DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tổng Bí thư: 'Phải làm rõ có hay không việc chạy chức chạy quyền'
20:18 26/03/2016 GMT+7
"Hiện dư luận xã hội vẫn râm ran chuyện chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy bằng cấp, chạy chế độ, chạy luân chuyển..., tôi đề nghị cần thẳng thắn thảo luận xem có chuyện ấy hay không, mức độ thế nào", Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Sáng 26/3, phát biểu tại hội nghị cán bộ toàn quốc về công tác tổ chức xây dựng Đảng, Tổng bí thư đã lược qua những thành tựu trong năm qua, nhấn mạnh đến thành công của đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng không thể bằng lòng với những kết quả đạt được, bởi vì thực tế còn không ít hạn chế, còn nhiều việc chưa làm được, nhân dân chưa yên lòng.

"Công tác tổ chức xây dựng Đảng là lĩnh vực rất phức tạp. Đồng chí nào được thuận lợi, hay được bố trí phù hợp với nguyện vọng thì phấn khởi; đồng chí nào không phù hợp với nguyện vọng thì không hài lòng, sinh ra tâm tư, suy nghĩ nặng nề. Nhiều người vẫn thường bảo ngành ta có nhiều ân oán; được lòng, phải ý thì vui vẻ; trái lòng, trái ý thì sinh chuyện, thậm chí có khi bất mãn. Chúng ta không chủ quan được", Tổng bí thư nói.

Đưa ra thực tế trong dư luận xã hội vẫn râm ran chuyện chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy bằng cấp, chạy chế độ, chạy luân chuyển..., Tổng bí thư đề nghị các đại biểu thẳng thắn thảo luận xem có chuyện ấy hay không, mức độ thế nào, để cho rõ ràng, minh bạch. Nếu có thì cần sửa, phải rút kinh nghiệm; nếu không có thì cũng phải trả lời, cho rõ ràng, sòng phẳng.

"Phải giải tỏa được tâm tư đó, phải khắc phục cho được tình trạng này. Muốn thế, phải bằng luật pháp, bằng quy chế, rồi kiểm tra, đôn đốc ráo riết. Và trước hết là những người làm công tác cán bộ phải liêm chính, trong sáng, công tâm", Tổng bí thư nhấn mạnh.

Tổng bí thư: "Dư luận xã hội đang râm ran chuyện chạy chức, chạy quyền". Ảnh: TTXVN.

Đề cập nhiệm vụ năm 2016, Tổng bí thư nêu rõ trong bối cảnh tình hình diễn biến xung quanh còn phức tạp, các thế lực xấu đang tìm mọi cách để chống phá quyết liệt, Đảng phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện và đồng bộ, "nhưng phải đúng hướng, không được lạc đường, từ cực này nhảy sang cực kia".

"Các thế lực xấu, thù địch đang rất muốn chúng ta thay đổi chế độ chính trị. Tôi đã nói đổi mới chính trị không có nghĩa là thay đổi chế độ chính trị, không có nghĩa là làm thay đổi bản chất của Đảng ta, Nhà nước ta. Đường lối phải đi đúng phương hướng của Cương lĩnh và Hiến pháp mới được thông qua. Tiếp tục phát huy dân chủ nhưng phải có kỷ cương, kỷ luật", Tổng bí thư nêu rõ.

Đề cập đến nhiệm vụ năm 2016, ông Nguyễn Phú Trọng chỉ ra 5 nhiệm vụ cơ bản của công tác xây dựng Đảng, trong đó có việc tham mưu trực tiếp giúp cấp ủy các cấp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, trước mắt là tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và bầu cử đại biểu HĐND các cấp.

Một nhiệm vụ trọng tâm khác là nâng cao hơn nữa vai trò và hiệu quả công tác tham mưu của ngành tổ chức xây dựng Đảng về quy trình công tác cán bộ, từ phát hiện, đánh giá, đến quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, điều động, bố trí, bổ nhiệm, sử dụng và thực hiện chính sách đối với cán bộ. Công tác bảo vệ chính trị nội bộ cần được tăng cường.

Cuối cùng, Tổng bí thư yêu cầu đội ngũ cán bộ ngành tổ chức xây dựng Đảng phải không ngừng phấn đấu, thường xuyên tu dưỡng, nâng cao trình độ về mọi mặt, đổi mới phương pháp và phong cách làm việc, sâu sát thực tiễn, giữ vững nguyên tắc, chịu khó lắng nghe.

"Phải hết sức nhân văn, công tâm, trong sáng, khách quan, tận tuỵ với công việc; không chịu bất cứ sức ép, sự tác động không lành mạnh nào. Chúng ta phải có dũng khí, dám ngăn những việc làm không đúng, chống cho được tệ bè phái, cục bộ, cá nhân chủ nghĩa, lợi ích nhóm và cũng không để bị lợi ích nào cám dỗ, không để bị chi phối bởi quan hệ cá nhân, thân quen không trong sáng", ông Trọng nói.

theo Xuân Hoa

(VnExpress)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm