DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thu sắp qua
Suckhoedoisong.vn - "Mùa thu ngắn lắm, sắp sang đông”. Không biết thu đến hay đông đến trước cũng nên. Một chiều đi làm về bỗng thấy lá rụng đầy sân, cá lặn xuống sâu. Gió lạnh ùa về nghe xào xạc trên cây. Chiếc chuông gió đầu hồi lại lanh lảnh. Không bao giờ nó báo sai. Cơn gió mùa đầu tiên đã về, đúng như dự báo thời tiết.

Chẳng biết thu có còn quay lại cho những ai yêu nó chút an ủi. Một năm đầy biến cố sắp qua. Nhân sinh chịu nhiều thiệt thòi, dịch bệnh, chết chóc... Trong cơn ác mộng hay ngược về quá khứ, thực tế hay trong phim chuyện viễn tưởng...chúng ta đều chưa thấy đúng với những gì đã xảy ra. Cho đến ngày hôm nay, hơn 36 triệu người đã mắc COVID 19, hơn 1 triệu người đã thiệt mạng. Đáng buồn là nó vẫn chưa dừng lại, cho đến khi có vắc-xin, chính xác là cho đến lúc có đủ vắc-xin tốt. Mới đây thôi chưa phải là xa. Thành phố Vũ Hán cách ly như phim ma của Hollywood, vài thành phố của nước Italia ngay giữa lòng châu Âu xinh đẹp và cổ kính không thiêu kịp người chết, nhà xác của New York ngay giữa nước Mỹ hùng cường cũng quá tải... Nếu ở trong mơ thì là ác mộng nhưng oái ăm đây là sự thật. Tôi cảm nhận được, mọi người cũng thấy thế. Xong đợt 1 lại bùng đợt 2. Giờ mọi chuyện tạm lắng xuống, tiết thu có vẻ đã về cho dù chẳng giống lắm, để chiều lòng người, chiều những ai yêu nó.

Mùa thu Hà Nội.

Mùa thu Hà Nội.

Ngắt được giấc ngủ vùi để ra đường vì chút công việc. Trời se lạnh, những người béo thấy thật sảng khoái vì không còn cái nhơm nhớp của mồ hôi, da thịt như được gió massage. Đường phố, quán xá vào ngày nghỉ, trời lạnh cũng bớt đông đúc hơn. Không cà phê thuốc lá thì có thể đi xe chầm chậm ra phố, gió thổi hây hẩy vào cái đầu ít tóc thấy lành lạnh. Lá vàng rải lối để ta đi. May mắn mà gặp gánh hoa trên đường thì ai cũng phải xuýt xoa, nếu yêu thì hãy dừng lại để ngắm nghía mà mua. Loa kèn chưa có nhưng cúc thì vô vàn.

Hoa đã vậy còn quả mùa này cũng nhiều màu sắc và tuyệt ngon! Hồng giòn, hồng ngọt, na, bưởi... Tha hồ ăn hoa quả! Còn một thứ nữa là cốm và chuối.

Chúng ta thực sự may mắn và thành công vì đã không để dịch bệnh tự do hoành hành. Tôi tâm đắc với ông Tổng Thư ký Liên hợp quốc và nhiều vị khác đã nói về dịch bệnh khi nó đã tạm lắng xuống, cuộc sống bình thường một phần đã hiện hình lại. Đó là chúng ta nên sống hòa mình với thiên nhiên, tôn trọng và bảo vệ môi trường sống, biết chia sẻ các nguồn lực và đoàn kết... để không bị mẹ thiên nhiên giáng họa. Đó là bài học lớn rút ra từ dịch bệnh về mặt triết học và tư duy, có lẽ là gốc rễ của vấn đề. Vắc-xin hay thuốc diệt virut chỉ là phương tiện đối phó mà thôi.

Đi giữa tiết thu, mừng cho đất nước tạm qua họa nạn, kinh tế bắt đầu hồi phục. Vẫn còn một “núi việc” ở phía trước với đất nước trong đó có ngành y để có thể lại thăng hoa như ngày nào nhưng rõ ràng chúng ta đang thuận lợi bởi có quyết tâm, có kế sách phù hợp, có lòng người đồng thuận...

BS. Hoàng Cương (Bệnh viện Mắt Trung ương)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm