Thủ tướng Mahathir Mohamad: “Tiền bẩn” từ Malaysia chảy sang Mỹ khoảng 4,5 tỷ USD

Suckhoedoisong.vn - Tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, ngày 17/5, thông báo rằng tính riêng lượng "tiền bẩn" từ Malaysia chảy sang Mỹ trong thời chính phủ tiền nhiệm đã lên tới 4,5 tỷ USD (khoảng 17,8 tỷ ringgit).

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad

 

Theo ông Mahathir, chính phủ tiền nhiệm không thừa nhận các khoản tiền này có nguồn gốc từ Quỹ Phát triển 1Malaysia (1MDB) và chúng đã bị đem ra nước ngoài để rửa tiền. "Lượng tiền vốn thuộc về Malaysia rất lớn, cũng có thể giúp chúng tôi trang trải những khoản nợ” – ông Mahathir nói.

Ngày 12/5 trước đó, Cục nhập cư Malaysia thông báo cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak cùng phu nhân là bà Rosmah Mansor đã nằm trong danh sách bị cấm rời khỏi Malaysia và chỉ thị có hiệu lực ngay lập tức. Hiện chưa có thông tin về lý do của việc ông Najib Razak cùng vợ bị đưa vào danh sách cấm xuất cảnh.

Được biết, cựu Thủ tướng Najib Razak đã thành lập Quỹ 1MDB vào năm 2009 để thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, quỹ này là trung tâm vụ bê bối rửa tiền gây thất thoát 3,7 tỷ USD dẫn đến một loạt các cuộc điều tra thị trường tài chính ở một số nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Malaysia, Trung Quốc...

H.A

(theo Star)

Loading...
Bình luận
TAG:

Malaysia

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT