Đại sứ Kritenbrink: Thương mại song phương Hoa Kỳ-Việt Nam như 'dòng thủy triều dâng'

Suckhoedoisong.vn - Không còn nghi ngờ gì nữa, quan hệ thương mại song phương Hoa Kỳ-Việt Nam đang như "dòng thủy triều dâng", thúc đẩy bởi chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tháng 2 vừa qua, Đại sứ Kritenbrink chia sẻ.

Tại Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J.Kritenbrink cho biết, Sách Trắng của Phòng Thương mại Hoa Kỳ muốn đưa ra khung để tăng cường thương mại và đầu tư giữa "two great countries" (hai nước có tiềm năng lớn Việt Nam và Hoa Kỳ). Ông dùng từ "two great countries" để nhấn mạnh về tầm quan trọng của tăng trưởng thương mại giữa hai nước và đóng góp của mối bang giao này với nền kinh tế hai nước. Mối quan hệ song phương đã chứng kiến sự phát triển kinh tế vượt bậc trong những năm gần đây, Đại sứ tự tin những thành quả này sẽ còn tiếp tục trong những năm tới.

 

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J.Kritenbrink

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J.Kritenbrink

 

Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ khai mạc ngày 10.5 có sự góp mặt của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc. Về phía Hoa Kỳ, có sự góp mặt của ông Charles Freeman, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ.

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J.Kritenbrink cho biết, từ giá trị thương mại đạt 220 triệu USD cách đây 1/4 thế kỷ (25 năm), thương mại hàng năm Hoa Kỳ-Việt Nam đã tăng lên gần 60 tỷ USD. Đó là một thành quả phi thường.

Trong khi vào năm 1994, Việt Nam mới chỉ là thị trường nhập khẩu lớn thứ 95 của Hoa Kỳ. Thì nay, Việt Nam đứng thứ 12. Hoa Kỳ hiện tại là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, và Việt Nam là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất của Hoa Kỳ trên toàn cầu.

 

Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ

Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ


Thương mại song phương Việt Nam-Hoa Kỳ đã tăng từ mức 220 triệu USD cách đây 25 năm lên gần 60 tỷ USD hiện nay.

Không còn nghi ngờ gì nữa, quan hệ thương mại song phương Hoa Kỳ-Việt Nam đang như "dòng thủy triều dâng", thúc đẩy bởi 5 chuyến thăm cấp nhà nước của nguyên thủ (cấp Tổng thống/Chủ tịch nước và Thủ tướng) chỉ trong vòng có 4 năm qua. Quan hệ toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam mạnh mẽ hơn bao giờ hết. "Chỉ cần nhìn vào Thượng đỉnh Mỹ-Triều vừa được tổ chức tháng 2 vừa rồi ở Hà Nội, chuyến thăm thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Việt Nam đã là minh chứng cho điều đó", Đại sứ Hoa Kỳ nhấn mạnh. "Tôi tự tin rằng điều này sẽ tạo đà cho những hoạt động tới năm 2020 để kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao".

 

"Năm nay, chúng ta cũng đã tạo được bước tiến, với các ký kết trị giá 21 tỷ USD trước sự chứng kiến của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong tháng 2 vừa qua.", ông cho biết. Hoa Kỳ còn mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kỹ thuật số như thanh toán điện tử, trí tuệ nhân tạo và thành phố thông minh.


Nguyễn Vân

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com