Thạch phong thủy: Nghề chơi cũng lắm công phu

16-03-2010 9:10 AM | Xã hội

Một vài năm trở lại đây, không chỉ các "đại gia" mà ngay cả những người buôn bán nhỏ luôn "găm" trong nhà mình một vài linh vật làm từ đá với mong muốn phát tài, phát lộc.

Một vài năm trở lại đây, không chỉ các "đại gia" mà ngay cả những người buôn bán nhỏ luôn "găm" trong nhà mình một vài linh vật làm từ đá với mong muốn phát tài, phát lộc. Dần dà hình thành thú chơi đá phong thủy, biến những vật vô tri vô giác trước đây thành một thứ để "trấn" trong nhà.

Muôn mặt đá phong thủy

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, nhiều cửa hàng nhanh chóng chuyển đổi từ buôn bán hàng mã sang bán đá phong thủy. Và để thu hút khách hàng, họ đặt cho sản phẩm những tên gọi khá ấn tượng như Kỳ Hưu, Hổ Thiên (hổ trời), Bạch Mã (ngựa trắng), Tiền Thừ (cóc lộc)..., những tấm biển trưng ra quảng cáo được trang trí thần bí với hình bát quái bên cạnh dòng tít: Phong thủy diệu linh, phong thủy trúc lâm, nhập trạch phong thủy đình...

Vào một cửa hàng trên phố Quán Sứ, Hà Nội - chuyên buôn bán mặt hàng này - sặc sỡ sắc mầu phát ra từ những khối đá với nhiều hình dáng các con vật trong 12 con giáp, những cây cải được làm như thật đặt trên giá gỗ chạm trổ công phu, những khối cầu pha lê trong suốt, những con ếch miệng ngậm đồng tiền vàng với cặp mắt thô lố nhìn khách. Quán chỉ rộng chừng 8m2, hàng được bày la liệt, nhiều khối đá lớn có hình con lân được bày tràn cả ra vỉ hè như hăm dọa người đi đường.

Chị Hương - nhân viên bán hàng cho biết, khách tìm đến mua thuộc đủ mọi tầng lớp và rất nhiều lý do để mua đá về nhà. Nhưng họ đều giống nhau ở chỗ không hiểu về cách chơi đá phong thủy. Chỉ đi mua theo tin đồn hay qua lời giới thiệu của bạn bè: một đồn mười, mười đồn một trăm, cứ như vậy khách kéo đến mua ùn ùn. Nhiều khi bán được hàng thì ít nhưng phải thuyết trình, giảng giải cho khách cả buổi về phong thủy thì nhiều. Mà điều này đến bản thân mình còn chẳng hiểu, chỉ nói theo một vài quyển sách mua ở vỉ hè.

Giá của những món đồ này thì toàn... trên trời và được bán theo... cân. Một khối thạch anh hình cầu trung bình từ 800 - 1,2 triệu đồng/1cân. Đây cũng chỉ là giá gốc từ Trung Quốc, ngoài ra còn tùy thuộc vào mầu sắc.

Ngược lên phố Bà Triệu, chúng tôi được bà chủ quán tên Hằng tiếp đón niềm nở. Chị Hằng cho biết mặt hàng đá phong thủy được nhập phần lớn từ Trung Quốc với đủ chủng loại, kích cỡ. Những món hàng này làm từ đá capboxit (thực chất là nhựa capboxit), đá ép và đá thạch anh (loại này khá đắt). Riêng về đá thạch anh có ba mầu chính: hồng, vàng, mầu khói. Và loại đá này được làm nhái nhiều nhất nếu không muốn nói là bị làm giả. Nhưng rất nhiều người khi mua đá về vẫn không biết đó là đá giả vì công nghệ làm giả loại đá này đến cả chuyên gia nhiều khi cũng... bó tay.

Chơi đá phong thủy cũng lắm công phu

Sau nhiều ngày hẹn, tôi được chị Hiền ở 251 Lê Duẩn, Hà Nội tiếp đón. Chị Hiền có thâm niên trong buôn bán đồ cổ và cũng là một đầu mối buôn chuyến đối với mặt hàng đá phong thủy này. Vốn xuất thân trong gia đình Nho học - ông chị là người rất giỏi thuật tướng, bố am hiểu chữ Nho, từ bé chị đã được tiếp xúc và được dạy về luật phong thủy nên khá rành về cách chơi đá.

Theo chị Hiền, chỉ có đá thật mới có tác dụng phong thủy (không quan trọng về kích cỡ). Còn tất cả những loại được làm từ nhựa capboxit hay đá ép chỉ là... đồ chơi! Vậy mà rất nhiều người qua lời bạn bè bỏ ra cả bạc triệu để mua những loại "đồ chơi" này về những tưởng cầu lộc phát tài. Không ít quan chức được các "đệ tử" mau mồm mau miệng tặng Kỳ Hưu, Hổ Thiên làm từ đá ép để trong phòng làm việc nhằm "trấn" cho công việc của mình xuôi chèo mát mái.

Cũng theo chị Hiền, để chơi được đá phong thủy phải là đá thạch anh xịn và phải tùy theo "mạng" của từng người. Ví như người mạng Thổ hợp với thạch anh tím; mạng Hỏa hợp với thạch anh hồng, còn mạng Thủy chỉ nên chơi thạch anh mầu vàng hoặc trắng...

Mỗi một linh vật bằng đá đều có một dụng ý nhất định. Giả như nếu chơi "Cá Ngọc Đá” thường là để mong muốn con mình học hành giỏi giang, đỗ đạt trong thi cử. Khi chơi "Tháp Vân Xương" là mong muốn vận khí thông hành, thông quan tiến chức, "Bạch Mã Thiên" với mong muốn công việc suôn sẻ, mã đáo thành công, "Tiền Thừ" - cóc ngậm tiền là ước muốn tiền tài, danh lộc; còn với "Thái sơn thoại cảm thương" là mong luôn vững vàng trong lãnh đạo...

Và khi mua về cũng còn tùy thuộc vào phong thủy mỗi nhà mà đặt cho phù hợp. Nhà hướng Đông Nam thì khi chơi "Tiền Thừ" nên đặt gần bể cá cảnh quay mặt vào trong nhà tránh cóc hướng ra phía cửa; Nhà hướng Tây Bắc phù hợp đặt "Bạch Mã Thiên". Hổ Thiên rất hợp với nhà hướng Bắc...

Chị Hiền cũng tâm sự, khi chơi đá phong thủy, điều kị nhất là đem về nhà rồi lại mang đi cho hoặc biếu. Vì như thế người chơi sẽ tán tài tán lộc mà người nhận cũng chẳng được tốt lành?!

Khi được hỏi "Tiền chú khai quang" là gì?, chị Hiền cho biết: Nhiều người chơi đá bây giờ thường thuê thầy "phong thủy" xem tướng số cẩn thận rồi tư vấn "mua con gì, trồng cây gì". Thầy  sẽ cho một lá bùa đưa cho gia chủ để "yểm" vào con vật đó nhằm phát huy tác dụng "trấn" trong nhà. Đặc biệt khi làm điều này với linh vật "Kỳ Hưu" thì tuyệt đối không được làm hở mắt từ quán mua về nhà! Thường các chủ quán sẽ lấy miếng vải đỏ phủ lên mắt "Kỳ Hưu" để con vật này không biết đường từ nhà khách về nhà... chủ quán?!

Công nghệ làm đá thạch anh giả cũng được chị tiết lộ. Theo chị Hiền, phần lớn thạch anh bán trong nước được phía Trung Quốc gia công từ trước. Với những loại thạch anh màu xanh hay hồng, chúng được bơm mầu vào đá thạch anh trắng (loại đá này rất rẻ). Dùng một thời gian mầu sẽ bay mất. Chỉ có những chủ hàng mới biết chính xác đá thật và giả bởi khi nhập, phía đối tác đã đánh ký hiệu đặc biệt để nhận biết trên mỗi lô hàng. Về bán tùy thuộc vào chữ tâm chữ tín ở mỗi chủ hàng, mà “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ... tiền!".

 Nhiều loại đá phong thủy được người mua ưa chuộng.

Khổ chủ khổ vì đá

Ông bạn thân Tết vừa rồi mua một con Kỳ Hưu về "chơi", sáng mùng Một dậy phát hiện ra răng con vật này rơi tự lúc nào. Hóa ra nó làm từ đá ép, khi gãy đã được chủ hàng gắn lại bằng keo. Chưa thấy lộc đâu, chỉ biết ngày đầu năm bị vợ cằn nhằn vì tiếc số tiền bạc triệu đã bỏ ra mua - ông bạn gọi điện than thở.

Nhiều người tốn cả thời gian và công sức, tiền bạc cố tìm cho mình một linh vật để "trấn" trong nhà mong công thành danh toại. Nhưng nhiều khổ chủ vì tin quá hóa "mê tín" khi không đạt được như ước vọng thì mọi bực tức đều đổ dồn vào khối đá bất động để trong nhà!

Thật ra, bản thân đá cũng chỉ là vật vô tri vô giác. Nó sẽ thành một vật tín nếu như người sử dụng nó có một tâm sáng, tin vào những điều tốt lành, làm điều thiện và bản thân nỗ lực trong công việc, chị Hiền bộc bạch như vậy. Và nếu sử dụng nó chỉ đơn thuần là một vật để trang trí trong nhà hoặc để làm cảnh thì nó cũng mang đến sự thư thái trong cuộc sống thường nhật.

Phóng sự của Hoàng Văn Hậu


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH