Thế giới lady-boy ở Thái Lan có bị thu hẹp?

Những vũ công chuyển giới ở Thái Lan được cả thế giới biết đến như một "đặc sản" của ngành du lịch dịch vụ giải trí đất nước này.

Những vũ công chuyển giới ở Thái Lan được cả thế giới biết đến như một "đặc sản" của ngành du lịch dịch vụ giải trí đất nước này. Tuy nhiên, trào lưu đàn ông chuyển giới để ra nhập làng giải trí và rút tiền từ túi du khách mấy năm trở lại đây bùng nổ và gia tăng đột biến khiến giới chức Thái lo ngại. Kết quả là liên tiếp những quy định và đạo luật về chuyển giới đã được ban hành nhằm hạn chế làn sóng "đua nhau đi chuyển giới" của các nam thanh niên Thái.

Lady-boy -  một phần văn hoá Thái   

Đàn ông ngoái cổ nhìn khi họ đi qua. Phụ nữ xuýt xoa ghen tỵ. Đôi chân dài, ngực cao, eo thon, nước da trắng mịn, chỉ có giọng nói là eo éo không lẫn vào đâu. Họ là những lady-boy, theo tiếng Anh tức đàn ông chuyển giới hay người thuộc giới tính thứ ba. Đến Thái Lan, có thể gặp rất nhiều những người lưỡng tính như thế trên khắp các đường phố, trong các tiệm gội đầu massage, đặc biệt là ở các khách sạn, quán bar, sàn nhảy hay các sân khấu trình diễn ngoài trời...

 Khái niệm về giới tính thứ ba (tiếng Thái gọi là Katoey) đã định hình trong tâm thức người Thái từ rất lâu đời. Cũng như việc dùng hoạn quan trong các cung khuyết của Trung Hoa, người Thái cho rằng các Katoey có khả năng bẩm sinh đối với công việc hầu hạ, mua vui, giải trí... Cho đến nay, Katoey đã trở thành một phần của xã hội, của văn hóa Thái. Họ có mặt trong mọi lĩnh vực của đời sống, làm việc ở đủ các ngành nghề và cũng ít nhiều có vị trí xã hội. Đặc biệt, những vũ công Katoey là một phần không thể thiếu, một trong những "đặc sản" đã làm nên sự hấp dẫn, mang lại thịnh vượng cho ngành công nghiệp luôn cố gắng thỏa mãn những nhu cầu lạ lùng nhất của du khách đến đất nước này.

Theo những số liệu không chính thức thì trên toàn Thái Lan có tới hơn 200.000 lady-boy đang sống và làm việc. Mỗi năm "món đặc sản" này đã góp phần thu hút hàng trăm ngàn du khách đến từ khắp nơi trên thế giới thông qua các buổi trình diễn diễn ra hàng đêm tại những địa điểm du lịch nổi tiếng như Bangkok, Pataya, Phuket và mang về một khoản lợi nhuận khổng lồ cho đất nước. Du khách nước ngoài đến Thái, không ai là không muốn chiêm ngưỡng tận mắt những màn "Pê-đê show" thời trang, ca nhạc của các lady-boy trong một thân thể tuyệt đẹp để rồi tha hồ mà trầm trồ và kinh ngạc về cái gọi là "công nghệ biến nam thành nữ" vô cùng cao tay của các chuyên gia y tế nước này.

 Khách du lịch thích thú khi được chụp hình cùng các lady-boy Thái Lan.

Ở Thái Lan có hẳn một ngành công nghiệp chuyển đối giới tính nổi tiếng khắp thế giới. Trình độ chuyển đổi giới tính của các chuyên gia Thái được đánh giá là "siêu hạng". Giá dịch vụ này lại thấp hơn nhiều so với ở các nước phát triển. Ví dụ, phẫu thuật thay đổi giới tính bao gồm cả đợt điều trị phục hồi có giá tối đa là 10.000USD. Chính vì thế mà số lượng người nước ngoài tìm đến để làm phẫu thuật chuyển đổi giới tính khá lớn. Tuy nhiên, đối với người Thái, những lady-boy đắt giá nhất phải là những người được "nuôi dưỡng" từ nhỏ. Có cả những tổ chức đặc biệt chuyên tuyển chọn các bé trai từ nhỏ cho công việc này. Nhân viên của các hãng kinh doanh công nghiệp giải trí tìm kiếm trong các gia đình Thái những bé trai với các vẻ đẹp, kiểu cách nhất định. Tiếp theo, cha mẹ các em sẽ không bắt các em làm những công việc nặng nề để cơ bắp không phát triển và áp dụng các hình thức nuôi dưỡng, giáo dục như đối với những cô bé: mua cho quần áo, giầy dép sặc sỡ, khuyến khích tính điệu đà, ỏn ẻn... Khi khung xương hình thành, người ta tháo bỏ các xương sườn thừa để tạo một vòng eo thon, tiếp theo là tiến hành tất cả các bước như phẫu thuật ngực, gò má, mông... Khi đứa trẻ 14 tuổi, cha mẹ cậu bé sẽ bán em. Không ít cậu bé đã trở thành ngôi sao giải trí đắt giá trong làng showbiz Thái một cách "kỳ công" như thế!

Cách gì để thu hẹp thế giới lady-boy?

Sự thật là những người đàn ông chuyển giới ở Thái Lan rất dễ kiếm được một công việc cho thu nhập cao trong làng dịch vụ giải trí. Nhiều người trong số họ đã trở thành ngôi sao nổi tiếng nhờ cái "mác" lady-boy của mình. Thế cho nên ngày càng có nhiều nam thanh thiếu niên Thái quyết định đi "cắt" của quý và giải phẫu thẩm mỹ để trở thành những cô gái chân dài với mơ ước kiếm tiền và nổi tiếng. Nếu như trước đây các gia đình ở nông thôn của Thái Lan có "phong trào" gửi con gái lên Bangkok làm việc trong các quán bar, karaoke để kiếm tiền nuôi gia đình thì giờ đây họ khuyến khích con trai mình trở thành Katoey.

Theo nhà hoạt động vì người đồng tính hàng đầu của Thái Lan Nathee Teerarojanapong, ngày càng có nhiều bé trai tìm đến các bệnh viện  để "cắt của quý". Các em xem đây là bước đầu tiên để trở thành nữ giới và cơ hội kiếm tiền từ thân xác lady-boy đang mở ra trước mắt. Các tổ chức xã hội và các bậc phụ huynh đã nhiều lần kêu gọi Hiệp hội y tế Thái Lan có biện pháp quản lý chặt hơn đối với các bệnh viện tư tiến hành cắt "của quý" cho các bé trai. Trước lời kêu gọi này, Bộ Y tế Thái Lan đã ra lệnh cấm 16.000 bệnh viện tư trong nước này thực hiện phẫu thuật cắt của quý vì những lý do phi y học và tuyên bố sẽ phạt tù các bác sĩ thực hiện việc phẫu thuật cắt của quý không theo đúng quy định. Tuy vậy, Tara Chinakarn - một quan chức cao cấp trong bộ - thừa nhận lệnh cấm này hầu như không mang lại hiệu quả vì rất khó để giám sát được hoạt động của các cơ sở y tế. Hầu hết các cơ sở y tế và bệnh viện tư chỉ quan tâm đến việc làm sao thu được nhiều tiền từ khách hàng. Họ sẵn sàng làm chui vì một cuộc phẫu thuật như thế chỉ mất chưa đầy 30 phút. Còn khách hành thì sẵn sàng trả mọi giá để thực hiện mơ ước của mình.

Mới đây nhất, một đạo luật quy định chặt chẽ hơn các điều kiện được phép chuyển giới đã được ban hành. Theo đó, chính phủ Thái buộc những người muốn chuyển giới phải chứng tỏ họ đã chuẩn bị tâm lý cho sự thay đổi giới tính. Bên cạnh việc cấm hoàn toàn chuyển giới tính đối với người dưới 18 tuổi và người 18-20 tuổi phải được gia đình đồng ý thì luật sửa đổi có thêm quy định: trước khi chịu phẫu thuật chuyển giới tính, người muốn chuyển giới phải đáp ứng ba điều kiện: Sống đời sống phụ nữ trong ít nhất một năm, phải trải qua khóa tiêm kích thích tố nữ và vượt qua hai cuộc kiểm tra tâm lý. Mục đích nhằm tạo thời gian để người muốn chuyển giới suy nghĩ kỹ càng hơn bởi nhiều người sau phẫu thuật chuyển giới đã cảm thấy hối hận.

Với bộ luật sửa đổi lần này, nhiều quan chức Thái Lan không hề kỳ vọng nó có thể làm thay đổi được tình hình. Tuy nhiên, họ cho rằng, ít ra thì luật mới sẽ bắt buộc những người có ý định làm phẫu thuật chuyển giới phải suy xét kỹ hơn trước những mặt lợi và hại của ca phẫu thuật. Điều đó sẽ ít nhiều hạn chế được những kết quả không mong đợi từ việc chuyển đổi giới tính theo phong trào và quá ồ ạt hiện nay.

Thục Yên (Theo Cina.com.cn)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thế giới lady-boy ở Thái Lan có bị thu hẹp?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com