DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
TP Hồ Chí Minh: Giải tỏa điểm cách ly chống dịch COVID-19 tại "ổ dịch" quán bar Buddha
Thái Bình - 20:46 23/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 23/4, cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh đã thông báo đến hộ kinh doanh về quyết định giải tỏa cách ly y tế với quán bar Buddha (Quận 2), nơi từng là "ổ dịch" COVID-19.

Chiều 23/4, Đoàn liên ngành gồm đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, UBND Quận 2, công an Quận 2, UBND phường Thảo Điền (TP Hồ Chí Minh) đã thông báo đến chủ hộ kinh doanh về quyết định giải tỏa cách ly kiểm dịch Quán ăn Thái (B.V.D.D.H.A) - được biết đến với tên bar Buddha.

Theo Quyết định số 179/TB-UBND do UBND Quận 2 ký ngày 23/3/2020, Quán ăn Thái trên đã được Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh thống nhất giải tỏa cách ly kiểm dịch từ ngày 23/4/2020.

Đoàn liên ngành yêu cầu chủ quán chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các quy định về phòng dịch của ngành y tế, chính quyền địa phương sau khi hết thời hạn cách ly.

Cụ thể, đề nghị sau giải tỏa cách ly chủ quán chỉ được buôn bán trở lại khi có thông báo chung của UBND TP Hồ Chí Minh về ngành nghề kinh doanh quán ăn.

Quán bar Buddha bị phong tỏa sau khi phát hiện bệnh nhân mắc COVID-19 số 91                                Ảnh: Quỳnh Danh

Tiếp tục thực hiện quy định tránh tụ tập đông người, thực hiện giãn cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, khách đến quán phải đeo khẩu trang, quán phải trang bị nước sát khuẩn, bồn rửa tay theo quy định.

Do quán đã từng xảy ra dịch bệnh nên yêu cầu thực hiện vệ sinh, khử khuẩn thường xuyên, tối thiểu ngày 2 lần trước khi hoạt động trở lại và sau khi đi vào kinh doanh.

Đặc biệt, chủ quán cần khắc phục các sai phạm về tên bảng hiệu, kinh doanh đúng ngành nghề hoạt động theo đăng ký trong giấy phép đăng ký kinh doanh cá thể (tên đúng là B.V.D.D.H.A, nhưng các biển hiệu đều ghi thành B.U.D.D.H.A); chủ quán phải gỡ bỏ tranh ảnh, tượng phật, biểu tượng tôn giáo..., bài trí trong quán ăn để phù hợp với thuần phong mỹ tục...

Sau khi công bố quyết định giải tỏa cách ly theo công văn của UBND Quận 2, đoàn liên ngành đã mở phong tỏa và giám sát việc vệ sinh, khử khuẩn, khắc phục sai phạm.

Đại diện chủ hộ kinh doanh cho biết sẽ thực hiện các biện pháp khắc phục về bảng hiệu, các hình ảnh trang trí trong không gian quán để phù hợp với thuần phong mỹ tục, tôn giáo. Đồng thời cũng cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 sau thời gian được giải tỏa cách ly.

Trước đó, ngày 21/3 khi Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã thông tin bệnh nhân COVID-19 thứ 91 có đến quán bar Buddha. Ngay sau đó, UBND Quận 2 đã kịp thời phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh triển khai điều tra, khoanh vùng và xử lý dịch tễ. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cũng đã phát đi thông báo tìm những người từng đến quán bar này.
Liên quan đến quán bar này.ngày 16/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh cho biết, chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến quán bar Buddha (Quận 2) đã hết thời gian theo dõi do không có thêm ca nhiễm mới nào trong thời gian qua. Cụ thể, liên quan đến chuỗi lây nhiễm này đã có 4.481 người tiếp xúc, đã hết thời gian theo dõi. Như vậy, đến nay chỉ có 18 người mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch tại quán bar Buddha này.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tổng số trường hợp COVID-19 xác định đến ngày 23/4/2020 trên địa bàn là 54 trường hợp. Trong đó có 53 trường hợp đã xuất viện (03 ca ban đầu, giai đoạn 1; 50 ca mới, hiện chỉ còn duy nhất trường hợp BN 91 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chì Minh- đây là 1 trong 3 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng tại Việt Nam đến thời điểm này. Hiện tình trạng sức khoẻ của BN91 đang có nhiều tiến triển.

Thái Bình

Tin liên quan
Bệnh nhân COVID-19 số 91 từng dự tiệc với nhiều người tại quán bar Buddha
SKĐS - Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh, bệnh nhân mắc COVID-19 số 91 và các trường hợp nghi nhiễm từng tham dự buổi tiệc tại quán bar Buddha ở TP. Hồ Chí Minh.
Cập nhật xử lý các "ổ dịch" có ca bệnh mắc COVID-19
SKĐS - Đến nay đã nhận 262 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 10 trường hợp ghi nhận tại ổ dịch thuộc thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội; không ghi nhận trường hợp mắc mới liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Trường Sinh và quán bar Buddha
7 buổi chiều liên tiếp không có ca mắc mới COVID-19, chỉ còn 44 ca đang điều trị
SKĐS - Bản tin lúc 18h00 gày 23/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong ngày. Như vậy đến nay đã 7 buổi chiều liên tiếp, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 nào.
TP.Hồ Chí Minh: Tiếp tục dừng hoạt động sân khấu, rạp chiếu phim, vũ trường, quán bar...
SKĐS - UBND.TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Văn bản số 1490/UBND-VX về tiếp tục công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm