hỏi: Em bị đau khớp gối trái cách đây gần 1 năm. Nhưng em có uống glucosamin để hỗ trợ cho sụn khớp. Uống kéo dài hơn 1 tháng vẫn đau rồi nghỉ uống khớp tự bớt đau và hết đau hẳn tỉnh thoảng đau lại em sinh hoạt bình thường ăn uống và làm việc nhẹ nhàng. Vậy em xin hỏi là: Uống thuốc Glucosemin lâu ngày có sao không? Và Đau khớp nó có tính chất theo mùa không? Không cần uống thuốc mà tự tập vật lý trị liệu ở nhà có nguy hiểm không? Em xin cảm ơn và kính chúc quí Bác sĩ, chuyên gia được nhiều sức khỏe, thành đạt. Trân trọng!
 • Văn Bảo (hauvanba@gmail. com)
  Chào BS, tôi năm nay 71 tuổi, nam giới, tôi bị thoái hóa cột sống cổ và lưng hơn 30 năm chữa trị nhiều nhưng không khỏi,bệnh ngày càng nặng, tôi bị đau nhức nhiều vùng thắt lưng,cột sống cổ thì ít đau hơn, tập luyện yoga, các động tác theo hướng dẫn của các bác sĩ và đi bơi được 5 năm,nay vẫn bị đau nhức và tê nhẹ chân.Xin BS hướng dẫn cách tôi phải làm gì cho bệnh trạng để làm giảm bớt đau nhức và ngăn chặn bệnh phát triển. Xin cảm ơn.
 • Hoàng Nhã (ngadxa@gmail.com)
  Thưa bác sĩ còn bị thoái hoá cột sống cổ và đau nhức xương khớp cách đây 4 năm và bị mất ngủ triền miên. Hiện nay con đang điều trị mất ngủ trầm cảm tại viện sức khoẻ tâm thần và tập trung tập yoga. Bệnh đau mỏi vai gáy ảnh hưởng rất nhiều khiến con ngày càng mệt mỏi. Xin bác sĩ cho con 1 lời khuyên . Hiện con chưa áp dụng biện pháp gì ngoài tập thể dục. Mong bác sĩ hồi âm.
 • Hà Loan (LoanPT@gmail.com)
  Chào bác sĩ, Tôi vừa phát hiện ra mình bị viêm khớp. Điều này có đồng nghĩa với việc tôi phải từ bỏ các hoạt động thể chất có đúng không? Nếu muốn tập luyện thể dục thể thao, thì tôi nên tập hình thức nào? cảm ơn bác sĩ.
 • Văn Thịnh (vanthinhnguyenn@gmail.com)
  Hiện trên thị trường có nhiều loại thực phẩm chức năng được quảng cáo là có công dụng tốt với bệnh nhân xương khớp. Xin bác sĩ cho biết những thực phẩm chức năng có tác dụng gì trong việc chữa bệnh xương khớp
 • Đoàn Quang Hải (Haidoan.hn@gmail.com)
  Tôi nghe nói có nhiều dạng bệnh khớp. Với các dạng bệnh này thì chữa bệnh bằng Đông y có hiệu quả không, thưa bác sĩ?
 • Hoài Thu (hoaithu.qn@gmail.com)
  Tôi cần làm gì để phòng tránh bệnh viêm khớp? Vì mùa Đông, những hôm thời tiết lạnh, tôi thường bị đau ở các khớp ngón tay, ngón chân. Mong bác sĩ giải đáp, cám ơn.
 • Tran Nguyen (trannguyen1961@gmail.com)
  Xin chào Bác sĩ, tôi đã bị bệnh viêm đa khớp ở các chi và vai gáy. Bệnh kéo dài hơn 10 năm nay, tôi đã dùng rất nhiều thuốc Tây y nhưng chỉ cắt giảm cơn đau chứ không khỏi được bệnh. Vậy nếu chữa bằng Đông y thì bệnh của tôi có khả năng khỏi được không?
 • Thảo (Thao96@gmail.com)
  Thưa bác sĩ, mẹ cháu 62 tuổi, mắc bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng. Cháu muốn hỏi là bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cần kiêng những gì?
 • hồng (hoahongxanh0908@gmail.com)
  chế độ ăn uống như thế nào để đảm bảo cho cột sống của chúng ta được khỏe mạnh ạ ???
 • huệ (hoahuetay.9898@gmail.com)
  Bệnh thoái hóa khớp có thể chữa trị tận gốc không thưa bs ???
 • lan (lantran1997@gmail.com)
  Người già phải làm thế nào để phòng tránh thoái hóa cột sống tốt nhất ạ?/
 • Hoa (hoacodai123@gmail.com)
  tôi 42 tuổi , nữ giới. Tôi bị vôi hóa cột sống.Mong bs chỉ cách chữa trị tốt nhât ạ ??
 • Thanh (thanhthanh@gmail.com)
  Chào các bác sĩ. Tôi năm nay 45 tuổi, là nữ giới. Tôi bị bệnh đau lưng mấy mươi năm nay rồi, đi khám bác sĩ bảo là thoái hóa cột sống. Nhưng dùng thuốc cũng không khỏi. Bây giờ hình như bệnh ngày càng nặng thêm đi bộ đường dài không đi được nữa mong các bác sĩ giải đáp giúp! Tôi cảm ơn.
 • Lộc (vudinhloc15121990@gmail.com)
  Thưa bs, mẹ em gần 1 năm nay phần khớp quay cổ tay bị trồi ra 1 cục như mắt cá nhưng đó là xương và thỉnh thoảng lại đau. Vậy mẹ em bị sao, bs cho em xin lời khuyên ạ
 • Ngọc Anh (anhngoc06@gmail.com)
  Thua bac si. Chau nam nay 24 tuoi. Thoi gian vua roi chau bi thoai hoa xuong co. Chau da di kham tai benh vien Dai hoc y Ha Noi. Bac si chan doan chau bi lech dem 3 dot xuong co c3,4,5 gay chen ep tuy mau kho luu thong dan den cung khop co. Dau nua dau, dau vai khong the quay dau duoc. Va bac si da cho chau thuoc uong va tap vat ly tri lieu nhung tinh trang cua chau khong do mong bac si cho chau loi khuyen a.
 • Thành (Hà Nội)
  Thưa bác sĩ,mẹ em bị thoái hóa 2 đốt sống lưng, mẹ em có uống thuốc nhưng dừng uống lại đau. Nghe mọi người nói bị đau xương thì kiêng ăn thịt gà vì ăn sẽ đau hơn vậy có đúng không thưa bs
 • Đăng (quangdang09@gmail.com)
  Tôi năm nay 33 tuổi, là nam giới. Tôi bị thoái hóa đốt sống cổ. Mong bác sĩ chỉ giúp cách chữa trị như thế nào và có chữa khỏi được hoàn toàn không? Xin cảm ơn
 • Hoàng Anh (anh.hoang@gmail.com)
  Dạ, xin chào bác sĩ. Mẹ cháu năm nay gần 50 tuổi. Thời gian 2 năm trở lại đây mẹ cháu thường bị nhức mỏi các đốt ngón tay chân, gót chân, đi khám các bệnh viện lớn bác sĩ chuẩn đoán mẹ bệnh thoái hóa đa khớp. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu ăn uống như thế nào cho hợp lý ạ, Cháu cám ơn nhiều
 • Trang (phanhuyentrang91@gmail.com)
  Bs cho em hỏi em năm nay 28 tuổi nhưng thỉnh thoảng em bị đau phần thắt lưng không cúi dc, nằm cũng không nằm ngửa được. Mỗi lần thế em đi mú thuốc đều là thuốc giảm đau. Vậy em bị sao chưa bs
 • Ngọc (ngoisaohieulongtoi_mechi@yahoo.com)
  Vừa qua, em bị chứng đau lưng, công việc văn phòng nên phải ngồi nhiều, đi tiếp khách cũng nhiều nên hay phải uống nhiều rượu bia, mọt thời gian dài gần 30 ngày bị đau lưng, em đi khám ở Phòng khám Hữu Nghị - Đồng Hới - Quảng Bình, sau khi làm các xét nghiệm đường trong máu, mỡ máu, xét nghiêm nước tiểu, siêu âm, chụp X quang... Khám xong, các bác sĩ kết luận em bị viêm gan, viêm thấp khớm nên dẫn đến bệnh đau lưng, BS kê đơn thuốc em mua uống. Em nhờ bác sĩ tư vấn thêm về kết luận của bác sĩ nói trên và cách phòng ngừa.
 • Dũng (Bình Dương)
  Mẹ tôi 54 tuổi, bị đau khớp xương gần 2 năm nay (trước kia chưa từng đau). Khi tối nằm ngủ cơn đau bắt đầu và sáng thức dậy là đau rất nhiều (nhiều nhất vào lúc thời tiết lạnh) ở các khớp đầu gối, cổ chân, gót chân các ngón chân và tương tự ở tay, khi cử động giữa các khớp cảm giác không được, không sưng, khi cố gắng tự đi lại và cử động khoảng gần 2h đồng hồ thì cơn đau giảm đi. Thời gian qua cũng đi khám tại các bệnh viện ở huyện và Đà Nẵng và được các bác sĩ kê thuốc nhưng đến nay vẫn không thuyên giảm. Tôi gửi đến bác sĩ các triệu chứng bệnh của mẹ tôi nhờ bác tư vấn cách chữa trị và chữa trị ở bệnh viện nào có kết quả tốt nhất, điều kiện chăm sóc và ăn uống như thế nào để ngăn chặn bệnh của mẹ tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn nhóm bác sĩ.
 • Vũ Đình Phong (32 tuổi, Q.12 HCM)
  Cháu xin chào các bác sĩ, cách đây hơn 1 năm cháu đi chơi đã đá bóng và bị ngã, kết quả là gối trái đau và sưng phù. Cháu đi khám và chụp MRI tại bệnh viện ITO Sài Gòn thì bác sĩ kết luận là dập nhẹ sừng sụn chêm, sụn không bị rách, dây chằng bị tổn thương nhẹ và gân còn tốt. Sau đó 1 tháng cháu vẫn thấy đau và đi chụp MRI lại tại bệnh viện khác thì cũng có kết luận tương tự. Các bác sĩ đã tiêm cho cháu 4 mũi chất nhờn cách đây hơn 6 tháng. Hiện tại bây giờ gối trái cháu vẫn bị đau khi di chuyển, khi cử động khớp gối thì nghe tiếng kêu lộc cộc, nhiều khi nghe tiếng "cộc" lớn, có thể sờ thấy gân chạy, tối về thì thấy nhức gối. Cháu có đi khám và chụp MRI lại thêm lần thứ 3 thì có kết luận là mòn mỏng sụn khớp mặt trước lồi cầu đùi trong, dập nhẹ sụn chêm trong độ 1-2, tổn thương nhẹ độ 1 trong bao dây chằng chéo trước, dịch khớp ít. Các bác sĩ nói không phải phẫu thuật và cho thuốc về uống nhưng cháu vẫn không thấy có chuyển biến. Các bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu nguyên nhân, phương pháp và địa điểm có thể điều trị được không ạ? Cháu đã đi khám và điều trị rất nhiều lần trong năm qua nhưng vẫn chưa có kết quả tích cực. Hiện cháu khổng thể chạy, không chơi thể thao, hạn chế đi bộ. Cháu sợ để kéo dài lâu sẽ khó và ảnh hưởng nghiêm trọng hơn ạ. Cháu xin cảm ơn, Phong Vũ
 • TRương Anh Tuấnn (34 tuổi - nam giới)
  Từ nhỏ đến giờ nhất là thời gian sau này khi em qua tuổi 30 đi làm ít vận động hơn thì các khớp nối của em ví dụ: khớp hàng, khớp ngay mắt cá - cổ bàn chân, khớp tay vai luôn có cảm giác khó chịu, rất khó diễn tả. Làm em có thói quen tự bẻ các khớp trên cho nó đau thật đau thì mới hết cái cảm giác khó chịu. Nhưng càng làm thì cảm giác khó chịu vẫn dai dẵng theo và rồi còn làm các khớp bị đau nữa - đau sẽ hết nếu em không bẻ nữa. Ngoại ra các khớp ngón tay chân hay bi buốt khi trời lạnh và bàn tay ra nhiều mồ hôi. Điều này làm chất lượng cuộc sống của em bị giảm sút. Em không dám lái xe hơi vì sợ đang lái lại mỏi lại khó chịu và bẻ tay bẻ chân. Mong các bác tư vấn và cho em biết nguyên nhân. Em cũng đã từng đi khám nhưng các bác sĩ đểu không biêt bị gì.
 • Ngọc Thành (cháu 29 tuổi)
  Cháu chào bác sĩ, cháu hay bị đau khớp ngón chân cái những lúc phải đi bộ, có khi đi rất lâu cũng không đau nhưng có khi mệt mỏi thì bị ngay khi mới đi. Mỗi lần thấy đau tôi cũng thử đổi giày thể thao nhưng vẫn đau nhói. Đồng thời khi phải đi bộ nhiều cháu cũng hay bị đau gót chân. Xin bác sĩ cho cháu biết hiện tượng như trên là bệnh gì và điều trị ra sao? (Tôi là nữ, chưa lập gđ và cũng chưa điều trị gì). Xin cảm ơn bác sĩ.
 • Đinh Văn Linh (Tôi 45 tuổi ở tân phú đồng nai)
  Tôi bị gout đã 10 năm nay. Tôi đã và đang điều trị tại viện gút TP HCM được 6 tháng rồi, kết quả điều trị rất tốt, do chưa có tophi. Hiện axit uric ổn định< = 250. 3 tháng qua không còn cơn đau cấp, nhưng hai khớp gối rất yếu, do chơi cầu lông vào buổi sáng gây đau âm ỉ, ngưng đánh cầu thì hết đau. Xin tư vấn giúp.
 • Thiện Mai (MaiVanThien)
  Cháu là dân văn phòng, cháu bị đau lưng từ năm 2011, lúc ấy cháu có nâng một bao lúa, nghe tiếng sật một cái, cháu nghĩ bị giản dây chăng, nên tiêm thuốc và nắm bóp nhưng không khỏi, giờ cháu vẫn thấy đau vùng thắt lưng. Cháu đã chụp xquang và uống thuốc Tây, thuốc bắc nhưng giờ cũng không khỏi, giờ ngày nào cháu cũng đau thắt lưng, cột sống, nhều lúc cảm thấy bế tắc, chụp xquang thì các bác sĩ nói bị gai đôi, nhưng cháu vẫn không hiểu sao lại đau vậy. Có lúc cháu muốn chụp cảm ứng mri đó. Giờ cháu nên làm sao đây bác sĩ. Cháu có nên tập các bài thể dục không, cháu ở Vũng Tàu, cháu nên tìm tới cơ sở nào để được biết bệnh và chữa cho khỏi ạ.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm