Tổng thống Nga Putin so sánh Mandela với Gandhi

Tổng thống Nga đã ghi sổ tang và ca ngợi Mandela là người có tinh thần “nhân văn vĩ đại,” là người "kiến tạo hòa bình," có thể so sánh với Gandhi và Solzhenitsyn
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Nguồn: RIA)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Nguồn: RIA)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 12/10 đã vinh danh cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela khi so sánh ông với cố lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi và nhà văn Liên Xô từng đoạt giải Nobel Alexander Solzhenitsyn.

“Không nghi ngờ gì nữa, ông là một người bạn vĩ đại của nhân dân Nga,” ông Putin nói với các phóng viên khi tới đại sứ quán Nam Phi tại Moskva để viếng người anh hùng đã đánh đổ chế độ phân biệt chủng tộc apartheid.

Tổng thống Nga đã ghi sổ tang và ca ngợi Mandela là người có tinh thần “nhân văn vĩ đại,” là người "kiến tạo hòa bình," có thể so sánh với Gandhi và Solzhenitsyn, nhà văn nổi tiếng của Nga có số phận long đong, song di sản của ông bắt đầu được đánh giá cao tại quê hương mình những năm gần đây.

“Liên Xô đã luôn hết lòng ủng hộ công cuộc đấu tranh giải phóng các dân tộc Phi chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, vì công bằng và dân chủ,” ông Putin nói với các phóng viên.

Cùng lúc đó, lễ tưởng niệm Mandela cũng đang được tổ chức long trọng tại Johannesburg, Nam Phi, với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới. Đại diện cho nước Nga dự lễ tưởng niệm là Chủ tịch Quốc hội, bà Valentina Matviyenko./.

Theo Vietnam Plus

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tổng thống Nga Putin so sánh Mandela với Gandhi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT