DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trắng đêm truy vết thần tốc ngăn dịch COVID-19 bùng phát
Dương Hải - 07:45 01/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 21h tối ngày 29/4, toàn bộ thôn Hoàng Xá bị phong tỏa. Ngay khi các chốt chặn được dựng lên cũng là lúc cán bộ công an, y tế xé toang màn đêm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” thực hiện công tác truy vết vô cùng khẩn trương...

Trao đổi với PV Suckhoedoisong.vn, ông Nguyễn Đình Phong - Trưởng Công an huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên cho biết: Thôn Hoàng Xá thuộc địa bàn xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ với hơn 1.200 nhân khẩu. Ngay khi xác định có 2 ca COVID-19 trên địa bàn thôn và có quyết định phong tỏa, lực lượng chức năng đã thiết lập 8 chốt kiểm soát dịch COVID-19 trong các lối ra vào thôn, thực hiện nghiêm việc phong tỏa.

Đồng thời kiểm soát tình hình an ninh trật tự, tuyên truyền cho bà con hiểu và phối hợp với lực lượng công an, y tế trong việc thực hiện các khuyến cáo và hợp tác để truy vết, xét nghiệm.

Ngay trong đêm 29/4, lực lượng chức năng đã xác định, truy vết được hơn 30 F1, hơn 100 F2, hơn 200 F3, cập nhật liên tục. Những đối tượng F1 được đưa đi cách ly tập trung, còn lại các F2, F3 và toàn bộ người dân trong khu phong tỏa cũng được tiến hành lấy mẫu sớm nhất có thể để thực hiện việc xét nghiệm.

Do tính cấp bách trong chống dịch COVID-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ "chống dịch như chống giặc", nên mặc dù đã gần nửa đêm về sáng, khi nhiều người còn say giấc nồng thì lực lượng công an - y tế và chính quyền nơi đây vẫn phối hợp triển khai công tác truy vết liên tục, không bỏ lỡ giây phút nào.

 Ông Nguyễn Đình Phong - Trưởng Công an huyện Phù Cừ trả lời PV Suckhoedoisong.vn về công tác truy vết.

Nhớ lại thời khắc đó, ông Phong cho hay, khi ca F0 đã được đưa đi cách ly, điều trị nhưng tâm lý vẫn còn hoang mang, các cán bộ phải làm công tác tư tưởng qua điện thoại, động viên bệnh nhân khai báo trung thực, đã đi đâu, làm gì, tiếp xúc với ai để truy vết một cách chính xác, nhanh nhất.

"Bản chất của vấn đề truy vết chính là xác định được nguồn lây nhiễm của ca bệnh, xác định những người có yếu tố nguy cơ về lây nhiễm dịch COVID-19, để từ đó đưa ra biện pháp cách ly y tế triệt để, nhằm ngăn chặn dịch" - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói.

Theo Trưởng Công an huyện Phù Cừ, tuyệt đại đa số người dân trong thôn Hoàng Xá tuy có chút lo lắng nhưng đã nhanh chóng bình tĩnh, hợp tác với lực lượng chức năng và có ý thức chấp hành, thực hiện tốt các quy định đề ra.

Đến thời điểm này chưa phát hiện người dân khai báo gian dối, quanh co. Các cán bộ thực hiện nhiệm vụ tiếp tục động viên quần chúng có thể liên hệ với cán bộ công an - y tế trực chốt bất cứ lúc nào nếu nhớ ra lịch trình đi lại, tiếp xúc của mình.

Bên cạnh đó, hệ thống loa truyền thanh của thôn, xã cũng liên tục phát đi thông báo nhắc nhở người dân khai báo trung thực giúp thuận lợi cho quá trình truy vết, điều này cũng chính là góp phần ngăn chặn dịch lây lan ra địa bàn.

Vị Trưởng Công an huyện Phù Cừ cũng cho biết, theo tinh thần của buổi họp tập huấn nâng cao công tác truy vết trong phòng, chống dịch COVID-19 giữa Bộ Công an và Bộ Y tế ngày 29/4, các cán bộ, chiến sĩ tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với điều kiện mới.

Đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm dương tính; bảo đảm chặt chẽ, đúng chức năng, đúng nhiệm vụ, thẩm quyền... 

Lực lượng y tế - công an làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch COVID-19 tại xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên.

"Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” truy vết, xét nghiệm khẩn trương khống chế dịch.

Liên quan đến công tác truy vết, xét nghiệm, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh này chiều 30/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đặc biệt nhấn mạnh: Hưng Yên phải truy vết, xét nghiệm thần tốc các trường hợp liên quan bệnh nhân COVID-19, không để dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng.

Tỉnh Hưng Yên cũng cần chuẩn bị chu đáo các điều biện bảo đảm năng lực điều trị, năng lực xét nghiệm, công tác truy vết, sàng lọc nhằm khống chế dịch nhanh nhất. Lực lượng công an tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp liên quan...

Trong thực tế các đợt dịch vừa qua, bài học truy vết hiệu quả trong phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam đã được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế đánh giá rất cao vai trò nòng cốt của lực lượng Công an ở tất cả các tuyến, đặc biệt là vai trò của Công an chính quy tại xã, Công an ở cơ sở đã phát huy được vai trò trách nhiệm, cùng với chính quyền các cấp và lực lượng y tế cơ sở tiến hành truy vết hiệu quả, ngăn ngừa dịch lây lan trong cộng đồng, góp phần quan trọng vào thành công của công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

UBND tỉnh Hưng Yên cũng vừa có Công điện yêu cầu UBND huyện Phù Cừ tổ chức chặt chẽ việc phong tỏa thôn Hoàng Xá, giãn cách xã hội 2 thôn (Hoàng Các và Nại Khê) thuộc xã Tiên Tiến theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; đảm bảo y tế, hậu cần, an ninh trật tự trong khu vực phong tỏa, giãn cách;
Thực hiện ngay việc lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ người dân thôn Hoàng Xá; lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại khu vực nguy cơ khác tại xã Tiên Tiến;
Tiếp tục mở rộng truy vết triệt để trên địa bàn toàn huyện; tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ xã Tiên Tiến và khu vực liên quan.

Dương Hải

Tin liên quan
Thứ trưởng Bộ Y tế: Hưng Yên phải truy vết, xét nghiệm thần tốc các trường hợp liên quan bệnh nhân COVID-19
SKĐS - "Hưng Yên phải tiếp tục truy vết, xét nghiệm thần tốc để nhanh chóng khoanh vùng, cách ly những trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19, không để dịch lan rộng..." - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên.
Mới: Tất cả 34 F1 ở Hưng Yên âm tính lần 1 với SARS-CoV-2
SKĐS - Cập nhật tối 30/4 với Suckhoedoisong.vn, CDC Hưng Yên cho biết, toàn bộ 34 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với các ca COVID-19 trên địa bàn tỉnh đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Hỏa tốc đóng cửa khu di tích Phố Hiến ở Hưng Yên để chống dịch
SKĐS - Tỉnh Hưng Yên dừng tiếp đón du khách và nhân dân đến thăm quan, chiêm bái tại các di tích trên địa bàn thành phố bắt đầu từ 00 giờ ngày 01/5/2021 (tức ngày 20 tháng 3 năm Tân Sửu).
Cận cảnh lấy mẫu xét nghiệm cho người dân thôn Hoàng Xá bị phong tỏa
SKĐS - Do có 2 trường hợp mắc COVID-19, thôn Hoàng Xá (xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) đã bị phong tỏa toàn bộ ngay trong đêm 29/4. Dù có nhiều bất tiện nhưng chính quyền nơi đây cho biết, người dân rất hợp tác trong việc truy vết và lấy mẫu xét nghiệm...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
64
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương +8 22
Vĩnh Phúc 0 14
Hà Nam 0 14
Hà Nội 0 5
Đà Nẵng 0 2
Hưng Yên 0 2
Yên Bái 0 1
Hải Dương 0 1
Quảng Nam 0 1
Đồng Nai 0 1
TP.HCM 0 1