DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Dinh dưỡng cho người bệnh tuyến giáp, ung thư tuyến giáp
Dương Hải - 09:31 19/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Dinh dưỡng cho người bệnh tuyến giáp, ung thư tuyến giáp” vào 9h30, thứ Năm ngày 19/12/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
PGS.TS Lê Bạch Mai

Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Mời độc giả theo dõi video chương trình:

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng và lớn nhất của cơ thể. Tuyến giáp cung cấp các chất cần thiết cho hoạt động và điều khiển hoạt động của mọi tế bào trong cơ thể, kiểm soát việc sử dụng năng lượng, điều hòa nhịp tim, duy trì thân nhiệt....

Mặc dù có vai trò quan trọng với cơ thể là thế, song một điều đáng báo động hiện nay là bệnh lý tuyến giáp (như bệnh suy tuyến giáp, bệnh nang tuyến giáp, bệnh u tuyến giáp, hay rối loạn tuyến giáp, ung thư tuyến giáp... ) đang là một trong những bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng tại nước ta. Theo các bác sĩ, việc điều trị các bệnh tuyến giáp rất khó khăn, đòi hỏi thời gian dài, chủ yếu là cân bằng lại hormon, để tuyến giáp hoạt động được tốt nhất.

Các bác sĩ cũng nhấn mạnh, trong quá trình điều trị bệnh tuyến giáp, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tuyến giáp có vai trò cực kỳ quan trọng. Một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý sẽ hỗ trợ cho quá trình điều trị, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục và duy trì sức khỏe tuyến giáp tốt nhất.

Tuy nhiên trên thực tế, không ít bệnh nhân tuyến giáp đã áp dụng chế độ ăn sai cho bệnh của mình dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Nhiều bệnh nhân cường giáp lại đi kiêng cữ thức ăn của bệnh nhân bị bướu giáp đơn thuần, trong khi ăn những loại thực phẩm đó lại có lợi cho bệnh của mình...

Nhằm cung cấp cho bạn đọc những kiến thức khoa học về bệnh lý tuyến giáp; chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tuyến giáp, bệnh nhân nên và không nên ăn gì để có thể kiểm soát các triệu chứng và cải thiện sức khỏe tổng thể,... Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn Truyền hình trực tuyến “Dinh dưỡng cho người bệnh tuyến giáp, ung thư tuyến giáp”.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS.TS BS Lê Ngọc Hà - Chủ nhiệm Khoa Y học hạt nhân - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

PGS.TS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Dẫn chương trình: MC Bạch Dương

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 9h30, thứ Năm ngày 19/12/2019. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn PGS.TS BS Lê Ngọc Hà - Chủ nhiệm Khoa Y học hạt nhân - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; PGS.TS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã nhận lời tham gia chương trình.

Trong mỗi chương trình, chúng tôi sẽ có các phần quà tặng cho các khán giả tương tác với chương trình. Chương trình sẽ tặng Giải đặc biệt cho 20 người đặt câu hỏi hay nhất, những câu hỏi sẽ được các chuyên gia lựa chọn.

Các bạn sẽ nhận được quà tặng là phiếu khám tầm soát miễn phí bệnh tuyến giáp tại Bệnh viện 108. Ngoài ra, chương trình sẽ tặng Giải may mắn cho 20 người tham gia trả lời các câu hỏi tương tác với chương trình.

Các bạn hãy nhanh tay like và share Video Livestream, để ở chế độ công khai, bạn sẽ nhận được phần quà là 1 lon sữa y học cho người bệnh tuyến giáp. Tất cả các bạn đặt câu hỏi cho chương trình đều sẽ nhận được quà dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp và được các chuyên gia giải đáp các thắc mắc về căn bệnh này.

Câu hỏi tương tác 1:

Dinh dưỡng cho người bệnh điều trị I-ốt phóng xạ I-131 cần chú ý gì trước khi điều trị?

A. Giảm lượng I-ốt dưới 50mcg/ngày trong khoảng 2 tuần

B. Ăn uống bình thường, không cần kiêng gì

Câu hỏi tương tác 2:

Nutricare LeanPro Thyro nhãn xanh – Dinh dưỡng tăng cường sức khỏe tuyến giáp dùng cho đối tượng nào?

A. Người sau mổ tuyến giáp

B. Người sau điều trị I-ốt phóng xạ

C. Người bệnh suy giáp

D. Cả 3 ý trên đều đúng

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng Nutricare LeanPro Thyro – Dinh dưỡng y học cho người bệnh tuyến giáp đã đồng hành cùng chương trình.

Sản phẩm dành cho bệnh nhân tuyến giáp:

- LeanPro Thyrohttp://bit.ly/2ORV9li

- LeanPro Thyro LID: http://bit.ly/2RlxN9d

Hotline: 1800 – 6011

Facebook: https://www.facebook.com/nutricare.thuonghieuquocgia/

Dương Hải

 • MC :
  Câu hỏi đầu tiên xin hỏi các bác sĩ, thực trạng bệnh tuyến giáp, ung thư tuyến giáp hiện nay ở nước ta ra sao? Và nguyên nhân nào gây nên căn bệnh này?

  PGS.TS BS Lê Ngọc Hà :

  Bệnh lý tuyến giáp ngày càng phổ biến tăng nhanh trên thế giới và ở VN, thống kê gần đây thấy ở Hàn Quốc thấy ung thư tuyến giáp tỷ lệ bệnh mới mắc hàng đầu kể cả nam và nữ. Ở VN số liệu cho thấy bệnh ung thư tuyến giáp khá phổ biến với nhiều bệnh nhân đến khám. 10 năm trước theo thống kê trên thế giới và ở VN, ung thư tuyến giáp đứng thứ 10, trên thế giới đã xếp vào thứ 5 và ở Hàn Quốc là thứ nhất. Các thống kê ở các nước trong khu vực thấy tương tự. Nhiều nguyên nhân có thể do bệnh phát hiện sớm, thống kê thấy bệnh ung thư tuyến giáp tăng lên.

 • MC :
  Dường như căn bệnh này cũng đang có chiều hướng trẻ hóa có đúng không thưa các bác sĩ?

  PGS.TS Lê Bạch Mai :

  Hiện nay bệnh nhân tuyến giáp khá nhiều, nhiều bạn trẻ đến với bệnh cảnh tuyến giáp mà họ thực sự rất ngạc nhiên. Những năm 2005 chúng ta thanh toán được bướu cổ do thiếu iot nhưng hiện nay iot niệu giảm đi rất nhiều nên bệnh cảnh tuyến giáp khá phổ biến.

  Các bạn trẻ không mang thai, không cho con bú thì nhu cầu iot ít hơn, nhưng khi có thai cho con bú thì nhu cầu cao hơn nếu không bổ sung kịp thời thì rất dễ mắc các bệnh do thiếu iot gây nên.

 • MC :
  Bác sĩ có thể chia sẻ cho khán giả biết các dấu hiệu giúp phát hiện sớm bệnh nhân tuyến giáp, ung thư tuyến giáp để đi khám và điều trị kịp thời?

  PGS.TS BS Lê Ngọc Hà :

  Bệnh tuyến giáp nói chung và ung thư tuyến giáp có nhiều nguyên nhân, chương trình muối iot ở đồng bào miền núi đã giảm bướu cổ địa phương do thiếu iot, ung thư tuyến giáp do nguyên nhân tuổi càng tăng thì ung thư tuyến giáp tăng, phụ nữ tần suất mắc gấp 3-4 lần nam giới, bụi phóng xạ. Đây là bệnh lý đa yếu tố, nguyên nhân, bướu cổ thường gặp thì thấy nguy cơ ung thư tuyến giáp cao hơn .

  Trước đây khám lâm sàng thấy bướu, hạch nhưng gần đây sự phổ cập siêu âm trong khám tổng quát  nên bệnh tuyến giáp phát hiện sớm. Dựa trên siêu âm thấy nhân tuyến giáp lành tính, 5-10 % nhân tuyến giáp cần phải làm thêm xét nghiệm để xem tế bào học đó ra sao. Có thể khám xét định kỳ để lưu ý thêm ở tuyến giáp. Những người có nguy cơ cao là phụ nữ, có tiền sử chiếu xạ, đã có nhân tuyến giáp, basedow

 • MC :
  Có phải chế độ ăn thiếu I ốt cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh lý tuyến giáp và ung thư tuyến giáp không thưa bác sĩ? Mỗi ngày nên bổ sung bao nhiêu I ốt là đủ cho cơ thể ạ? Ngoài I-ốt có thành phần nào ảnh hưởng đến hoạt động tuyến giáp không?

  PGS.TS Lê Bạch Mai :

   I-ốt có liên quan đến chất đất nuôi trồng, VD rau ở vùng biển cũng giàu I-ốt hơn, khi đi siêu thị cần lựa chọn thực phẩm như cá biển, người Việt chúng ta ăn khá nhiều chất đường bột cũng dễ gây thừa cân béo phì cũng dễ gây rối loạn chức năng tuyến giáp. Chúng ta không quan niệm canxi là điều quan trọng, chúng ta không sử dụng sữa. Trong đó chúng ta hầm xương, ninh gà để lấy canxi, trong đó canxi ở trong sữa ít sử dụng.  Hiện nay có khuyến nghị sử dụng sữa. Mỗi người trưởng thành mỗi ngày cần 3 đơn vị sữa tương đương 300ml canxi, VD sữa nước thì tương đương 100ml, sữa chua 100g, phomai (1 viên 15g).

 • MC :
  Chuyên gia dinh dưỡng PGS.TS Lê Bạch Mai, xin hỏi bác sĩ là dinh dưỡng có vai trò như thế nào đối với bệnh nhân tuyến giáp?

  PGS.TS Lê Bạch Mai :

  Bệnh sinh ra là do sự mất cân bằng giữa tác nhân gây bệnh với yếu tố bảo vệ của cơ thể. Bệnh tuyến giáp liên quan nhiều chế độ ăn uống như thiếu iot hoặc thừa iot gây rối loạn chức năng tuyến giáp.

  Ngoài ra chế độ ăn thiếu canxi làm tuyến cận giáp trạng kém đi nhiều. Trong khi khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta chỉ đáp ứng đủ 60% lượng canxi, như vậy còn thiếu 40%, có thể đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh tuyến giáp tăng lên.

 • MC :
  Xin được hỏi PGS.TS BS Lê Ngọc Hà, những trường hợp bệnh nhân như thế nào thì nên điều trị bằng phương pháp iod phóng xạ? Ưu điểm của phương pháp này là gì ạ, và bệnh nhân có gặp khó khăn gì trong giai đoạn này không ? bác sĩ có thể chia sẻ cho khán giả được biết?

  PGS.TS Lê Bạch Mai :

  Chúng tôi có thực đơn cho bệnh nhân điều trị, bệnh nhân dùng muối ăn không có I-ốt, nếu không có mặn thì ăn uống kém và không cần phải kiêng khem quá chỉ kiêng I-ốt trong vòng 2 tuần trước điều trị. I-ốt phóng xạ để diệt tổ chức di căn, trong thời điểm trước 2 tuần cần lưu ý kiêng I-ốt và sau mổ cần có chế độ dinh dưỡng tốt.    

 • MC :
  Hiện nay để điều trị các bệnh lý tuyến giáp, trong đó có ung thư tuyến giáp thì y học đã có những tiến bộ gì? Việc điều trị căn bệnh này có thể chữa dứt điểm được không thưa bác sĩ?

  PGS.TS BS Lê Ngọc Hà :

  K tuyến giáp là bệnh ác tính tuy nhiên vẫn có thể chữa hoặc chữa khỏi hoàn toàn K tuyến giáp. Thống kê tỉ lệ sống sau 10 năm của bệnh nhân K tuyến giáp đến 90% thậm chí cao hơn nữa (97%). Thậm chí vẫn lao động bình thường, sinh hoạt bình thường.

  Trong K tuyến giáp có những giai đoạn cần kiêng muối iot trước 2 tuần để điều trị, sau đó bệnh nhân được ăn uống đầy đủ không cần kiêng khem. Do đó bệnh nhân cần điều trị tuân thủ, chế độ ăn hợp lý.

  Chúng tôi có menu cho bệnh nhân, dặn dò bệnh nhân kiêng đồ biển, kiêng iot trước điều trị 2 tuần. Nhưng chất đường, đạm vẫn phải đầy đủ.

 • MC :
  Điều trị cho bệnh nhân nói chung và với bệnh nhân tuyến giáp nói riêng mang tính “cá thể hóa”, nhưng thực tế có không ít người bệnh chia sẻ đơn thuốc, truyền miệng các điều trị không chính thống. Từ thực tế điều trị, các bác sĩ nghĩ sao về điều này và hậu quả của nó sẽ là gì?

  PGS.TS BS Lê Ngọc Hà :

  Bệnh thì là bệnh chung nhưng mỗi người trong quá trình theo dõi chẩn đoán, điều trị thì phải tùy theo giai đoạn bệnh, tùy theo tiến trình bệnh để có theo dõi, điều trị hợp lý. Có phần hướng dẫn chung nhưng đôi khi bệnh nhân không hiểu hết, điều trị là điều trị người bệnh chứ không hẳn là điều trị bệnh nên có sự khác biệt với nhau. Thông tin giữa bệnh nhân là cần thiết nhưng việc chia sẻ này đôi khi không tốt.

  Có nhiều bệnh nhân khi được hướng dẫn là sau khi phẫu thuật xong thì phải có thời gian để ngừng hoscmon để điều trị iod 131 hiệu quả hoặc chế độ ăn 2 tuần kiêng i-ốt để dùng iod 131 vào cơ thể để vào chỗ tổn thương di căn. Nhưng bệnh nhân đôi khi hiểu sai vì những thông tin sai lệch, bệnh nhân ngừng thuốc quá sớm, bệnh sẽ tiến triển hoặc kiêng quá mức (giảm đường, vitamin...) nên khi đến sức khỏe yếu khiến việc điều trị khó khăn nên mỗi bệnh nhân cần lưu ý với các chỉ dẫn của bác sĩ. Đôi khi cần sự tư vấn sâu sắc hơn nữa cho người bệnh, đủ thời gian cho người bệnh. Bệnh nhân cũng cần có nhận thức vì mỗi bệnh cần bác sĩ chuyên khoa, tránh những thông tin không chính thống.

 • MC :
  Bệnh nhân tuyến giáp thường phải điều trị kéo dài, đặc biệt các bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật thì sức khỏe thường suy yếu, xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa và đặc biệt hạ Canxi. Vậy có cách nào giúp bệnh nhân nhanh hồi phục sức khỏe, thể trạng không ạ?

  PGS.TS Lê Bạch Mai :

  Bệnh nhân tuyến giáp sau khi điều trị thì đa phần bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường cũng như các bệnh ung thư khác phải điều trị hóa trị, xạ trị. Sau khi bệnh nhân hết giai đoạn suy giáp và hết chế độ kiêng thì trở lại bình thường với chế độ dinh dưỡng, tập luyện. Chế độ dinh dưỡng thì bệnh nhân có thể dùng thức ăn bình thường cân bằng cần lưu ý hàm lượng i-ốt không phải kiêng nữa. Trước đây có giai đoạn suy nghĩ  không đúng là đối với bệnh nhân ung thư là phải kiêng đạm và nhiều thứ.

  PGS.TS Lê Bạch Mai bổ sung: Để bệnh nhân phục hồi sau giai đoạn phẫu thuật thì cần trở lại chế độ ăn bình thường có thể tăng cường thêm dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ vitamin khoáng chất để dẫn truyền thần kinh tốt để cơ thể khỏe mạnh. Nếu những người đang sử dụng hocmon tuyến giáp để điều trị thì sẽ phải sử dụng thêm sữa giữa khoảng cách giữa các bữa ăn để bổ sung thêm canxi để thêm tác dụng của thuốc điều trị tuyến giáp không ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

 • MC :
  Quay trở lại với chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ có thể cho biết, với người bệnh tuyến giáp thì nên có chế độ ăn uống thế nào? Những loại thực phẩm nào có lợi với bệnh nhân và bệnh nhân có cần kiêng thực phẩm gì trong từng giai đoạn điều trị không ạ?

  PGS.TS Lê Bạch Mai :

  Trong chế độ dinh dưỡng tùy theo giai đoạn bệnh cần có điều chỉnh cho phù hợp. Trước khi sử dụng I-131 phải kiêng iot trong khẩu phần, làm sao chỉ dưới 50mcg trong 1 tuần. Các chế độ ăn khác cần duy trì để nuôi dưỡng cơ thể, sức đề kháng để chống chọi với bệnh tật.

  Nhiều người mắc bệnh buồn rầu, yếu tố tâm lý làm căng thẳng, stress làm bệnh nhân không ăn uống, dẫn đến thể trạng gầy ốm yếu không đủ sức để điều trị và chiến thắng bệnh tật.

  Do đó, bệnh nhân cần đảm bảo bữa ăn đa dạng 8 nhóm thực phẩm hoặc 5/8 nhóm thực phẩm trong tháp dinh dưỡng.

  Cần cung cấp đủ nhu cầu cơ thể về năng lượng, chất đạm béo chất bột đường, các yếu tố khoáng (nhất là canxi) và vitamin (A,B,C,E).

 • MC :
  Còn về chế độ ăn uống thì sao ạ, những sai lầm nào trong ăn uống mà bệnh nhân tuyến giáp hay mắc phải, PGS.TS Lê Bạch Mai có thể chia sẻ cho khán giả rõ hơn về điều này?

  PGS.TS Lê Bạch Mai :

  Đối với chế độ ăn uống của người bệnh tuyến giáp thì sai lầm phổ biến ngoài ăn kiêng thì hay sử dụng các sản phẩm được quảng cáo chống oxy hóa, đậu nành. Chúng có thể tốt cho người bình thường nhưng không tốt cho người bệnh tuyến giáp.

  Việc kiêng đồ biển sau điều trị dễ thiếu iot và kẽm, làm hóc môn tuyến yên tiết ra ít hơn dẫn đến thiếu hóc môn tuyến giáp trên một người mắc bệnh tuyến giáp, K tuyến giáp thì đây là điều không tốt.

  PGS.TS BS Lê Ngọc Hà bổ sung: Trong bệnh tuyến giáp có bệnh lý lành tính và ác tính, mỗi bệnh cần chế độ ăn khác nhau khi điều trị (kiêng iot 2 tuần trước khi chụp xạ hình) nhưng sau đó cần chế độ ăn cân bằng.

 • MC :
  Để phòng tránh các bệnh lý tuyến giáp, ung thư tuyến giáp, các chuyên gia có lời khuyên gì cho người dân?

  PGS.TS BS Lê Ngọc Hà :

  Chế độ ăn hàng ngày cần hợp lý, tránh thừa – thiếu iot, lối sống phù hợp, tập luyện… vì các bệnh lý nói chung đều cần giảm nguy cơ gây bệnh từ ăn uống, lối sống…

  Người dân lưu ý bệnh này có thể phát hiện sớm qua khám xét chủ quan của chúng ta, hoặc khám sức khỏe định kỳ/.

  PGS.TS Lê Bạch Mai bổ sung: Cần ăn đủ iot, canxi, magie, không thức khuya, trước căng thẳng của cuộc sống cần tìm cách giải tỏa để duy trì lối sống lành mạnh, tự mình cảm thấy thoải mái nhất, hài lòng nhất để tuyến giáp và hệ miễn dịch tốt hơn.

 • Mai Trọng Quân :
  Gia đình tôi có người bị ung thư tuyến giáp, đã phẫu thuật và điều trị iod phóng xạ. Xin hỏi có nguy cơ tái phát ung thư không? Cần làm gì sau điều trị để ngừa tái phát? Một điều nữa khiến tôi lo lắng là bệnh này có di truyền không thưa bác sĩ, các thành viên trong gia đình tôi cần phải làm gì ?

  PGS.TS BS Lê Ngọc Hà :

  Bệnh nhân K tuyến giáp có đặc tính tái phát và di căn. Sau phẫu thuật và iod thì tỉ lệ tái phát khá cao, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ, phát hiện tái phát sớm thì tỉ lệ chữa rất cao.

  Bạn nên thăm khám định kỳ để bác sĩ có kế hoạch điều trị cụ thể.

  Nhiều bệnh nhân lo lắng vì nói đến phóng xạ thì sợ có tác dụng hơn cả hóa chất và chiếu tia xạ ngoài. Nhưng đây là phương pháp xạ trị trong chỉ đâm xuyên một vài mm nên ít tác dụng như hóa chất (rụng tóc,..)
  Một số tác dụng thoáng qua như sưng đau tuyến nước bọt vùng cổ, nhức đầu, buồn nôn... khá ít gặp.
  Với bệnh này trong một số trường hợp có tiền sử gia đình nhưng chưa chứng minh cụ thể được tính di truyền. Một số bệnh có đột biến gen nhưng không phải di truyền, bạn không nên quá lo lắng.
  PGS.TS Lê Bạch Mai bổ sung: Một chế độ ăn trong cùng gia đình có thể ảnh hưởng đến nhiều người, nên có thể bệnh tuyến giáp có tính chất gia đình.
 • Hồ Thị Mai :
  Tôi bị ung thư tuyến giáp đã phẫu thuật cắt bỏ. Sau phẫu thuật bác sĩ kê đơn cho tôi uống levothyroxine và dặn phải uống thuốc này hàng ngày, duy trì kéo dài. Tôi rất băn khoăn là uống thuốc nội tiết liên tục như vậy liệu sẽ gặp tác dụng phụ gì? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

  PGS.TS BS Lê Ngọc Hà :

  Hết sức lưu ý với bệnh nhân, K tuyến giáp đã cắt hoàn toàn, xóa mô giáp rồi nên bệnh nhân phải điều trị cả đời.

  Khi sử dụng hóc môn đó cần theo dõi, bác sĩ điều chỉnh liều khác nhau và duy trì thường xuyên. Nếu liều cao quá ở phụ nữ dễ loãng xương, bệnh tim mạch. Nhưng nếu không đủ thì suy giáp, người mệt mỏi, tái bón, rụng tóc, da khô.

  Do đó phải dùng hàng ngày thường xuyên nhưng cần điều chỉnh nồng độ hợp lý. Dùng đúng liều, liên tục thì không có tác dụng phụ, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân có thể do bệnh khác gây ra.

 • MC :
  Xin hỏi chuyên gia dinh dưỡng, sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, bệnh nhân nên ăn gì để vừa khỏe vừa ngon thưa PGS.TS Lê Bạch Mai?

  PGS.TS Lê Bạch Mai :

  Sau thời gian điều trị thì người bệnh để có chế độ dinh dưỡng hợp lý và ngon miệng thì trước hết là ở tâm lý bệnh nhân, nghĩ là ăn món này sẽ khỏe, sống lâu, ít tái phát sẽ cho người bệnh thêm nghị lực. Đối với người bệnh sau điều trị cần ăn đầy đủ chất, chú ý sản phẩm từ biển (rong biển, thủy hải sản vỏ cứng, các loại hạt, sữa hạt...) trừ hạt đậu nành. Không nên quá nhiều đường không tốt. Trong các loại rau chú ý bớt đi họ rau cải vì ức chế tiết hocmon tuyến giáp. Bệnh nhân có thể bổ sung thêm kẽm, có thể bổ sung thêm enzym tiêu hóa.

  PGS.TS BS Lê Ngọc Hà bổ sung: Sau khi mổ và đến giai đoạn trước khi dùng I-ốt 131 phải kiêng trong 2 tuần i-ốt (trước 2 tuần) cả thực phẩm giàu i-ốt.  

 • MC :
  I-ốt 131 là gì? xin chuyên gia giải thích kỹ hơn?

  PGS.TS BS Lê Ngọc Hà :

  I-ốt 131 cũng là i-ốt thôi nhưng khi cơ thể hấp thu nó giống nhau, khi cho I-ốt 131 để điều trị ở bệnh nhân sau phẫu thuật thì sẽ đi vào tế bào tuyến giáp còn lại để diệt sạch. Trước  khi dùng I-ốt 131, chúng ta cần để cơ thể bị "bỏ đói" 2 tuần để I-ốt 131 đi vào sẽ bắt vào nhiều tổ chức ung thư đó. Chế độ ăn I-ốt, không thể nói chung chung được vì trong bệnh lý tuyến giáp có những bệnh lành tính và ác tính và cũng có chế độ riêng biệt. Nếu bị cường giáp mà nhiều i-ốt thì không đúng, còn suy giáp mà i-ốt ít thì không đúng. Nếu bị ung thư tuyến giáp sau khi điều trị I-ốt 131 thì vẫn trở lại chế độ ăn bình thường để cân bằng. Cần đến bác sĩ chuyên khoa để có hướng dẫn cụ thể.

 • MC :
  Tôi được biết những người phải dùng thuốc nội tiết kéo dài như vậy thì dễ có các tác dụng phụ như sụt cân, gầy yếu, mệt mỏi, dễ kích thích, tiêu chảy… Vậy thì việc dùng thuốc và chế độ ăn uống nên điều chỉnh như thế nào ạ, thưa các bác sĩ?

  PGS.TS BS Lê Ngọc Hà :

  Nếu chúng ta dùng hormon đủ liều và hợp lý thì chúng ta không có tác dụng phụ đó. Tuy nhiên có nhiều bệnh có triệu chứng đó là do nhiều bệnh khác nhau nên cũng không lo lắng do dùng hormon.

 • khán giả ở Thanh Hóa :
  Từ khi vợ tôi mang thai thì thấy tuyến giáp to ra hơn bình thường. Hiện vợ tôi đã sinh em bé được 2 tháng, chẩn đoán viêm tuyến giáp sau sinh. Xin bác sĩ giải thích giúp tôi rõ về bệnh này và cách điều trị?

  PGS.TS BS Lê Ngọc Hà :

  Ở phụ nữ  trong thời kỳ mang thai và sau sinh có nhiều vấn đề liên quan đến hormon và chuyển hóa của cơ thể, tỷ lệ bị viêm tuyến giáp sau sinh từ 5-8% theo một số công bố, biểu hiện triệu chứng kín đáo có thể nhầm bệnh khác như mất ngủ, lo âu, rối loạn tiêu hóa, run tay (cường giáp) sau cường giáp có thể suy giáp có dấu hiệu như mất ngủ, táo bón, mệt mỏi, căng thẳng nên rất dễ nhầm với các triệu chứng của phụ nữ sau sinh nên cần có xét nghiệm hormon để tùy theo cường giáp hay suy giáp để có cách điều trị hợp lý. Điều này có thể trong vài tháng nhưng không cần quá lo lắng và cần có sự tư vấn của bác sĩ  là liệu có phải dùng thuốc hay không?

 • 097825xxx :
  Mẹ tôi đi khám và mới được chẩn đoán là mắc bệnh suy giáp và hiện nay đang điều trị. Bên cạnh đó mẹ tôi còn mắc bệnh đái tháo đường nữa, liệu có nguy hiểm gì không, mong bác sĩ tư vấn. Chế độ ăn cho người bệnh đái tháo đường vốn đã rất cầu kỳ, xin hỏi giờ mẹ tôi lại bị suy giáp thì cần ăn như thế nào ạ?

  PGS.TS Lê Bạch Mai :

  Hai bệnh này không có nhiều mâu thuẫn nhau về chế độ ăn uống. Với trường hợp này, bệnh nhân sử dụng thực phẩm đến từ hạt sẽ tốt. Chất bột đường có chỉ số đường huyết thấp: gạo lứt, bánh mì nguyên cám...

  Bệnh nhân ĐTĐ có rối loạn chuyển hóa lipid máu thì sử dụng axit béo omega 3 quan trọng giúp điều chỉnh tình trạng này, tốt cho bệnh nhân suy giáp và cả bệnh nhân ĐTĐ.

  Nhiều người sai lầm không ăn cơm nhưng lại ăn nhiều miến nhưng sẽ không tốt vì miến là thực phẩm cũng có chỉ số đường huyết cao.

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Truyền hình trực tuyến: Giải pháp dinh dưỡng giúp giảm béo, kiểm soát cân nặng
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Giải pháp dinh dưỡng giúp giảm béo, kiểm soát cân nặng” vào 9h30, thứ Tư ngày 27/11/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Nuôi con không lạm dụng kháng sinh - Hiểu đúng bệnh, dùng đúng cách
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Nuôi con không lạm dụng kháng sinh - Hiểu đúng bệnh, dùng đúng cách” vào 15h30’, thứ Sáu, ngày 6/12/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Cách đúng ngừa tai biến, đột quỵ mùa lạnh
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Cách đúng ngừa tai biến, đột quỵ mùa lạnh” vào 9h30, thứ Tư, ngày 11/12/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Phục hồi chức năng sau tai biến, đột quỵ não
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Phục hồi chức năng sau tai biến, đột quỵ não” vào 15h30, thứ Ba, ngày 17/12/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Tin chân bài
Bình luận
 • Bách (Hà Nam)
  Thưa chuyên gia, Người bị ung thư tuyến giáp có cơ hội chữa khỏi không ạ?
 • Tùng (Hà Nội)
  Người béo có bị sếp vào nhóm người nguy cơ ung thư tuyến giáp cao hơn không ạ?
 • Anh Thư (Hà Nội)
  Nên có chế độ ăn như thế nào để phòng ngừa ung thư tuyến giáp ạ?
 • Linh (Hà Nội)
  Thưa chuyên gia, Các cách phòng tránh nguy cơ ung thư tuyến giáp là gì ạ?
 • Mai Anh (maianh@gmail.com)
  thưa chuyên gia, Những người nào sếp vào nhóm bị ung thư tuyến giáp cao hơn ạ?
 • Mai Anh (maianh@gmail.com)
  thưa chuyên gia, Những người nào sếp vào nhóm bị ung thư tuyến giáp cao hơn ạ?
 • huyên trang (phantrangxxx@gmail.com)
  Béo phì có phải nguy cơ bị ung thư tuyến giáp cao hơn những người bình thường không thưa bác si? em 85kg ạ
 • liên (nguyenanhlienxxx@gmail.com)
  em 28 tuổi tháng 11 có đi khám định kỳ bác sĩ khuyên nên kiểm tra tuyến giáp vì đợt này nhiều người bị, vậy có cần khám xét nghiệp ung thư tuyến giáp trong mỗi lần đi khám định kỳ không hay chỉ kiểm tra 1 lần thấy k sao là được ạ
 • phương anh (lephuonganhktxxx@gmaiil.com)
  Dấu hiệu nào để biết mình có bị u tuyến giáp không
 • mai (mai anh fb)
  em mới phát hiện bị u tuyến giáp bác sĩ khuyên dùng thuốc đều là sẽ khỏi. Vậy em có nên uống thêm các thực phẩm chứ năng hỗ trợ tuyến giáp không
 • bao (nguyenthibaoxx@gmail.com)
  tôi bị tuyến giáp có lúc sưng to như quả trứng gà sau đó uống thuốc nam có hết sưng. vậy tôi có cần phải mổ k hay cứ theo thuốc nam vì đi bác sĩ tây y khuyên nên mổ còn bác sĩ thuốc nam nói có thể khỏi không cần mổ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm